SĐT

0995222999

Đề nghị kiểm điểm và xử lý hành chính đối với ông Trần Bắc Hà trong vụ Phạm Công Danh

Kết quả điều tra đến nay cho thấy chưa đủ căn cứ xác định vai trò đồng phạm với Phạm Công Danh và không gây thiệt hại cho BIDV nên phần lớn các cá nhân có liên quan chỉ bị đề nghị kiểm điểm và xử phạt hành chính trong đó có ông Trần Bắc Hà.

Trong vụ án thất thoát hơn 6.000 tỷ đồng của VNCB, liên quan đến BIDV Phạm Công Danh đã dùng tiền gửi của VNCB tại BIDV để bảo lãnh và trả nợ thay cho 12 công ty của mình vay vốn, gây thiệt hại cho VNCB 2.551 tỷ đồng.

Khi thực hiện đề án tái cơ cấu Ngân hàng TMCP Đại Tín sau chuyển thành Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB), do thiếu vốn để tăng vốn điều lệ nên Phạm Công Danh đã dùng 12 công ty của mình lập hồ sơ khống để nộp cho BIDV vay vốn. Với tài sản bảo đảm là 6 lô đất SVĐ Chi Lăng; đất tại 209 Trường Chinh - Đà Nẵng và 3.070 tỷ đồng tiền gửi của VNCB tại BIDV, VNCB đã được BIDV đồng ý và giải ngân cho vay 4.700 tỷ đồng.

Do thực chất không có hoạt động kinh doanh nên các doanh nghiệp đã không thể bổ sung đầy đủ chứng từ sử dụng vốn vay. BIDV đã tiến thành thông báo và thu hồi nợ trước hạn, trong đó có một phần sử dụng tiền gửi của VNCB để trừ vào gốc và lãi, gây thiệt hại cho VNCB.

Theo đánh giá của cơ quan điều tra, tuy các cá nhân liên quan tại BIDV có các sai phạm nhưng kết quả giám định thiệt hại của Đoàn Giám định Ngân hàng Nhà Nước xác định thiệt hại không xảy ra tại BIDV nên các cá nhân này không phạm tội "Vi phạm quy định về cho vay của TCTD".

Kết quả điều tra đến nay chưa đủ căn cứ xác định vai trò đồng phạm với Phạm Công Danh vì không có tài liệu, chứng cứ, lời khai nào về việc các đối tượng liên quan này biết các công ty vay vốn tại BIDV là do Phạm Công Danh thành lập và điều hành.

de nghi kiem diem va xu ly hanh chinh doi voi ong tran bac ha trong vu pham cong danh
Ông Trần Bắc Hà - Nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV (Ảnh: soha.vn)

Tài liệu trong hồ sơ cho thấy các công ty này đều là khách hàng của VNCB cần vay vốn theo mô hình 4 nhà, do VNCB đang trong quá trình tái cơ cấu không được tăng trưởng tín dụng nên giới thiệu sang BIDV. Đồng thời VNCB cũng cam kết trường hợp các công ty không đủ tài sản bảo đảm (TSBĐ) thì VNCB sẽ dùng tài sản của Ngân hàng để bảo lãnh và trên thực tế đã xảy ra.

Do đó, ngày 26/10/2017, cơ quan điều tra đã có kiến nghị đề nghị kiểm điểm và xử lý hành chính đối với 64 cán bộ BIDV liên quan đến vụ án.

Cụ thể, tại BIDV hội sở có ông Trần Bắc Hà - nguyên Chủ tịch HĐQT, Trưởng phân ban rủi ro; Đoàn Ánh Sáng, Trần Lục Lang - Phó TGĐ, thành viên Phân ban rủi ro; Nguyễn Hà An - Phó GĐ Ban khách hàng doanh nghiệp (KHDN); Nguyễn Cao Minh - Trưởng phòng KHDN; Trần Hoài Lân - chuyên viên khách hàng; Võ Hải Nam - GĐ Ban Quản lý rủi ro tín dụng (QLRR); Đặng Anh Tuấn - Trưởng Phòng QLRR; Nguyễn Thu Thuỷ - Phó Phòng QLRR; Lê Ngọc Minh, Hoàng Quốc Tuấn, Nguyễn Quang Huy và Lê Thu Huyền - cán bộ QLRR.

Tại BIDV chi nhánh Gia định, trừ ba cá nhân bị truy tố có 11 cá nhân là ông Văn Đình Hải - Giám đốc chi nhánh, Trần Thị Bích Nga - Phó GĐ, Nguyễn Thị Liễu, Đồng Anh Đức, Nguyễn Thị Thanh Hải, Phạm Thanh Huyền, Nguyễn Thanh Hùng, Phạm Hoàng Yến, Trương Thị Thuỳ Dung, Nguyễn Hà Duy, Nguyễn Ngọc Đình Đức.

Tại BIDV Chi nhánh Bến Thành gồm Trần Minh Thuỷ - Giám đốc, Đinh Quang Khiêm, Phạm Thị Hồng Hiền - Phó GĐ, Đỗ Thị Mỹ Hiền, Nguyễn Thị Hồng Ân, Đinh Văn Lang, Lê Hoàng Hải, Bùi Đăng Vĩnh, Nguyễn Thanh Tùng, Nguyễn Thanh Bình, Nguyễn Ngọc Thi.

Tại BIDV Chi nhánh Nam Sài Gòn gồm Lê Vũ Hùng - Giám đốc; Nguyễn Phúc Thế Đức, Võ Thị Ái Thanh- Phó Giám đốc, Nguyễn Hoàng Nam, Nguyên Thị Mỹ Khánh, Nguyễn Thị Phương Anh, Lê Xuân Thắng, Nguyễn Song Thanh Nghị, Đặng Bảo Khoa, Đoàn Việt Thành, Nguyễn Hoài Phong, Nguyễn Bá Hùng, Nguyễn Thị Ánh Ngọc.

Tại BIDV Chi nhánh Sở giao dịch 2 gồm Phan Văn Nguyện, Phạm Thế Nguyên, Nguyễn Thị Mai Hoa, Nguyễn Bình Hậu, Luân Thị Hồng Đào - Phó Giám đốc, Phan Tuấn Anh, Nguyễn Thị Thanh Phương, Nguyễn Thanh Huy, Nguyễn Thanh Tứ, Hoàng Thị Minh Hương, Hoàng Hồng Hạnh, Phạm Duy Thanh, Tạ Hoài Nam.

Diệp Bình

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Người liên quan ông Hồ Hùng Anh mạnh tay gom 18.300 tỷ đồng cp Techcombank, sắp trở thành gia đình giàu có nhất giới ngân hàng nguoi lien quan ong ho hung anh manh tay gom 18300 ty dong cp techcombank sap tro thanh gia dinh giau co nhat gioi ngan hang

Vợ,con và mẹ ông Hồ Hùng Anh đăng ký nhận chuyển nhượng hơn 146 triệu cổ phiếu Tehcombank trong cùng khoảng thời gian Ngân hàng này bán cổ phiếu quỹ. Cùng với sở hữu của ...

SHB đạt lợi nhuận trước thuế trên 500 tỷ đồng trong quý I/2018 shb dat loi nhuan truoc thue tren 500 ty dong trong quy i2018

Kết thúc quý I/2018, tổng tài sản của SHB đạt hơn 286.000 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng đạt hơn 202.000 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế đạt hơn 512 tỷ đồng.

[Live] Xét xử Hà Văn Thắm sáng 24/4: Luật sư bà Hứa Thị Phấn khẳng định Phạm Công Danh có gặp bà Phấn liên quan tới việc mua NH Xây dựng live xet xu ha van tham sang 244 luat su ba hua thi phan khang dinh pham cong danh co gap ba phan lien quan toi viec mua nh xay dung

"Ở đây chúng tôi khẳng định ông Danh có gặp bà Phấn nhưng không phải gặp bàn bạc mà liên quan tới việc mua Ngân hàng Xây Dựng", Luật sư Minh Thơ, bão chữa cho bà ...

Hết quý I/2018, Sacombank lãi ròng tăng 88% đạt gần 400 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu còn hơn 4% het quy i2018 sacombank lai rong tang 88 dat gan 400 ty dong ty le no xau con hon 4

Lãi ròng trong quý I của Sacombank đạt gần 400 tỷ đồng, tăng 88% so với cùng kỳ năm ngoái. Dư nợ cho vay khách hàng và huy động vốn tăng lần lượt 6% và ...