12:21 | 10/05/2021

Vụ sụp đổ Archegos giúp quỹ đầu cơ Trung Quốc kiếm lời 120% trong một quý

Quỹ đầu cơ Seahawk China Dynamic Fund của ông Henry Liang thu được tỷ suất lợi nhuận 120% trong quý I/2021, một phần nhờ vào cú ngã đau của "Hổ con Phố Wall" Bill Hwang, nhà sáng lập quỹ Archegos Capital Management.

Cú đổ nhào của Archegos giúp quỹ đầu cơ Trung Quốc kiếm lời 120% trong năm nay - Ảnh 1.

Ông Bill Hwang, người sáng lập Archegos Capital Management. (Ảnh: Financial Times).

Trả lời phóng vấn với Bloomberg, ông Liang cho biết các khoản đặt cược vào hai nền tảng cho vay tiêu dùng fintech của Trung Quốc mang về hơn một nửa lợi nhuận quí I cho quỹ Seahawk. 

Phần còn lại đến từ lệnh bán khống một "rổ cổ phiếu bong bóng" gồm các công ty kinh tế mới (new economy company) được thổi phồng quá mức, bao gồm GST Techedu. Công ty dạy học trực tuyến này cũng vướng vào vụ bán tháo do quỹ Archegos của "Hổ con" Bill Hwang gây ra. 

Cú đổ nhào của Archegos giúp quỹ đầu cơ Trung Quốc kiếm lời 120% trong năm nay - Ảnh 2.

Chỉ riêng lợi nhuận trong quý I đã giúp tài sản của quỹ Seahawk tăng gấp đôi lên gần 700 triệu USD. Ông Liang đã trả lại 120 triệu cho các nhà đầu tư trong năm nay để quản trị tốc độ tăng trưởng tài sản và hiệu suất.

Với việc loại bỏ sự giám sát của các nhà đầu tư tổ chức ngại rủi ro, Seahawk có thể thực hiện những khoản đánh cược quy mô lớn cho các khách hàng siêu giàu ở Trung Quốc, bao gồm cả những người hâm mộ ông Liang từ lâu. Nhà quản lý quỹ này bắt đầu chơi chứng khoán từ khi mới 13 tuổi.

Cách tiếp cận của ông Liang nhấn mạnh sự khó khăn của các quỹ đầu tư quốc tế trong việc thu hút khách hàng Trung Quốc giàu có, những người sẵn sàng chịu lỗ trong ngắn hạn để có được lợi nhuận khổng lồ.

Quỹ Seahawk bắt đầu mua cổ phiếu FinVolution Group vào quý III/2019 và 360 DigiTech trong quý I/2020, tiếp tục bổ sung vị thế trong thời gian tiếp theo dù giá của chúng mãi "không ngóc đầu" lên được.

Ông Liang tin lợi thế trong việc quản lý rủi ro sẽ giúp bộ đôi trên trở thành người chiến thắng từ sau cuộc chấn chỉnh hoạt động cho vay trực tuyến của Bắc Kinh.

FinVolution và 360DigiTech sử dụng công nghệ để kết nối người đi vay và các tổ chức tài chính, một lĩnh vực riêng biệt so với các công ty cho vay fintech khác.

Giá hai cổ phiếu này đã tăng hơn gấp đôi trong nam nay. Seahawk là một trong những cổ đông lớn nhất của FinVolution với tỷ lệ sở hữu 13,5% tính tới cuối tháng 2.

Bong bóng bị thổi "quá căng"

Tháng 2/2021, Seahawk mạnh tay tăng các khoản đặt cược chống lại "rổ cổ phiếu bong bóng", bao gồm hãng sản xuất xe điện Tesla và Nio, công ty dạy học trực tuyến GSX Techedu, hãng fintech OneConnect Financial Technology và nhà vận hành nền tảng video ngắn Kuaishou Technology, ông Liam cho biết.

Trong bản tin quý I, ông Liang viết: "Bong bóng các cổ phiếu của nền kinh tế mới đã bị thổi phồng lên đến mức chưa từng có. Định giá của khá nhiều cổ phiếu tiêu dùng và Internet khó có thể được giải thích thỏa đáng ngay cả với các giả định 10 năm lạc quan nhất".

Theo Investopedia, cổ phiếu nền kinh tế mới là những công ty dẫn đầu cuộc chuyển đổi mang tính cách mạng sang internet và các hoạt động trên đám mây. Thị trường chứng khoán Mỹ coi Facebook, Apple, Amazon, Netflix và Google là 5 cổ phiếu của nền kinh tế mới hàng đầu.

Vụ cháy tài khoản của ông Bill Hwang khiến hàng loạt ngân hàng đối tác bán tống cổ phiếu trong danh mục của Archegos, bao gồm GSX Techedu. Việc này góp phần kéo giá GSX Techedu tụt xuống hơn 80% từ đỉnh năm 2021, càng giúp những người bán khống như ông Liang lãi đậm.

Tiền tiêu vặt

Ông Liang bắt đầu chơi cổ phiếu từ khi 13 tuổi bằng tiền tiêu vặt từ bố mẹ. Khi lên lớp 12, Liang bắt đầu quản lý tài sản cho những khách hàng biết về ông qua những lời đồn đại.

Ông Liang cho biết vào thời điểm ông đóng những tài khoản đó để gia nhập Goldman Sachs với tư cách nhà phân tích, ông đang quản lý 9 triệu USD của khách hàng với tỷ suất lợi nhuận hàng năm gần 25% trong hơn 6 năm.

Ông Liang thành lập Seahawk vào tháng 10/2017. Ông coi những nhà đầu tư táo bạo như George Soros, Stanley Druckenmiller và Julian Robertson là hình mẫu lý tưởng của mình. Khi nhà đầu tư xả trái phiếu lợi suất cao của các doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc trong đợt điều chỉnh thị trường hồi tháng 3/2020, ông Liang nhảy vào mua và đút túi khoản lãi gần 20% trong tháng đó.

Ông Liang cho biết: "Về bản chất, quỹ của tôi đi ngược với đám đông. Chúng tôi dang tay đón chào biến động".

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/vu-sup-do-archegos-giup-quy-dau-co-trung-quoc-kiem-loi-120-trong-mot-quy-20210510110041022.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/