SĐT

0995222999

Bộ Công thương: Thép, nhôm Việt Nam không thể gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại cho Mỹ

Sau khi Tổng thống Mỹ ký ban hành quyết định áp dụng biện pháp hạn chế nhập khẩu thép và nhôm theo Mục 232 Đạo luật Thương mại mở rộng năm 1962 (Trade Expansion Act) dưới hình thức tăng thuế nhập khẩu hôm 8/3, Bộ Công Thương một lần nữa khẳng định quan điểm cho rằng sản phẩm thép, nhôm nhập khẩu từ Việt Nam không cạnh tranh trực tiếp với các nhà sản xuất của Mỹ.
bo cong thuong thep nhom viet nam khong the gay ra hoac de doa gay ra thiet hai cho my Mỹ chính thức đánh thuế nhôm, thép nhập khẩu, tạm thời miễn trừ cho Canada và Mexico

Cụ thể, Bộ Công Thương một lần nữa nhấn mạnh quan điểm cho rằng các sản phẩm thép, nhôm nhập khẩu từ Việt Nam chỉ nhằm mục đích sử dụng cho xây dựng dân dụng không phải xây dựng cơ sở hạ tầng hay an ninh quốc phòng, và không cạnh tranh trực tiếp với các nhà sản xuất của Mỹ.

Hơn nữa, lượng nhất khẩu sản phẩm thép, nhôm từ Việt Nam chỉ chiếm một tỷ trọng không đáng kể trong tổng nhập khẩu thép, nhôm của Mỹ, vì vậy không thể gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại cho ngành sản xuất thép và nhôm của Mỹ. Chính sách này của Mỹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng và các ngành công nghiệp sử dụng các sản phẩm thép, nhôm là nguyên liệu đầu vào cho sản xuất Mỹ.

bo cong thuong thep nhom viet nam khong the gay ra hoac de doa gay ra thiet hai cho my
Ảnh: The Independent

Trên cơ sở các nỗ lực thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước trong thời gian qua, Bộ Công Thương Việt Nam đề nghị Chính phủ Mỹ xem xét, cân nhắc loại trừ các sản phẩm thép, nhôm nhập khẩu từ Việt Nam ra khỏi phạm vi áp dụng của biện pháp, vì các sản phẩm này không ảnh hưởng đến mục tiêu đảm bảo an ninh quốc gia Mỹ.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến của vụ việc và cân nhắc tất cả các phương án xử lý tiếp theo để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời thúc đẩy mối quan hệ đối tác toàn diện đang phát triển tốt đẹp giữa hai quốc gia.

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Đại gia thủy sản lớn nhất Nhật Bản mua cá tra Việt dai gia thuy san lon nhat nhat ban mua ca tra viet

Công ty thủy sản lớn nhất thế giới của Nhật Bản là Maruha Nichiro đang đẩy mạnh nhập khẩu cá tra, basa của Việt Nam.

Giá kim loại hôm nay (16/3): Đồng USD mạnh kéo giá đồng LME đi xuống   gia kim loai hom nay 163 dong usd manh keo gia dong lme di xuong

Giá đồng hôm nay (16/3) trên sàn London đi xuống do áp lực tăng giá của đồng USD trước thềm cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Giá kim loại hôm nay (17/3): Giá đồng chạm đáy tuần trước sức ép từ đồng USD và bất ổn chính trị gia kim loai hom nay 173 gia dong cham day tuan truoc suc ep tu dong usd va bat on chinh tri

Giá đồng chốt phiên cuối tuần trên sàn London chạm đáy tuần trước áp lực từ đồng USD mạnh lên và lo ngại về nguy cơ bùng nổ chiến tranh thương mại giữa Mỹ và ...

[Infographic] Nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của Trung Quốc infographic nhu cau tieu thu hang hoa cua trung quoc

Trung Quốc tiêu thụ một nửa sản lượng thép, đồng, than và hơn một nửa sản lượng xi măng và nickel trên toàn cầu.