06:52 | 21/05/2019

Loạt cổ phiếu của đối tác Huawei lao dốc, chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc đỏ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 20/5 đồng loạt giảm điểm giữa bối cảnh cuộc tấn công của ông Trump nhằm vào đại gia công nghệ Trung Quốc Huawei khiến nhóm cổ phiếu công nghệ tại Mỹ lao đao.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 84,1 điểm xuống còn 25.679,9 điểm, trong đó Apple giảm nhiều nhất.

Chỉ số S&P 500 mất 0,7%, đóng cửa ở 2.840,23 điểm, trong đó riêng nhóm ngành công nghệ mất 1,8%.

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite cũng sụt 1,46% còn 7.702,38 điểm.

Loạt cổ phiếu của đối tác Huawei lao dốc, chứng khoán Mỹ đóng cửa trong sắc đỏ - Ảnh 1.

Biến động thị trường chứng khoán Mỹ ngày 20/5. Nguồn: Bloomberg.

Alphabet – công ty mẹ của Google đã dừng hoạt động kinh doanh với Huawei bao gồm không chuyển giao phần cứng, phần mềm và các dịch vụ kĩ thuật khác. Quyết định này của Alphabet được đưa ra sau khi chính quyền Tổng thống Trump đưa Huawei vào một danh sách đen, yêu cầu doanh nghiệp Mỹ muốn làm ăn với Huawei phải xin giấy phép.

Hãng tin Bloomberg cho biết các công ty như Intel, Qualcomm và Broadcom cũng sẽ không cung cấp linh kiện cho Huawei cho đến khi có thông báo khác.

Cổ phiếu của các hãng sản xuất chip đồng loạt giảm. Cụ thể, Nvidia và Advanced Micro Devices cùng giảm khoảng 3%, Lam Research mất 5,4%.

Micron Technology sụt 4% và Qualcomm mất 6%. Cổ phiếu hãng cung cấp vật liệu viễn thống Lumentum Holdings cũng mất 4% sau khi cắt giảm mục tiêu kinh doanh quí.

Apple cũng cùng cảnh ngộ bi đát với các hãng công nghệ khác, cổ phiếu của "táo khuyết" trượt dốc hơn 3% sau khi một nhà phân tích tại HSBC cắt giảm giá mục tiêu đối với cổ phiếu này vì lí do "chiến tranh thương mại kéo dài".

Mỹ và Trung Quốc đang tìm cách đạt được một thỏa thuận để chấm dứt cuộc chiến thương mại đang căng thẳng giữa hai nước. Đầu tháng 5 này, Mỹ tăng thuế đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc và Trung Quốc đáp trả bằng cách tăng thuế lên 60 tỉ USD hàng hóa từ Mỹ.

Thứ Sáu tuần trước (17/5), CNBC cho biết cuộc thương lượng giữa Mỹ và Trung Quốc đã đi vào ngõ cụt, hai nước chưa thể sắp xếp cuộc gặp gỡ tiếp theo. Trong khi đó, Mỹ tiếp tục gây áp lực lên tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc, còn tờ SCMP (Bưu điện Hoa Nam) thì cho biết Trung Quốc "không việc gì phải vội vàng nối lại đàm phán thương mại".

Tính từ đầu tháng 5 đến nay, chỉ số S&P 500 giảm 3,6%, Dow Jones và Nasdaq Composite mất lần lượt 3,4% và 4,95%.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/loat-doi-tac-cua-huawei-lao-doc-chung-khoan-my-dong-cua-trong-sac-do-20190521065233769.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/