16:10 | 06/08/2020

Ngoại trưởng Vương Nghị: Trung Quốc không có tham vọng làm bá chủ như Mỹ

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố Bắc Kinh không muốn bắt đầu Chiến tranh Lạnh với Washington và càng không muốn trở thành nước Mỹ thứ hai.

Ngoại trưởng Vương Nghị: Trung Quốc là 'người bảo vệ cứng rắn' cho trật tự thế giới - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tham gia cuộc họp báo chung cùng Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian tại Bắc Kinh năm 2018. (Ảnh: Getty Images)

"Không có ý định trở thành nước Mỹ thứ hai"

Trong cuộc phỏng vấn với Tân Hoa Xã, Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết "Trung Quốc bây giờ không phải như Liên Xô trước đây". Ngoài ra, ông Vương Nghị còn nhấn mạnh Trung Quốc "không có ý định trở thành nước Mỹ thứ hai".

"Chúng tôi không có ý định trở thành nước Mỹ thứ hai. Trung Quốc không truyền bá hệ tư tưởng nào và không bao giờ can thiệp vào vấn đề nội bộ của các nước khác", Ngoại trưởng Vương Nghị chia sẻ.

Cuộc phỏng vấn đề cập đến nhiều điểm căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung như luật an ninh quốc gia của Trung Quốc tại Hong Kong, gã khổng lồ công nghệ Huawei và tranh chấp trên Biển Đông.

Cho đến nay, khá nhiều quan chức chính phủ Mỹ cảnh báo rằng Trung Quốc muốn thay thế Mỹ để trở thành cường quốc thống trị thế giới.

Thái độ bài xích Trung Quốc được thể hiện trong một số bài phát biểu gần đây của các quan chức cấp cao, đáng chú ý có Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien. Theo đó, giới quan chức Mỹ cáo buộc Trung Quốc đang nỗ lực làm đảo lộn trật tự thế giới.

Chính quyền Bắc Kinh đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc nói họ đang tìm cách thay thế Mỹ và sau đó, khẳng định Washington đang cố ngăn chặn đà trỗi dậy của Trung Quốc trên thế giới.

Ngoại trưởng Vương Nghị cho hay quan hệ giữa hai nước đang "đối mặt với thách thức nghiêm trọng nhất kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao" và đổ lỗi cho Mỹ vì sự đi xuống này.

"Nguyên nhân sâu xa là một số chính trị gia Mỹ có thái độ chống đối Trung Quốc. Họ sử dụng quyền lực của mình để bôi nhọ chúng tôi bằng nhiều thông tin bịa đặt và cản trở mối quan hệ bình thường giữa hai nước với nhiều lí do khác nhau", ông Vương chia sẻ với Tân Hoa Xã.

"Người bảo vệ cứng rắn"

Căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã thu hút nhiều sự chú ý trong vài năm qua. Hai năm trước, Mỹ và Trung Quốc bước vào cuộc chiến thương mại gây thiệt hại nặng nề, cuối cùng áp thuế quan lên hàng trăm tỉ USD hàng hóa của nhau.

Căng thẳng cũng lan sang lĩnh vực công nghệ khi Mỹ cáo buộc Huawei và sau này là TikTok đe dọa an ninh quốc gia Mỹ. Washington đã cố gây sức ép buộc đồng minh cấm Huawei khỏi mạng 5G của các nước, mới đây nhất Anh đã ngả theo phía Mỹ trong vấn đề Huawei.

Ngoại trưởng Vương Nghị gọi các động thái của phía Mỹ là "ví dụ cho hành vi bắt nạt" và vi phạm "các qui tắc thương mại công bằng trên toàn cầu". Đồng thời, ông Vương nhấn mạnh Trung Quốc "là người bảo vệ cứng rắn" cho trật tự thế giới.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/ngoai-truong-vuong-nghi-trung-quoc-khong-co-tham-vong-lam-ba-chu-nhu-my-20200806145527548.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/