14:23 | 13/01/2021

Hạ viện yêu cầu ông Pence phế truất ông Trump, chuẩn bị bỏ phiếu luận tội

Tối 12/1, Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence viện dẫn Tu chính án 25 để bãi nhiệm ông Trump. Động thái này hầu như chỉ mang tính hình thức vì ông Pence đã tuyên bố sẽ không làm theo.

Hạ viện thông qua nghị quyết yêu cầu phế truất ông Trump - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đến Điện Capitol vào ngày 12/1. (Ảnh: Bloomberg).

Nghị quyết tối ngày 12/1 được thông qua với 223 phiếu thuận và 205 phiếu chống dù vài giờ trước cuộc bỏ phiếu, ông Pence đã nói rõ sẽ không kích thoạt Tu chính án 25. Ông Pence giải thích: "Tôi không cho rằng phế truất tổng thống sẽ mang lại lợi ích tốt nhất cho nước Mỹ hay phù hợp với Hiến pháp"

Bloomberg cho biết chỉ một nghị sĩ Đảng Cộng hòa là ông Adam Kinzinger bỏ phiếu thuận với 222 thành viên Đảng Dân chủ. 

Sự phẫn nộ của các nhà lập pháp với ông Trump dâng lên đỉnh điểm sau khi người ủng hộ tổng thống tấn công cuộc họp của Quốc hội tuần trước. Các thành viên Đảng Dân chủ coi nghị quyết đòi phế truất tổng thống là chiến thuật phút chót trước khi tiến hành cuộc bỏ phiếu luận tội lịch sử, chỉ 8 ngày trước khi ông Trump mãn nhiệm.

Cuộc tấn công Điện Capitol và vai trò của ông Trump trong đó đã đoàn kết Đảng Dân chủ và chia rẽ Đảng Cộng hòa. Tính tới nay có 4 nhà lập pháp Đảng Cộng hòa ủng hộ luận tội ông Trump, bao gồm Chủ tịch Hội đồng Nghị sĩ Cộng hòa Hạ viện Liz Cheney. 

Một nhóm đảng viên Cộng hòa khác trong Hạ viện đã đưa ra nghị quyết chỉ trích ông Trump với nội dung tương tự những cáo buộc trong điều khoản luận tội.

Cuộc tấn công Điện Capitol đã khiến 5 người chết, bao gồm một sĩ quan cảnh sát. Một số văn phòng quốc hội bị xâm phạm và những kẻ bạo loạn còn chụp ảnh tự sướng bên cạnh bàn làm việc của nghị sĩ. Các nhà lập pháp tham dự buổi họp chứng nhận chiến thắng của ông Biden đã phải sơ tán khẩn cấp.

Nghị quyết Hạ viện thông qua tối 12/1 đề cập cụ thể đến những lời đe dọa mà người ủng hộ ông Trump nhắm vào Phó Tổng thống Pence vì ông từ chối lật ngược kết quả bầu cử.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/ha-vien-yeu-cau-ong-pence-phe-truat-ong-trump-chuan-bi-bo-phieu-luan-toi-2021011314065798.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/