Ông Đỗ Tuấn Anh là một tên tuổi lớn trong giới tài chính và ngân hàng. Tháng 7/2020, ông rời ghế Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) để đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc Tập đoàn KDI Holdings.

Hiện ông Đỗ Tuấn Anh vẫn là Phó chủ tịch HĐQT của nhà băng này song rút dần vai trò điều hành trực tiếp tại nhà băng.

Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam, ông Đỗ Tuấn Anh đã dành cho chúng tôi những chia sẻ khi về KDI Holdings - một tập đoàn đa ngành và những cơ hội mới khi đại dịch COVID-19 dần được kiểm soát.

CEO KDI Holdings Đỗ Tuấn Anh: Thế giới hiện đại không có chỗ cho "status quo" - Ảnh 1.

CEO KDI Holdings Đỗ Tuấn Anh: Thế giới hiện đại không có chỗ cho "status quo" - Ảnh 2.

Ông Đỗ Tuấn Anh: Với tôi, KDI Holdings là một cái duyên. Tôi và Chủ tịch tập đoàn có mối quan hệ thân tình đã được hơn 25 năm.

CEO KDI Holdings Đỗ Tuấn Anh: Thế giới hiện đại không có chỗ cho "status quo" - Ảnh 1.

Ông Đỗ Tuấn Anh, CEO KDI Holdings

Mặc dù, chỉ mới chính thức điều hành KDI Holdings được hơn một năm, nhưng trên thực tế, tôi đã đồng hành cùng tập đoàn hơn một thập kỷ từ những ngày đầu thành lập.

Đối với tôi, việc chuyển hướng sang điều hành một tập đoàn đa ngành với nhiều lĩnh vực như bất động sản, giáo dục, nông nghiệp, năng lượng tái tạo, nội thất cáo cấp, giải trí… thật sự là một "bước ngoặt" lớn, nhiều thách thức nhưng không kém phần thú vị.

Tôi tin rằng, mỗi người chúng ta đều cần "làm mới" bản thân để tạo ra các bước tiến xa hơn trong sự nghiệp và khám phá chính mình. Với tôi đây là một sự thay đổi đúng thời điểm khi đã gần bước sang tuổi 50.

CEO KDI Holdings Đỗ Tuấn Anh: Thế giới hiện đại không có chỗ cho "status quo" - Ảnh 4.

Ông Đỗ Tuấn Anh: Chúng ta đã trải qua 4 đợt dịch COVID-19 trong gần hai năm qua, sự tàn phá khốc liệt của đợt dịch COVID-19 thứ 4 tiếp tục gây ảnh hưởng nặng nề cho nền kinh tế và những khó khăn chưa từng có.

KDI Holdings cũng không ngoại lệ khi phải đối mặt với nhiều thách thức trong bối cảnh nền kinh tế chung. Tuy nhiên, chúng tôi luôn giữ được sự tỉnh táo, bởi hơn lúc nào hết cần một cái đầu lạnh, sự quyết tâm, kiên định với mục tiêu để vượt qua mọi khó khăn.

CEO KDI Holdings Đỗ Tuấn Anh: Thế giới hiện đại không có chỗ cho "status quo" - Ảnh 5.

Bên cạnh đó, sự linh hoạt, chủ động chuyển đổi thích ứng với hoàn cảnh mới cũng là điều vô cùng quan trọng.

Chính vì vậy, ngay cả lĩnh vực đầu tư chịu nhiều thách thức nhất của KDI Holdings là dự án bất động sản Vega City Nha Trang cũng không hề bị ngưng trệ dù ở giữa tâm dịch là TP Nha Trang – Khánh Hòa.

Chúng tôi đã khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch theo đúng quy định và hướng dẫn của Bộ y tế, các cấp chính quyền địa phương trong khi vẫn đảm bảo tốt nhất công tác thi công xây dựng tại dự án theo đúng tiến độ để sẵn sàng đón đầu cơ hội phát triển trong tương lai.

Học sinh của KDI Education được tiếp cận giáo dục STEM với nhiều giải pháp đa dạng, phù hợp với mọi nhu cầu của nhà trường và học sinh.

Đối với mảng giáo dục STEM, dịch bệnh cũng ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động triển khai của KDI. Tuy nhiên, bên cạnh việc điều chỉnh hợp lý tốc độ tăng trưởng hợp tác với các trường, chúng tôi đã tập trung nghiên cứu, phát triển các sản phẩm online.

Đến giờ chúng tôi đã sẵn sàng với kịch bản "sống chung với dịch bệnh" cũng như xây dựng được năng lực phát triển nhanh khi các trường đón học sinh trở lại.

Riêng mảng nông nghiệp công nghệ cao của chúng tôi với trang trại chuối tại Đắk Lắk vẫn tăng trưởng tốt. Mặc dù, hoạt động hàng ngày có nhiều khó khăn hơn vì phải phòng chống dịch nhưng chúng tôi vẫn đảm bảo năng suất cao, chuỗi cung ứng không bị ảnh hưởng. Đây cũng là một điểm sáng trong hoạt động của tập đoàn thời gian qua.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, chúng tôi thấy may mắn khi các hoạt động sản xuất, xây dựng, vận hành không bị gián đoạn. Điển hình như dự án Vega City Nha Trang, chúng tôi vẫn đảm bảo duy trì công ăn việc làm cho hơn 1.000 công nhân trong bối cảnh bệnh dịch khó khăn.

Chúng ta đều mong đợi bệnh dịch được kiểm soát ổn định, mọi người dân được tiêm đủ Vaccine để cuộc sống sớm được ổn định. KDI Holdings đã sẵn sàng tiếp tục hoàn thành các mục tiêu cho từng mảng kinh doanh trong trạng thái bình thường mới.

Trang trại chuối KD Green Farm của Tập đoàn KDI Holdings. 

CEO KDI Holdings Đỗ Tuấn Anh: Thế giới hiện đại không có chỗ cho "status quo" - Ảnh 8.

CEO KDI Holdings Đỗ Tuấn Anh: Thế giới hiện đại không có chỗ cho "status quo" - Ảnh 9.

Ông Đỗ Tuấn Anh: COVID-19 lấy đi của chúng ta rất nhiều, mất mát lớn về cả con người, kinh tế…. Nhưng, cũng không thể phủ nhận một số điểm tích cực mà đại dịch này mang lại cho mọi người.

Bài học lớn nhất mà chúng ta có thể nhận được đó là những gì đã tồn tại, đã đúng của ngày hôm qua sẽ có thể thay đổi hoàn toàn trong ngày mai. Là một người nhiều năm làm ngân hàng, tôi tin rằng ngay khi thành công rực rỡ nhất thì chúng ta cũng cần phải dự phòng kịch bản cho khủng hoảng.

CEO KDI Holdings Đỗ Tuấn Anh: Thế giới hiện đại không có chỗ cho "status quo" - Ảnh 10.

Một doanh nghiệp cần có trọng tâm kinh doanh và xây dựng năng lực cốt lõi xung quanh nó để "thắng lớn" nhưng cũng cần có một danh mục đầu tư cân bằng hợp lý để khám phá các cơ hội mới cũng như phòng bị khi "giáp hạt". KDI Holdings đã làm khá tốt điều đó.

Chúng tôi có một danh mục đầu tư tương đối hài hòa với phát triển bất động sản, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, giáo dục STEM, nội thất cao cấp và giải trí,…

Bản chất tư duy đầu tư đa ngành rất tích cực trên nguyên lý chuỗi giá trị từ đầu đến cuối và liên kết giá trị theo chiều ngang. Tuy nhiên sự thành công của mỗi đa ngành phụ thuộc vào chiến lược riêng và năng lực thực thi chiến lược một cách tập trung, nhất quán.

Với KDI Holdings, chúng tôi hướng tới những giá trị bền vững, thay vì chỉ tập trung vào lợi ích ngắn hạn.

Nói tóm lại, sự thay đổi nhanh chóng của thế giới dưới tác động của công nghệ cùng với những biến cố khó lường như dịch bệnh COVID-19 lần này đã đồng thời tạo ra nhiều cơ hội cho người chơi mới, cách chơi mới, thị trường mới cũng như thử thách năng lực thích nghi của các doanh nghiệp, cá nhân đã thành công trước đây. Với tôi, thế giới hiện đại không có chỗ cho "status quo" – (một thuật ngữ tiếng La Tinh có nghĩa là hiện trạng hoặc giữ nguyên hiện trạng).

CEO KDI Holdings Đỗ Tuấn Anh: Thế giới hiện đại không có chỗ cho "status quo" - Ảnh 6.

Phối cảnh dự án Vega City Nha Trang một trong những dự án trọng điểm của KDI Holdings.

CEO KDI Holdings Đỗ Tuấn Anh: Thế giới hiện đại không có chỗ cho "status quo" - Ảnh 12.

Ông Đỗ Tuấn Anh: Lĩnh vực bất động sản đang được tập đoàn đầu tư nhiều nhất cả về nguồn lực tài chính và con người.

Cụ thể, dự án Vega City Nha Trang là một trong những dự án trọng điểm được đầu tư và dành trọn tâm huyết với mong muốn góp phần mang lại những giá trị tốt đẹp hơn cho du lịch Nha Trang – Khánh Hòa nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung.

CEO KDI Holdings Đỗ Tuấn Anh: Thế giới hiện đại không có chỗ cho "status quo" - Ảnh 13.

Chúng tôi cho rằng, BĐS nói chung và BĐS du lịch nói riêng ở Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng khai thác và trên thực tế vẫn còn một khoảng cách khá lớn giữa cung và cầu.

Cùng với đó, chúng tôi chú trọng đầu tư, xây dựng năng lực kinh doanh cho các mảng nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo, giáo dục STEM, giải trí, vì đây là những nhu cầu cơ bản lâu dài hoặc là công nghệ tương lai.

CEO KDI Holdings Đỗ Tuấn Anh: Thế giới hiện đại không có chỗ cho 'status quo' - Ảnh 14.

Ông Đỗ Tuấn Anh: Chúng tôi không coi việc tham gia sau vào thị trường là áp lực mà ngược lại tôi thấy có nhiều cơ hội học hỏi. Mỗi doanh nghiệp có mục tiêu và chiến lược riêng và tôi không coi họ là đối thủ mà là đối tác và sẵn sàng hợp tác để cùng thành công lớn hơn.

Khi bước chân tham gia vào bất kỳ sân chơi nào, chúng tôi luôn xác định cần tìm lối đi riêng để mở mới thị trường và tạo chỗ đứng khác biệt trong từng mảng kinh doanh từ BĐS du lịch trải nghiệm văn hóa, giáo dục STEM, nông nghiệp công nghệ cao cho tới lĩnh vực giải trí, vv…

Chúng tôi luôn khát vọng sáng tạo không ngừng để hướng tới những giá trị bền vững trong từng lĩnh vực mà chúng tôi tham gia, theo đuổi.

Bên cạnh đó, KDI Holdings luôn tự tin vào thế mạnh, kinh nghiệm sẵn có từ nguồn lực tài chính, đối tác chiến lược, kinh nghiệm quản lý và năng lực thực thi.

CEO KDI Holdings Đỗ Tuấn Anh: Thế giới hiện đại không có chỗ cho "status quo" - Ảnh 14.

Ông Đỗ Tuấn Anh: KDI Holdings và cá nhân tôi là người điều hành tập đoàn luôn đề cao chữ tín, sự tử tế và tư duy win-win trong mọi việc làm cũng như trong mọi quan hệ với đối tác, khách hàng, nhân viên. Đó chính là sự bền vững, lâu dài và tốt đẹp mà chúng tôi hướng tới mỗi ngày.

CEO KDI Holdings Đỗ Tuấn Anh: Thế giới hiện đại không có chỗ cho "status quo" - Ảnh 15.

Khải An
Justin Bui
Doanh nghiệp niêm yết