07:00 | 11/11/2019

SAGRI sai phạm những gì tại dự án Khu nhà ở Phước Long B?

SAGRI đã không thực hiện thuê công ty thẩm định giá khi chuyển nhượng dự án Khu nhà ở Phước Long B, không lập thủ tục đề nghị cơ quan chức năng xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung khi dự án được điều chỉnh qui hoạch...

Thanh tra TPHCM vừa có thông báo kết luận thanh tra về việc chấp hành các qui định pháp luật trong công tác quản lí, sử dụng đất đai; quản lí, sử dụng tài chính; thực hiện dự án và chuyển nhượng dự án tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) – TNHH một thành viên.

Theo đó, kết luận thanh tra đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của SAGRI trong việc thực hiện các dự án.

img20190707094916_dylb

Giá mà SAGRI chuyển nhượng thấp hơn giá mà Tổng công ty Phong Phú huy động vốn từ khách hàng thời điểm 2013. (Ảnh: Tiền phong)

Cụ thể, tại dự án Khu nhà ở Phước Long B (Quận 9, TP HCM), SAGRI đã không thực hiện thuê công ty thẩm định giá khi chuyển nhượng dự án cho Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú; không lập thủ tục đề nghị cơ quan chức năng xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung khi dự án được điều chỉnh qui hoạch với các chỉ tiêu về cơ cấu sử dụng đất, mật độ xây dựng, tầng cao,… có thay đổi so với ban đầu.

Cùng với đó, việc kí hợp đồng hợp tác kinh doanh với Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú trong phân chia lợi nhuận là không đảm bảo quyền lợi của SAGRI.

Ngoài ra, SAGRI đã kí hợp đồng ủy quyền cho Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú kí kết với khách hàng đặt mua nhà (trên thực tế Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú đã kí các hợp đồng huy động vốn).

Do đó, năm 2017, việc SAGRI có công văn báo cáo với lãnh đạo TP về việc chưa huy động vốn từ khách hàng để thực hiện dự án với mọi hình thức là báo cáo không trung thực, có khả năng gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Theo kết luận thanh tra, Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú cũng đã kí 77 hợp đồng vay vốn, đặt cọc, mua nhà liền kề trong khi dự án đầu tư chưa được lập, phê duyệt, chưa hoàn tất hạ tầng kĩ thuật, là không đúng với qui định của pháp luật.

Ngoài ra,  sai phạm của SAGRI còn ở việc chuyển nhượng 28% phần vốn góp, nhưng thực chất là chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã hoàn chỉnh hạ tầng kĩ thuật cho Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú nhưng không qua đấu giá để xác định giá thị trường.

Đối với dự án Cụm công nghiệp Láng Le - Bàu Có, kết luận thanh tra chỉ rõ SAGRI không xin ý kiến của thành phố khi cho Tổng Công ty Phong Phú thay thế Công ty Hồng Lĩnh làm đối tác kinh doanh.

Dự án đã được Ủy ban nhân dân thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2004 nhưng đến nay chưa triển khai thực hiện, là lãng phí đất đai. Qua rà soát hồ sơ dự án chưa thực hiện hạ tầng kĩ thuật khi mới chỉ san lấp một phần diện tích khoảng 30 ha/89 ha, do đó không đủ điều kiện chuyển đổi chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, Dự án Nhà máy Giết mổ Củ Chi triển khai từ năm 2010 nhưng SAGRI chưa xây dựng hoàn chỉnh, chưa đưa vào khai thác sử dụng là chậm tiến độ, làm ảnh hưởng đến việc khai thác, phục vụ nhu cầu cung cấp thực phẩm sạch cho người dân thành phố.

Làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân thời kì có liên quan

Về xử lí và kiến nghị biện pháp xử lí, UBND TP HCM yêu cầu Chủ tịch Hội đồng Thành viên và Tổng Giám đốc SAGRI tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân thời kì có liên quan.

Đồng thời, giao Sở Xây dựng kiểm tra làm rõ trách nhiệm của các cá nhân trong công tác kiểm tra, thẩm định, tham mưu đề xuất việc chấp thuận chuyển nhượng Dự án Khu nhà ở Phước Long B; giao Sở Tài chính chủ trì phối hợp với các ngành liên quan thành lập tổ công tác để hướng dẫn SAGRI thực hiện việc hủy hợp đồng chuyển nhượng dự án.

Bên cạnh đó, xem xét lại chủ trương xây dựng khu công nghiệp trong khu dân cư với dự án Cụm công nghiệp Láng Le - Bàu Có.

Thanh tra TP HCM cũng giao Sở Tài nguyên – Môi trường rà soát việc khai thác sử dụng các mặt bằng nhà, đất của SAGRI và các đơn vị thành viên để đề xuất UBND TP xử lí theo qui định.

Trước đó, tháng 7/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Vân Trọng Dũng - nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) và nguyên kế toán trưởng Nguyễn Thị Thúy do liên quan đến vi phạm qui định về quản lí, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại SAGRI.

Cụ thể, ông Dũng đã chuyển nhượng dự án phát triển nhà ở tại khu phố 4, phường Phước Long B cho Tổng công ty Phong Phú với giá hơn 168 tỉ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá mà Tổng công ty Phong Phú huy động vốn từ khách hàng thời điểm 2013 (gần 14 triệu đồng/m2) và thấp hơn giá chuyển nhượng của dự án liền kề (hơn 29 triệu đồng/m2).

Tổng công ty CP Phong Phú (Phong Phú Corp) là tên tuổi lớn trong lĩnh vực dệt may, song cũng là nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp một thời được biết đến với loạt dự án đình đám như Green Pearl 378 Minh Khai (Hà Nội) gần 3 ha, dự án KĐT Sinh thái Đồng Mai (Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội) rộng 226 ha.

Đáng chú ý không kém là bộ đôi dự án hợp tác với Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri): Dự án Khu nhà ở tại phường Phước Long B quy mô 3,7 ha và dự án Cụm công nghiệp Láng Le - Bàu Cò có diện tích 94 ha. Từ năm 2018, cả hai dự án này đã bị Kiểm toán Nhà nước chỉ ra loạt sai phạm liên quan đến công tác quản lí sử dụng đất tại Sagri.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/sagri-sai-pham-nhung-gi-tai-du-an-khu-nha-o-phuoc-long-b-20191109221729602.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/