09:28 | 30/07/2020

Trung Quốc mua 1 tỉ USD bông từ Mỹ dù không cần đến

Trong ba tháng qua, Trung Quốc đã mua đến hơn 1 tỉ USD bông Mỹ. Tuy nhiên, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới lại không thực sự cần số bông này.

Đại dịch COVID-19 khiến các cửa hàng quần áo phải đóng cửa, nhu cầu bông từ đó mà giảm xuống nên hoạt động nhập khẩu bông Mỹ của Trung Quốc bị ảnh hưởng theo. Theo Bloomberg, các giao dịch mua hàng này là một phần của thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Washington và Bắc Kinh.

Thực tế đó buộc các công ty nhà nước của Trung Quốc phải tích trữ số bông mà họ đã mua, khiến nhu cầu nhập khẩu bông trong tương lai nhiều khả năng sẽ giảm sút.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn một yêu cầu Trung Quốc phải mua 36,5 tỉ USD nông sản Mỹ trong năm nay. Điều khoản này khiến nhu cầu thực tế và lượng bông mà Bắc Kinh phải mua không tương xứng, nhất là khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang mua bông Mỹ với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2013.

Hơn 50% vụ vỡ nợ được báo cáo lên Hiệp hội Nhà xuất khẩu Bông Mỹ trong năm ngoái đều liên quan đến các đối tác Trung Quốc.

Trung Quốc mua 1 tỉ USD bông từ Mỹ dù không cần - Ảnh 1.

Ông Jon Devine - nhà kinh tế trưởng của công ty nghiên cứu Cotton Inc. (trụ sở tại bang North Carolina), cho hay: "Các thỏa thuận mua bông gần đây của Trung Quốc không tương quan với nhu cầu đang đi xuống của nước này.

Phần lớn số bông đó được cho là đã chuyển vào kho dự trữ. Nếu Trung Quốc chuyển bông vào kho, sau này họ có thể dùng để đáp ứng nhu cầu trong tương lai và bù đắp cho các thỏa thuận mới".

Đại dịch COVID-19 lan rộng đã tàn phá ngành công nghiệp bông toàn cầu. Việc nhiều ông lớn ngành bán lẻ như J. C Penney và Neiman Marcus Group phải đóng cửa hoặc phá sản gây tổn hại lớn cho nhu cầu bông.

Theo ước tính của Bộ Nông nghiệp Mỹ, mức tiêu thụ bông trên toàn cầu dự kiến sẽ giảm 23 triệu kiện - con số kỉ lục từ trước đến nay.

Các nhà máy dệt tại Trung Quốc không tăng nhiều đơn hàng trong tháng 6 và 45% số cơ sở được khảo sát đang thua lỗ vào thời điểm cuối tháng 6, tăng 17 điểm % so với cùng kì năm trước, theo Hiệp hội Dệt bông Mỹ.

"Mặc dù nông nghiệp được coi là ngành quan trọng và thiết yếu, hơn nữa chuỗi cung ứng vẫn được duy trì trong đại dịch, nhưng doanh số bán lẻ quần áo lại bị ảnh hưởng do các lệnh phong tỏa", ông Buddy Allen - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Bông Mỹ, cho hay.

Thực tế đó gây ra "một làn sóng gián đoạn trong chuỗi cung ứng bông toàn cầu, phát sinh nhiều tổn thất và rủi ro lớn cho các thành phần tham gia chuỗi cung ứng", ông Allen nhấn mạnh.

Dù các nhà máy dệt tại Trung Quốc đang chật vật chống đỡ, sức mua trước cuộc chiến thương mại và đại dịch COVID-19 của họ vẫn còn "yếu".

Cho đến nay, Trung Quốc vẫn chưa bổ sung hạn ngạch nhập khẩu cho các nhà máy dệt may như từng làm vào năm 2019. Trong khi đó, doanh nghiệp Trung Quốc từng hủy đơn hàng bông từ Mỹ trong hai tuần tính đến ngày 16/7.

Trung Quốc cũng đang bán bớt dự trữ bông của chính phủ cho các nhà máy dệt với giá rẻ hơn so với giá nhập khẩu. Tất cả những điều đó cho thấy các thỏa thuận mua bông Mỹ của Trung Quốc trong tương lai có thể chững lại.

Ngoài ra, Brazil - một đối thủ của Mỹ và là đối tác xuất khẩu bông cho Trung Quốc, cũng đang gặp khó. Các doanh nghiệp tư nhân tại đất nước tỉ dân không mua bông từ Brazil dù giá rẻ hơn nhiều so với của Mỹ, ông Marco Antonio Aluisio - Phó Chủ tịch một nhóm các nhà xuất khẩu bông, chia sẻ.

Dù vậy, ông Wang Qianjin - người đứng đầu bộ phận thông tin tại Sàn Giao dịch Bông Quốc tế Thượng Hải, khẳng định Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục mua bông Mỹ vì chính quyền Bắc Kinh đang tìm cách để hoàn thành các cam kết trong thỏa thuận giai đoạn một. Đến nay, Trung Quốc vẫn chưa đáp ứng mục tiêu đề ra.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/trung-quoc-mua-1-ti-usd-bong-tu-my-du-khong-can-den-2020073008095749.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/