13:35 | 10/06/2020

Tỉ lệ công suất hiệu dụng (Capacity Utilization Rate) là gì? Đặc điểm và Công thức tính

Tỉ lệ công suất hiệu dụng (tiếng Anh: Capacity Utilization Rate) là tỉ lệ lợi suất kinh tế tiềm năng đã thực hiện được, có dạng phần trăm, và cung cấp cái nhìn sâu sắc về tình trạng trì trệ trong nền kinh tế hoặc công ty tại một thời điểm nhất định.

Tỉ lệ công suất hiệu dụng (Capacity Utilization Rate) là gì? Đặc điểm và Công thức tính - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: Investopedia

Tỉ lệ công suất hiệu dụng

Khái niệm

Tỉ lệ công suất hiệu dụng trong tiếng Anh là Capacity Utilization Rate.

Tỉ lệ công suất hiệu dụng đo lường tỉ lệ lợi suất kinh tế tiềm năng đã thực hiện được, biểu diễn dưới dạng phần trăm, và cung cấp cái nhìn sâu sắc về tình trạng trì trệ trong một nền kinh tế hoặc công ty tại một thời điểm nhất định. 

Đặc điểm Tỉ lệ công suất hiệu dụng 

Tỉ lệ công suất hiệu dụng là một chỉ số hoạt động quan trọng đối với các doanh nghiệp, đồng thời cũng là một chỉ số kinh tế quan trọng khi áp dụng cho tổng năng lực sản xuất. 

Một công ty với mức hiệu dụng dưới 100% về mặt lí thuyết có thể tăng sản xuất mà không phải chịu các chi phí đắt đỏ liên quan đến việc mua thiết bị hoặc tài sản mới. 

Các nền kinh tế có tỉ lệ hiệu dụng dưới 100% có thể hấp thụ sự gia tăng đáng kể trong sản xuất mà không cần phải vượt qua các mức đỉnh trước đó. 

Khái niệm công suất hiệu dụng được áp dụng tốt nhất cho lĩnh vực sản xuất hàng hóa vật chất, vì nó đơn giản hơn để định lượng. 

Công thức để tính tỉ lệ công suất hiệu dụng là: 

Tỉ lệ công suất hiệu dụng = (Đầu ra thực tế / Đầu ra tiềm năng) * 100.     

Tỉ lệ công suất hiệu dụng doanh nghiệp 

Tỉ lệ công suất hiệu dụng rất quan trọng để đánh giá hiệu quả hoạt động hiện tại của công ty, giúp cung cấp cái nhìn sâu sắc về cấu trúc chi phí trong ngắn hạn hoặc dài hạn. Tỉ lệ công suất hiệu dụng có thể được sử dụng để xác định mức tăng trong chi phí đơn vị. 

Ví dụ, Công ty XYZ hiện đang sản xuất 10.000 vật dụng với chi phí 0,5 USD mỗi đơn vị. Nếu xác định rằng nó có thể sản xuất tới 15.000 vật dụng mà không có chi phí tăng trên 0,5 USD mỗi đơn vị, công ty được cho là đang hoạt động với tỉ lệ công suất hiệu dụng là 67% (= 10.000 / 15.000).  

Tỉ lệ công suất hiệu dụng lịch sử 

Công suất hiệu dụng có xu hướng dao động theo chu kì kinh doanh, với các công ty điều chỉnh sản lượng sản xuất để đáp ứng các thay đổi trong nhu cầu.

Nhu cầu tiêu dùng thường giảm mạnh trong thời kì suy thoái, lúc thất nghiệp tăng, tiền lương giảm, niềm tin của người tiêu dùng và đầu tư kinh doanh giảm xuống. 

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thu thập và công bố dữ liệu về tỉ lệ công suất hiệu dụng trong nền kinh tế Mỹ kể từ những năm 1960. Mức công suất hiệu dụng ở Mỹ cao nhất mọi thời đại đạt gần 90% vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970. 

Mức công suất hiệu dụng thấp nhất xảy ra vào năm 1982 và 2009, khi mức công suất hiệu dụng giảm xuống còn 70,9% và 66,7%.   

Ảnh hưởng của Tỉ lệ công suất hiệu dụng thấp 

Tỉ lệ công suất hiệu dụng thấp là mối quan tâm đối với các nhà hoạch định chính sách tài chính và tiền tệ, họ sẽ sử dụng một trong hai chính sách này để kích thích nền kinh tế. 

Trong năm 2015 và 2016, một số nền kinh tế châu Âu, như Pháp và Tây Ban Nha, đã phải vật lộn với những tác động của công suất hiệu dụng thấp. 

Mặc dù các quốc gia này kích thích chi tiêu bằng cách hạ lãi suất thấp xuống, lạm phát vẫn ở dưới mức mục tiêu và mối đe dọa giảm phát vẫn tồn tại.  

Công suất hiệu dụng thấp và tỉ lệ thất nghiệp cao đã tạo ra sự trì trệ trầm trọng trong các nền kinh tế, đến mức giá cả chậm phản ứng lại với các nỗ lực kích thích của chính phủ.    

(Theo Investopedia)

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/ti-le-cong-suat-hieu-dung-capacity-utilization-rate-la-gi-dac-diem-va-cong-thuc-tinh-20200609111412945.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/