Chỉ cần nghe đến hai từ ngân quĩ là ai cũng hiểu công việc của họ là trực tiếp thu chi tiền mặt. Nên khi khách hàng bày tỏ "các em sướng thật, được cầm bao nhiêu là tiền" thì thực sự các nhân viên ngân quĩ không biết nên buồn hay vui.

Niềm vui nỗi buồn từ công việc này thì khó có thể đong đếm nhưng áp lực thì ai cũng nhìn thấy rõ bởi công cụ làm việc của họ chính là tiền mặt mà với tiền mặt thì "sai một li, đi một dặm".

Nhân viên ngân quĩ là vị trí rất quan trọng trong ngành tài chính – ngân hàng, tùy theo cơ cấu của mỗi ngân hàng mà nhiệm vụ của nhân viên ngân quĩ  sẽ có sự khác nhau nhưng nhìn chung, nhân viên ngân quĩ sẽ phải làm những việc liên quan đến tiền. 

Cụ thể như kiểm đếm, thu chi tiền mặt cho khách hàng; thực hiện đóng gói tiền mặt theo đúng qui định; thu/chi hộ tại địa điểm khách hàng yêu cầu; kiểm đếm quĩ đầu ngày/cuối ngày; bảo quản, lưu trữ tài sản đảm bảo của khách hàng, các phôi sổ tiết kiệm trắng, phôi sec trắng, phôi bảo lãnh,...

Banker Insider] Nhân viên Ngân quĩ: Con chim dậy sớm nhưng lại về muộn nhất ngân hàng - Ảnh 1.

Trong mỗi đơn vị kinh doanh của ngân hàng, nhân viên ngân quĩ sẽ là người phải đến sớm nhất và về muộn nhất. Ngân quĩ là bộ phận khởi đầu của một ngày giao dịch khi phải chuẩn bị đủ lượng tiền mặt cho đơn vị làm việc trong ngày và cũng là bộ phận kết thúc ngày giao dịch đó khi làm nhiệm vụ chốt quĩ tiền mặt cuối ngày.

Vì vậy áp lực về thời gian làm việc của ngân quĩ là khá lớn. Họ có thể phải ra khỏi nhà từ khi mặt trời còn chưa mọc và trở về nhà khi nhà nhà đã lên đèn.

Banker Insider] Nhân viên Ngân quĩ: Con chim dậy sớm nhưng lại về muộn nhất ngân hàng - Ảnh 2.

Vì làm việc trực tiếp với tiền mặt nên cán bộ ngân quĩ phải luôn tỉnh táo, bởi bất kì sự sai sót nhỏ nào của ngân quĩ cũng có thể gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Việc sai sót là không thể tránh khỏi kể cả với những cán bộ làm việc lâu năm.

Chị Trang, nhân viên ngân quĩ tại ngân hàng cổ phần B chia sẻ :"Có lần khách hàng rút 50 triệu từ tài khoản ra nhưng không hiểu sao trong đầu mình cứ đinh ninh rằng là 500 triệu và mình chi cho khách hàng 500 triệu, may sao đó là khách hàng thân thiết nên đã nhắc nhở mình nếu không thì không biết mình lấy đâu ra 450 triệu đền cho ngân hàng". 

Trên thực tế, việc cán bộ ngân quĩ phải bỏ tiền túi ra đền cho ngân hàng là không hiếm, ít thì vài triệu đồng, nhiều thì có thể lên tới hàng chục, hàng trăm triệu đồng nếu không may gặp phải khách hàng cố tình gian dối. 

Mặt khác, rủi ro có thể đến từ khách hàng khi khách hàng giao dịch tiền giả mà cán bộ không nhận biết được trong khi các loại tiền giả đang ngày càng được sản xuất rất tinh vi.

Làm ngân quĩ phải biết vô cảm với tiền, hàng ngày tiếp xúc với rất nhiều tiền, có thể lên đến hàng chục tỉ đồng nếu bạn không giữ được mình mà nảy sinh lòng tham, có thể bạn sẽ tự đẩy mình vào con đường tù tội.

Tại các ngân hàng cũng không hiếm những trường hợp những nhân viên ngân quĩ trẻ tuổi vì cám dỗ của đồng tiền mà làm trái qui định, tiếp tay cho những hành vi trục lợi gây thiệt hại không nhỏ cho ngân hàng. Do đó, bản lĩnh và cái đầu lạnh là hai yếu tố không thể thiếu được của nghề này.

Banker Insider] Nhân viên Ngân quĩ: Con chim dậy sớm nhưng lại về muộn nhất ngân hàng - Ảnh 3.

Thật không ngoa khi nói rằng giờ kiểm quĩ cuối ngày là thời điểm mà ai cũng hồi hộp như giờ quay xổ số, nhất là đối với bộ phận ngân quĩ.

Chỉ cần tiền mặt cân với tiền trên hệ thông là tất cả thở phào tranh thủ làm nốt công việc cuối ngày còn trở về với gia đình, còn nếu lệch thì mọi việc dừng lại, tất cả cùng tìm nguyên nhân. Có thể là tìm ra ngay lúc đó nhưng cũng có thể là ở lại cơ quan đến đêm để tìm.

Ngoài ra, những nhân viên ngân quĩ tại các chi nhánh lớn cũng khá vất vả khi phải trực tiếp đi kiểm quĩ, thu tiền mặt tại các phòng giao dịch vào cuối ngày để chốt quĩ tại chi nhánh. Trong khi những nhân viên khác đã có thể kết thúc công việc thì họ phải cần mẫn thêm nhiều giờ tại các địa điểm khác nhau. 

Mặc dù là một công việc chứa đựng nhiều rủi ro nhưng làm ngân quĩ cũng là một nghề đáng để trải nghiệm bởi đây là bộ phận có vai trò quan trọng không thể thiếu được ở mỗi ngân hàng. Ngân quĩ phản ánh tính thanh khoản về tiền mặt của ngân hàng, giúp bộ máy toàn hệ thống được hoạt động trơn tru mỗi ngày.


Phúc Phong
Duc bui
Kinh tế & Tiêu dùng