22:20 | 09/06/2019

Giới doanh nghiệp hóa dầu thấp thỏm vì phong trào tẩy chay nhựa khắp thế giới

Phong trào tẩy chay đồ nhựa khiến nhiều doanh nghiệp hóa dầu lo lắng về triển vọng tăng trưởng trong tương lai.

Khi thế giới loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch, chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp hóa dầu là tăng cường sản xuất nhựa, coi đó là nền tảng cho tương lai của họ. Hàng loạt tập đoàn hóa dầu như BP, Saudi Aramco, Royal Dutch Shell, Total SA và Exxon Mobil đang tăng cường đầu tư sản xuất nhựa.

Giới doanh nghiệp hóa dầu thấp thỏm vì phong trào tẩy chay nhựa khắp thế giới - Ảnh 1.

Áp lực từ làn sóng tẩy chay đồ nhựa

Song làn sóng "tẩy chay" đồ nhựa trên toàn cầu thời gian qua đã tạo nên nhiều áp lực mới đối với những doanh nghiệp hóa dầu.

Doanh số bán xe điện tăng vọt khiến nhu cầu mua xăng giảm dần, còn những phương tiện cơ giới thông thường có hiệu suất sử dụng nhiên liệu ngày càng hiệu quả hơn.

Mặc dù vậy, dầu mỏ vẫn rất cần thiết, vì nó là nguyên liệu để tổng hợp các hóa chất, và con người vẫn cần dùng nhựa trong mọi khía cạnh của cuộc sống hiện đại. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, mức tăng trưởng nhu cầu về hóa chất đã vượt xa nhu cầu nhiên liệu lỏng và dự báo khoảng cách đó sẽ mở rộng trong những thập kỷ tới.

Trong khi sản xuất ít nhiên liệu hơn, các nhà máy lọc dầu mới lại tạo ra nhiều hóa chất hơn. Các nhà phân tích của Citigroup nhận định Trung Quốc đang dẫn đầu xu hướng với khoản đầu tư hơn 100 tỷ USD vào các dự án từ hóa chất thô trong 5 năm tới. Các dự án mới của Công ty hóa dầu Hengli và Rong Thang của Trung Quốc sẽ dành một nửa công suất để sản xuất hóa chất. Sản phẩm chủ yếu của họ sẽ là paraxylene - nguyên liệu mà Trung Quốc nhập khẩu để sản xuất chai polyester và nhựa.

Giới chuyên môn tính toán rằng các nhà máy này sẽ chuyển đổi cơ cấu sản xuất, từ dành 10% công suất cho hóa chất như trước đây lên 20% trong tương lai gần.

Các doanh nghiệp hóa dầu đón đầu xu hướng

John Roberts, một nhà phân tích của công ty UBS Securities ở Thụy Sĩ, nhận định các nhà máy ra đời để sản xuất thêm nhiên liệu, song sự dịch chuyển chiến lược của nhiều công ty phản ánh xu hướng đón đầu trong ngành hóa chất và nhựa.

Tập đoàn Saudi Aramco cùng Chevron Lummus Global và McDermott International đang lên kế hoạch xây dựng một nhà máy lọc dầu với hóa chất chiếm 70-80% sản lượng.

Công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit ước tính chiến lược mới có thể giúp các tập đoàn tăng gấp đôi lợi nhuận từ một thùng dầu. Saudi Aramco cũng đang xây dựng một nhà máy lọc dầu khác ở Ả Rập Saudi với 40% công suất dành cho hóa chất.

"Nhiều doanh nghiệp dầu khí khác đang theo dõi những việc mà Saudi Aramco đang thực hiện", Steve Zinger, phó chủ tịch của công ty nghiên cứu thị trường Wood Mackenzie, nhận xét.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/gioi-doanh-nghiep-hoa-dau-thap-thom-vi-phong-trao-tay-chay-nhua-khap-the-gioi-20190609204532778.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/