16:06 | 10/11/2019

Tổng thống Trump: Chuỗi cung ứng của Trung Quốc đã ‘vỡ như trứng’

Tối 9/11, Tổng thống Trump khẳng định ông đã khiến cho một phần nền kinh tế Trung Quốc “vỡ như trứng” nhưng cũng cho biết rằng các cuộc thảo luận thương mại vẫn diễn ra “rất tốt đẹp”.

Theo lời ông Trump, nước Mỹ sẽ chỉ thống nhất thỏa thuận chấm dứt tranh chấp thương mại với Trung Quốc nếu thỏa thuận này hợp lí đối với Mỹ.

Phát biểu trước báo giới tại Căn cứ quân sự hỗn hợp Andrews, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết mấy ngày vừa qua xuất hiện nhiều thông tin không chính xác về việc Mỹ muốn gỡ bỏ thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Những chính sách thuế quan này đã mang về cho nước Mỹ hàng chục tỉ USD và sẽ sớm đem lại "hàng trăm tỉ USD nữa", ông Trump khẳng định.

"Nhiều báo chí đưa tin sai, nhưng rồi mọi người sẽ thấy tôi định làm gì. Chính sách thuế quan có sự khác biệt nhưng chắc chắn là chúng ta vẫn đánh thuế", tờ The Guardian dẫn lời Tổng thống Mỹ nói.

2760

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng chuỗi cung ứng của Trung Quốc đã vỡ tan tành như một quả trứng. Ảnh: REX/Shutterstock.

Theo nhiều hãng tin lớn như CNBC, Reuters, Bloomberg, … các quan chức Mỹ và Trung Quốc xác nhận cả hai nước đều đồng ý gỡ bỏ dần thuế quan hiện đang áp lên hàng hóa của nhau và quyết định này sẽ được chính thức đưa vào giai đoạn một của thỏa thuận thương mại sắp được kí kết.

Tuy nhiên, ý tưởng này đã gặp phải sự phản đối dữ dội từ ngay trong nội bộ chính quyền Tổng thống Trump.

Hôm thứ Sáu (8/10), ông Trump khẳng định ông vẫn chưa đồng ý gỡ bỏ dần thuế quan như báo chí đưa tin trước đó. Cụ thể, ông Trump nói: "Tôi chưa đồng ý bất cứ điều gì cả". Thông tin này đã kéo theo sự biến động mạnh của cả thị trường chứng khoán và ngoại hối Mỹ.

Nói về vấn đề thuế quan, hôm 9/10 ông Trump cho biết: "Thông tin Mỹ gỡ bỏ thuế quan là không chính xác", tuy nhiên ông không giải thích thì thêm.

Cũng theo ông Trump, các cuộc thảo luận thương mại tiến triển chậm hơn ông mong đợi và Trung Quốc có vẻ muốn đạt được thỏa thuận nhiều hơn là Tổng thống Mỹ.

"Theo tôi, các cuộc thảo luận thương mại vẫn tiếp diễn khá tốt đẹp và nếu chúng ta thống nhất với một thỏa thuận, nó phải là một thỏa thuận tuyệt vời. Nếu thỏa thuận không tuyệt vời, chúng ta sẽ không đồng ý".

Ông Trump nói thêm: "Tôi muốn đạt một thỏa thuận, nhưng đó phải là một thỏa thuận hợp lí".

Nói về nền kinh tế Trung Quốc, Tổng thống Mỹ nhận định: "Trung Quốc đang rất mong mỏi có một thỏa thuận. Họ đang trải qua năm tồi tệ nhất trong 57 năm qua. Chuỗi cung ứng của Trung Quốc đã vỡ tan tành như một quả trứng.

Họ muốn đạt một thỏa thuận, hoặc có lẽ họ buộc phải đạt được một thỏa thuận. Tôi không biết và cũng không quan tâm, đó là việc của họ".

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/tong-thong-trump-chuoi-cung-ung-cua-trung-quoc-da-vo-nhu-trung-20191110160609023.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/