Chủ đề nóng
 • Dịch tả heo châu Phi (ASF)
  Dịch tả heo châu Phi (ASF)
  Ảnh 1.

  Dịch tả heo châu Phi (ASF) lần đầu xuất hiện tại Kenya, sau đó lây lan nhanh chóng tại nhiều nước châu Phi, đến năm 1957, dịch ASF xuất hiện tại Lisbon, Bồ Đào Nha.

  Kể từ năm 2007, gần 1 triệu con heo tại châu Âu đã bị tiêu hủy vì dịch ASF.

  Đầu tháng 8/2018 virus ASF đã bùng phát tại Trung Quốc, quốc gia sản xuất thịt heo lớn nhất thế giới và được phát hiện tại Mông Cổ vào cuối tháng 1/2018.

  Tính đến tháng 2/2019, sau 6 tháng kể từ khi ổ dịch đầu tiên bùng phát, nhà sản xuất heo lớn nhất thế giới đã báo cáo phát hiện dịch ASF tại 26 tỉnh, thành với gần 1 triệu con heo bị tiêu hủy.

  Trung Quốc đã triển khai nghiêm ngặt các biện pháp phòng và chống dịch ASF, gồm cả việc cấm vận chuyển heo, các sản phẩm từ heo trong tỉnh và liên tỉnh kể từ khi dịch bùng phát, song vẫn không thể kiếm soát sự lây lan của dịch bệnh.

  Virus ASF gây ra bệnh sốt xuất huyết ở heo với khả năng lây lan nhanh ở mọi lứa tuổi, loại heo và tỉ lệ tử vong lên tới 100% đối với những con heo nhiễm bệnh. 

  Theo Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), dịch bệnh hiện chưa có vacxin phòng chống, nhưng không gây nguy hiểm cho con người.

  Dịch ASF một khi xuất hiện sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành chăn nuôi tại khu vực đó.

  Để ngăn chặn dịch ASF lây lan, Cục Thú y đề nghị người chăn nuôi, buôn bán, giết mổ heo thực hiện "5 KHÔNG" theo đúng quy định của Luật thú y gồm không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển heo bệnh, heo chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt heo bệnh, heo chết; không vứt heo chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt để nuôi heo.

  Tại Việt Nam, dịch tả heo châu Phi chính thức được phát hiện vào ngày 19/2/2019 tại hai tỉnh Thái Bình và Hưng Yên.

  Tính đến ngày 5/3, ASF đã lây lan đến 8 tỉnh thành gồm Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam, Hải Dương, Hòa Bình.

  Tạm tính đến ngày theo các con số được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thông tin, đã có 3.928 con heo phải tiêu hủy trên cả nước.


 • Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai
 • Kế hoạch KD 2019
 • Đại hội cổ đông 2019
 • Nhìn lại 2018
 • KQKD năm 2018
  KQKD năm 2018

  VietnamBiz cập nhật tình hình kết quả kinh doanh năm 2018 của các doan nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam và quốc tế, Tập đoàn kinh tế lớn tư nhân và nhà nước, các ngân hàng trong và ngoài nước.

 • Hệ sinh thái Vingroup
  Hệ sinh thái Vingroup

  Tháng 2/2018, Forbes cập nhật lĩnh vực kinh doanh của ông Phạm Nhật Vượng được thay đổi từ kinh doanh bất động sản (real estate) sang kinh doanh đa ngành (diversified).

  Việc thay đổi lĩnh vực kinh doanh của ông Vượng chính là sự công nhận đối với thành quả hệ sinh thái Tập đoàn Vingroup mà ông đang xây dựng.

  Vingroup tiến hành đầu tư trên 7 lĩnh vực kinh doanh gồm Công nghiệp năng ô tô với thương hiệu VinFast, Bất động sản với thương hiệu Vinhomes, VinCity, Vincommerce; Bán lẻ Vinmart, Vinpro, Adayroi; Nông nghiệp với thương hiệu Vineco; Du lịch nghỉ dưỡng với thương hiệu Vinpearl; Giáo dục với thương hiệu Vinschool; Y tế với thương hiệu Vinmec.

  Mới đây nhất, Vingroup thâu tóm 51% công ty Tây Ban Nha phát triển smartphone, sắp cho ra mắt sản phẩm điện thoại thông minh đầu tiên mang thương hiệu Vsmart.

  Với việc sở hữu 51% Công ty BQ, VinSmart có thể khai thác tối đa năng lực của đội ngũ chuyên gia cao cấp của Tây Ban Nha trong quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm cũng như ứng dụng các công nghệ tối tân vào sản xuất.

  Như vậy, tính luôn mảng sản xuất điện thoại di động, hệ sinh thái Vingroup hiện có 8 lĩnh vực.

  Với dự án VinFast, mục tiêu là trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu Đông Nam Á với công suất thiết kế lên đến 500.000 xe/năm vào năm 2025, sản phẩm chủ lực là ô tô động cơ đốt trong, ô tô sử dụng động cơ điện và xe máy điện thân thiện với môi trường.

  Nhà máy Vsmart dự kiến công suất 5 triệu sản phẩm/năm cho giai đoạn 1 và được công nhận đạt chứng chỉ về quản lý chất lượng ISO 9001:2015.

   

 • Bắt Trần Bắc Hà
  Bắt Trần Bắc Hà

  Ông Trần Bắc Hà, Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) bắt ngày 29/11.

  Sau 35 năm gắn bó và 8 năm 8 tháng ngồi trên chiếc “ghế nóng” tại BIDV, ông Trần Bắc Hà đã trở thành một trong những doanh nhân ảnh hưởng lớn đến thị trường tài chính Việt Nam.
   

  C03 đã thực hiện tống đạt các Quyết định và thi hành Lệnh bắt, khám xét đối với 4 bị can có liên quan đến vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” xảy ra tại BIDV.

  4 cá nhân gồm ông Trần Bắc Hà (61 tuổi, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV), Trần Lục Lang (nguyên Phó Tổng Giám đốc), Kiều Đình Hòa (nguyên Giám đốc BIDV Hà Tĩnh), Lê Thị Vân Anh (nguyên Trưởng phòng khách hàng BIDV Hà Tĩnh).

  4 cựu cán bộ BIDV bị khởi tố về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, theo điều 206 Bộ luật Hình sự 2015.

  Bà Vân Anh được tại ngoại, ba cá nhân còn lại gồm ông Bắc Hà, ông Lục Lang và ông Đình Hoà bị tạm giam.

 • Dự báo 2019
  Dự báo 2019

  Dự báo tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam năm 2019, dự báo diễn biến thị trường hàng hóa, tỷ giá, lãi suất, thị trường tài chính, chứng khoán, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, thị trường bất động sản, dự kiến các sự kiện nổi bật diễn ra trong năm 2019.

 • KQKD quý III/2018
  KQKD quý III/2018

  Cập nhật tình hình kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết, Tập đoàn kinh tế lớn của Việt Nam, Tập đoàn lớn trên thế giới, Ngân hàng Thương mại