|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp bất động sản Đà Nẵng kỳ vọng gì trong năm Tân Sửu? - Ảnh 1.

Theo báo cáo của DKRA Vietnam, thị trường bất động sản (BĐS) nhà ở Đà Nẵng chứng kiến sự sụt giảm mạnh ở hầu hết các phân khúc do tác động của dịch bệnh trong năm vừa qua.

Riêng ở phân khúc đất nền, đến tháng 7/2020, thị trường chỉ đón nhận một dự án mở bán, cung cấp ra thị trường khoảng 131 nền, tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 69% (tương đương 90 nền).

Nhìn chung, sức tiêu thụ chung của toàn thị trường cũng ở mức thấp, giao dịch thứ cấp kém sôi động, giá sơ cấp và thứ cấp ở một số dự án có dấu hiệu giảm.

Đối với phân khúc căn hộ, nguồn cung thị trường khan hiếm khi chỉ đón nhận ba dự án mở bán, tập trung ở hai quận Sơn Trà và Hải Châu, cung cấp khoảng 156 căn, bằng 32% so với cùng kỳ năm 2019 (khoảng 486 căn). Trong đó, tỷ lệ tiêu thụ đạt 42%, tương đương 65 căn, chỉ bằng 38% so với cùng kỳ (khoảng 171 căn).

Còn với phân khúc BĐS nghỉ dưỡng và biệt thự biển, Đà Nẵng không có dự án mới mở bán. Đồng thời, toàn thị trường không có nguồn cung sơ cấp, sức mua ở mức rất thấp, gần như không có giao dịch trong thời gian qua.

DKRA cũng ghi nhận không có dự án mới mở bán nào ở phân khúc nhà phố và biệt thự. Mức tiêu thụ chung của toàn thị trường ở mức thấp, giao dịch thứ cấp kém sôi động, thị trường có dấu hiệu giảm giá sơ cấp và thứ cấp ở một số dự án.

Doanh nghiệp bất động sản Đà Nẵng kỳ vọng gì trong năm Tân Sửu? - Ảnh 2.

Thị trường BĐS Đà Nẵng đã cho thấy tín hiệu đuối sức trong năm Canh Tý. (Ảnh minh họa: Chu Lai).

Trong khi đó, theo báo cáo thị trường bất động sản Việt Nam năm 2020 của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, TP Đà Nẵng là địa phương đã phát triển nhưng bị chựng lại, hoạt động cầm chừng.

Sau hai đợt dịch COVID-19, các công ty BĐS trên địa bàn TP Đà Nẵng cho nhân viên nghỉ việc hàng loạt, đồng thời không triển khai dự án nào mới trên địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện CTCP Địa ốc First Real nhận định, thị trường BĐS Đà Nẵng và Quảng Nam năm 2020 tương đối trầm lắng, gặp nhiều biến động. Trên thị trường xuất hiện dự án thiếu pháp lý làm ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư, từ đó làm cho lượng giao dịch cũng giảm. Đồng thời, đại dịch COVID-19 cũng gây ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản.

Cùng chung nhận định với đại diện CTCP Địa ốc First Real, bà Hương, đại diện CTCP Thương mại và Đầu tư CityA chia sẻ, thị trường bất động sản Quảng Nam và Đà Nẵng năm 2020 khó khăn chung do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và bão lũ.

Tuy nhiên, theo bà Hương, đây là thời điểm thanh lọc cũng như đưa giá trị BĐS về đúng với tiềm năng phát triển bền vững của nó.

"Năm vừa qua là cơ hội dành cho những dự án sở hữu tiềm năng lớn về vị trí, pháp lý, tiến độ và đặc biệt là các chủ đầu tư có đủ năng lực triển khai trong giai đoạn này", bà Hương nói.

Doanh nghiệp bất động sản Đà Nẵng kỳ vọng gì trong năm Tân Sửu? - Ảnh 2.

Đại diện First Real nhận định, với tác động của dịch dịch COVID-19, thị trường BĐS có nhiều biến động, đặc biệt phân khúc BĐS bán lẻ và nghỉ dưỡng chịu thiệt hại nặng nề nhất, trong khi BĐS văn phòng, đất nền chịu ảnh hưởng nhẹ hơn.

Với việc kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và đà phục hồi của nền kinh tế, cũng như các chính sách của Nhà nước, hy vọng thị trường BĐS sẽ dần hồi phục và thu hút nhiều dòng tiền đầu tư. 

Theo đại diện First Real, với những diễn biến mới của thị trường, có thể trong năm 2021, cả phân khúc bình dân và cao cấp đều được khách hàng quan tâm. Trong đó, phân khúc chung cư, căn hộ sẽ tiếp tục phát triển mạnh.

"Song, Nhà nước cần xây dựng chính sách đồng bộ, phù hợp để thị trường BĐS vừa phát triển lành mạnh, vừa bảo đảm tuân thủ các quy luật của thị trường, vừa hỗ trợ và thúc đẩy phát triển các thị trường khác", đại diện First Real chia sẻ.

Cụ thể, Nhà nước cần ban hành và thực thi chính sách về luật đất đai, giá đất, thuế rõ ràng; có những chính sách hỗ trợ về tài chính - tín dụng phù hợp cho các doanh nghiệp lẫn người mua bất động sản; kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm trong hoạt động của thị trường BĐS và cuối cùng là tăng cường cải cách thủ tục hành chính đối với thị trường BĐS.

Doanh nghiệp bất động sản Đà Nẵng kỳ vọng gì trong năm Tân Sửu? - Ảnh 4.

Thị trường BĐS được kỳ vọng sẽ phục hồi trong năm 2021. (Ảnh minh họa: Chu Lai).

Nói về kế hoạch năm 2021, đại diện First Real cho biết, trong giai đoạn mới, công ty định hướng phát triển và mở rộng quy mô cùng nhiều dự án tầm cỡ, đa dạng phân khúc tại nhiều tỉnh thành khác nhau như Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Quảng Bình… và đặc biệt sẽ đẩy mạnh phân khúc cao tầng.

Lời khuyên của lãnh đạo công ty này với người dân trong năm 2021 là nên mua những sản phẩm BĐS có pháp lý rõ ràng và được đầu tư, phân phối bởi những doanh nghiệp uy tín, có thương hiệu. Không nên mua theo sóng thị trường, chọn sản phẩm dài hạn, đúng với khả năng tài chính của bản thân.

Trong khi đó, đại diện CityA chia sẻ, trong năm 2021, công ty sẽ tiếp tục định hướng phát triển các dự án BĐS, khu dân cư, đô thị sở hữu tiềm năng lớn về vị trí kết nối, gắn liền phát triển kinh tế du lịch và kinh tế công nghiệp. 

Đồng thời, công ty cũng sẽ lựa chọn những sản phẩm của các chủ đầu tư uy tín trên thị trường, các dự án có tiến độ triển khai nhanh chóng về pháp lý cũng như hạ tầng để phân phối, phát triển.

"Dịch bệnh là sự ảnh hưởng trong ngắn hạn, vì vậy các sản phẩm sở hữu tiềm năng vốn có và tiềm năng bền vững trong tương lai vẫn luôn được khách hàng quan tâm. Thậm chí, mức độ quan tâm còn nhiều hơn các giai đoạn nóng sốt, vì đây là thời điểm để mua được BĐS tiềm năng tốt với mức giá tốt nhất", đại diện CityA đưa ra nhận định.

Đại diện CTCP Đất Xanh Miền Trung, cho biết Đất Xanh Miền Trung hiện đang sở hữu danh mục hơn 40 dự án nhà ở và quỹ đất ở miền Trung với nhiều loại hình sản phẩm đã và đang triển khai, được đưa vào sử dụng như: Biệt thự, nhà phố thương mại, văn phòng cùng nhiều quỹ đất tại Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên.

Năm 2021, mục tiêu phát triển của Đất Xanh Miền Trung là triển khai, mở rộng đầu tư, phát triển các thị trường mới trải dài các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận và 6 tỉnh miền Bắc: Hưng Yên, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Hải Dương.

Cụ thể, Đất Xanh Miền Trung chủ trương xây dựng, đầu tư và phát triển dự án tại thị trường Quảng Bình với dự án Regal Ocean Quảng Bình, quy mô 21 ha với các loại hình sản phẩm như villas, trung tâm thương mại, chung cư, shophouse; tại Đà Nẵng với dự án Regal One Complex với tổng diện tích sàn xây dựng là 106.520 m2, 680 căn hộ cao cấp, ba tầng thương mại; dự án Regal Pavillon Da Nang có quy mô 96 căn shophouse 5 sao.

Tại Quảng Nam, Đất Xanh Miền Trung chủ trương đầu tư xây dựng 48 căn villas. Tại Quảng Ngãi có dự án Gateway Quảng Ngãi, quy mô 9,8 ha gồm các sản phẩm shophouse, trung tâm thương mại và đất nền. 

Một ông lớn khác tại thị trường Đà Nẵng là CTCP Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group), cho biết năm 2021, công ty sẽ hoàn thành khu công viên, khu biệt thự 64 căn, khu thể dục thể thao, khu nhà máy chuyên dụng ICT tại khu A2, Khu CNTT Tập trung Đà Nẵng ở huyện Hòa Vang.

Cùng với đó, công ty cũng khởi công Khu CNTT giai đoạn 2 và chuẩn bị đầu tư khu tổ hợp văn phòng và Khu R&D.

Doanh nghiệp bất động sản Đà Nẵng kỳ vọng gì trong năm Tân Sửu? - Ảnh 5.

Chu Lai
Justin Bui
Kinh tế & Tiêu dùng