"Để có thể mua một chiếc điện thoại, gia đình tôi phải đặt hàng và chờ tận 5 năm", Sundar Pichai khi còn là CEO của Google hồi tưởng về năm ông 12 tuổi. "Nếu gia đình bạn có một chiếc điện thoại hay ti vi, bạn sẽ là vua của cả một vùng".

Nhà đồng sáng lập Alphabet (công ty mẹ của Google) Larry Page tiếp xúc với máy tính từ năm 6 tuổi, còn Mark Zuckerburg - một doanh nhân tuổi Tý khác, người sáng lập Facebook, đã phát triển một phần mềm nhắn tin có tên Zucknet năm ông 12 tuổi.

Không được tiếp xúc với máy tính khi còn nhỏ, Sundar Pichai là một ngoại lệ có thể khiến số đông suy nghĩ lại về điểm xuất phát của một thiên tài công nghệ.

[eMagazine] Từng nấc thang trong hành trình từ quê nghèo ở Ấn Độ đến vị trí điều hành tập đoàn Alphabet của doanh nhân tuổi Tý Sundar Pichai - Ảnh 1.

CEO Alphabet có tên đầy đủ là Pichai Sundararajan, sinh ngày 10/6/1972. Ông sinh trưởng trong một gia đình trung lưu không dư dả tại thành phố nghèo Chennai ở phía đông Ấn Độ.

Thuở nhỏ Sundar Pichai sống cùng cha - một kĩ sư điện, mẹ - một nhân viên viết tốc kí  và người em trai Pichai Srinivasan trong một căn hộ chỉ có hai phòng. Hai anh em không có phòng riêng mà ngủ luôn trên sàn phòng khách.

[eMagazine] Từng nấc thang trong hành trình từ quê nghèo ở Ấn Độ đến vị trí điều hành tập đoàn Alphabet của doanh nhân tuổi Tý Sundar Pichai - Ảnh 2.

Nỗ lực học tập để vươn lên của Sundar Pichai từng xuất hiện trong lời kể của nhiều bạn bè và người thân. Một lần, trong cuộc phỏng vấn cùng tờ The Hindu, một bạn học của Pichai hồi tưởng: "Thứ duy nhất tôi nhớ là cậu ấy và bạn cùng lớp Shankar Subramanian luôn so kè điểm số cao nhất trong môn khoa học".

Sundar Pichai là một mọt sách yêu thích giải đố khoa học và dành toàn bộ thời gian ông có cho việc học. Thậm chí Pichai còn từ chối lời mời ra ngoài chơi cùng bạn để toàn tâm theo đuổi sự nghiệp đèn sách. Theo lời một bạn học khác, Sundar Pichai là "một anh chàng không có bạn bè". 

Trong mắt người hàng xóm sống cạnh nhà Sundar Pichai ở Ấn Độ hơn 40 năm, ông Kumar Sankaralingam, CEO Google chưa bao giờ ra ngoài chơi mà chỉ luôn chú tâm học hành trong suốt quãng thời gian trưởng thành.

[eMagazine] Từng nấc thang trong hành trình từ quê nghèo ở Ấn Độ đến vị trí điều hành tập đoàn Alphabet của doanh nhân tuổi Tý Sundar Pichai - Ảnh 3.

Nghèo khó không làm nên con người, nỗ lực và lòng kiên định mới quyết định thành công của họ. Nhờ chăm chỉ học tập, sau khi tốt nghiệp phổ thông, Sundar Pichai đã thi đậu vào ngành kĩ thuật luyện kim tại Viện Công nghệ Ấn Độ (IIT) ở Kharagpur.

Trong danh sách các sinh viên xuất sắc nhất khóa, cái tên Sundar Pichai đứng ở vị trí đầu bảng. Tại IIT, Sundar Pichai đã tự viết chương trình máy tính đầu tiên: Một trò chơi đánh cờ.

[eMagazine] Từng nấc thang trong hành trình từ quê nghèo ở Ấn Độ đến vị trí điều hành tập đoàn Alphabet của doanh nhân tuổi Tý Sundar Pichai - Ảnh 2.

Nhờ chăm chỉ hơn người, Sundar Pichai đã giành suất học bổng tại một trong những trường hàng đầu nước Mỹ - Đại học Stanford. Chương trình học bổng này, hay "giấc mơ Mỹ" theo hồi tưởng của Sundar Pichai, đã dắt ông sang trang mới của cuộc đời.

Sau khi lấy bằng Thạc sĩ kĩ thuật của Đại học Stanford, Sundar Pichai tiếp tục lấy thêm một tấm bằng MBA của Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania - ngôi trường mà tỉ phú xe điện Elon Musk từng học.

[eMagazine] Từng nấc thang trong hành trình từ quê nghèo ở Ấn Độ đến vị trí điều hành tập đoàn Alphabet của doanh nhân tuổi Tý Sundar Pichai - Ảnh 5.

Ông tin rằng nước Mỹ là vùng đất của những cơ hội, do vậy ông phải làm việc chăm chỉ để biến giấc mơ Mỹ của chính mình và gia đình thành hiện thực. Thuở ban đầu, Pichai làm việc tại hai công ty Applied Materials và McKinsey & Co.

[eMagazine] Từng nấc thang trong hành trình từ quê nghèo ở Ấn Độ đến vị trí điều hành tập đoàn Alphabet của doanh nhân tuổi Tý Sundar Pichai - Ảnh 3.

Đến ngày Cá tháng Tư năm 2004, Sundar Pichai bước chân vào Googleplex, đặt viên gạch đầu tiên cho hành trình đi đến thành công tại gã khổng lồ Google và công ty mẹ Alphabet.

Trong phòng phỏng vấn, Sundar Pichai được yêu cầu bày tỏ suy nghĩ về Gmail. Tuy nhiên, Google chỉ mới công bố dịch vụ email miễn phí này cùng ngày 1/4 năm đó.

[eMagazine] Từng nấc thang trong hành trình từ quê nghèo ở Ấn Độ đến vị trí điều hành tập đoàn Alphabet của doanh nhân tuổi Tý Sundar Pichai - Ảnh 7.

"Chỉ đến vòng phỏng vấn thứ tư người ta mới hỏi 'Cậu đã dùng Gmail bao giờ chưa?' Tôi đáp chưa. Thế nên ông ấy cho tôi xem Gmail. Và khi người phỏng vấn thứ 5 hỏi, 'Cậu nghĩ gì về Gmail?' tôi mới bắt đầu trả lời", Sundar Pichai chia sẻ với các sinh viên tại IIT hồi cuối năm 2017.

Thay vì bịa ra câu trả lời, Sundar Pichai đã thành thực và cuối cùng được nhận vào vị trí Phó Giám đốc quản lí sản phẩm của Google.

[eMagazine] Từng nấc thang trong hành trình từ quê nghèo ở Ấn Độ đến vị trí điều hành tập đoàn Alphabet của doanh nhân tuổi Tý Sundar Pichai - Ảnh 4.

Nhiệm vụ đầu tiên của ông tại Google liên quan đến công cụ tìm kiếm Google Search. Năm 2006, tương lai của nó trở nên bấp bênh khi tập đoàn Microsoft đặt Bing làm công cụ tìm kiếm mặc định cho trình duyệt Internet Explorer (IE).

IE thất bại và nhường lại cơ hội lớn cho Sundar Pichai. Ông thuyết phục CEO khi đó là Eric Schmidt thiết kế trình duyệt riêng nhưng vấp phải sự phản đối vì Schmidt cho rằng phát triển một trình duyệt là quá tốn kém.

Ông thuyết phục hai nhà đồng sáng lập Alphabet là Larry Page và Sergey Brin...bằng cách cài lén trình duyệt mà sau này trở thành Google Chrome vào máy tính của Page.

Đến tháng 3/2013, Sundar Pichai tiếp quản đơn vị phát triển hệ điều hành (HĐH) Android từ "cha đẻ" Andy Rubin. Pichai là người có công gắn kết Google và đơn vị phát triển Android, trước đó là hai mảnh ghép rời rạc.

Sau đó Sundar Pichai tiếp tục lập công khi hỗ trợ sự ra đời và phát triển của HĐH dành cho máy tính xách tay giá rẻ Chrome OS.

Trong mắt nhân viên cấp dưới, khả năng làm việc của Sundar là "thứ không thể tin được". Ở lĩnh vực của mình, ông được mọi người tôn trọng với sự "nhiệt tình, chăm chỉ, tỉ mỉ" và "vô cùng trách nhiệm".

Sundar Pichai còn là người đồng nghiệp hiếm hoi thấu hiểu CEO Google lúc đó là Larry Page và có thể diễn giải tầm nhìn của ông Page cho người khác.

Bản thân Larry Page cũng không giấu giếm sự tôn trọng đối với cống hiến của Sundar Pichai trong bài phát biểu năm 2014, một năm trước khi nhường ghế CEO Google cho người cấp dưới tài năng.

[eMagazine] Từng nấc thang trong hành trình từ quê nghèo ở Ấn Độ đến vị trí điều hành tập đoàn Alphabet của doanh nhân tuổi Tý Sundar Pichai - Ảnh 9.

Mến mộ tài năng của Sundar Pichai, Twitter và Microsoft đều tìm cách chiêu mộ ông vào năm 2012 và 2013 nhưng ông đều từ chối.

Trở thành người dẫn dắt Google là một trong những giấc mơ Sundar Pichai chưa bao giờ nghĩ đến. Với trọng trách lớn trên vai, Sundar Pichai nỗ lực đưa Google trở "nơi làm việc hạnh phúc nhất thế giới" trong 4 năm liền (2014 - 2017) trong danh sách của Fortune.

Theo statista.com, tính đến tháng 12/2019, trình duyệt Chrome do Sundar Pichai góp sức xây dựng đã chiếm khoảng 69% thị phần trình duyệt Internet máy tính toàn cầu, tăng khoảng 12 điểm % trong vòng ba năm.

Tháng 12 năm ngoái, sau 4 năm nhậm chức CEO Google, Sundar Pichai lại tiếp nhận luôn vị trí CEO Alphabet - công ty mẹ của Google, thay cho người tiền nhiệm Larry Page.

Cậu bé ở vùng quê nghèo Ấn Độ ngày nào giờ đang điều hành một trong những hãng công nghệ hàng đầu thế giới.

Đến nay, Sundar Pichai là một trong các nhà điều hành nhận mức lương cao nhất ở Thung lũng Silicon.

Hãng tin Reuters dẫn báo cáo mà Alphabet gửi Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ ngày 20/12 cho biết Sundar Pichai sẽ nhận lương mỗi năm 2 triệu USD từ năm 2020. Ngoài ra, ông còn nhận 240 triệu USD thưởng cổ phiếu tùy thuộc vào kết quả kinh doanh trong 3 năm tới của công ty mẹ Google.

Theo Wallmine, tài sản ròng của Sundar Pichai ước tính đạt 921 triệu USD và có thể sớm chạm mốc 1 tỉ USD.

[eMagazine] Từng nấc thang trong hành trình từ quê nghèo ở Ấn Độ đến vị trí điều hành tập đoàn Alphabet của doanh nhân tuổi Tý Sundar Pichai - Ảnh 5.

Ở quê nhà Ấn Độ, Sundar Pichai được xem là một người hùng. "Anh đã đạt kì tích mà mọi người đều mong ước", người dẫn chương trình Harsha Bhogle chia sẻ khi Pichai tham gia hỏi đáp cùng sinh viên tại Đại học Delhi hồi tháng 12/2015. Pichai từng vinh dự gặp riêng Thủ tướng Narendra Modi năm 2017.

[eMagazine] Từng nấc thang trong hành trình từ quê nghèo ở Ấn Độ đến vị trí điều hành tập đoàn Alphabet của doanh nhân tuổi Tý Sundar Pichai - Ảnh 11.

Dường như bất kì ai từng biết Sundar Pichai đều muốn nói về mối liên kết giữa họ và người đàn ông khiêm nhường và khôn khéo đứng sau thành công của trình duyệt Chrome, hệ điều hành Android và ứng dụng tìm kiếm Google.

Nói về Sundar Pichai, Bret Taylor - cựu CEO Facebook từng chia sẻ: "Pichai là một trong những nhà lãnh đạo công nghệ tài năng nhất mà tôi từng làm việc cùng.

Để nói về ông, hãy bắt đầu bằng đức tính khiêm tốn. Dù ở bất kì cương vị nào trong làng công nghệ, ông ấy luôn nghĩ rằng, mình chính là đầy tớ của người dùng và phải tạo ra những sản phẩm tốt nhất cho người dùng".

Nguyễn Hà Đông, "cha đẻ" của game Flappy Bird, khi có cơ hội tiếp xúc với thuyền trưởng Google năm 2015 đã nhận xét: "Sundar Pichai là một quí ông Ấn Độ tử tế và khiêm tốn".

Thành công của nhà điều hành Alphabet không thể thiếu vắng hỗ trợ hết lòng của hậu phương vững chắc, đặc biệt là cha mẹ ông. Khi Pichai nhận được học bổng toàn phần của Đại học Stanford, gia đình mà nhất là người cha đã hết lòng ủng hộ ông.

Khi đó, cha ông đã rút toàn bộ 1.000 bảng Anh, đúng bằng thu nhập một năm, để đặt vé máy bay cho con trai lên đường sang Mỹ theo đuổi giấc mơ.

Trả lời Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn năm 2014, Pichai cho biết: "Cha mẹ tôi đã hi sinh nhiều thứ và dùng phần lớn số tiền dành dụm được để đảm bảo các con học hành đến nơi đến chốn".

Không quên sự hi sinh của cha mẹ, Sundar Pichai đã mua cho họ một căn hộ sang trọng tại Chennai. Tuy nhiên, cặp vợ chồng vẫn ưa thích căn nhà mà hai người con trai đã lớn lên hơn.

Đến khi kết hôn, bà Anjali - người phụ nữ đã gắn bó với CEO Alphabet từ thuở hàn vi ở Chennai - lùi về phía sau chăm lo con cái, tạo hậu phương vững chắc cho chồng yên tâm cống hiến cho ngành công nghệ.

Chặng đường phát triển sắp tới của Google và Alphabet còn là một câu hỏi mở, tuy nhiên dưới sự dẫn dắt của doanh nhân tuổi Tý Sundar Pichai, tương lai có thể rất xán lạn.

Nyx
Alex Chu
Kinh tế & Tiêu dùng