Giá cà phê hôm nay 23/5: Robusta tiếp tục tăng mạnh do lo ngại thời tiết khô hạn tại Việt Nam

Giá cà phê hôm nay diễn biến trái chiều khi arabica quay đầu giảm giá, trong khi robusta tiếp tục tăng do lo ngại tình trạng khô hạn có thể ảnh hưởng đến vụ mùa tại Việt Nam – quốc gia sản xuất và xuất khẩu robusta lớn nhất thế giới.

Cập nhật giá cà phê thế giới

Trong phiên giao dịch ngày 23/5, giá cà phê trực tuyến robusta hợp đồng giao kỳ hạn tháng 7/2026 trên sàn London tiếp tục tăng 1,68% (57 USD/tấn) so với phiên trước đó, đạt 3.339 USD/tấn. Hợp đồng giao kỳ hạn tháng 9/2026 tăng 1,38% (51 USD/tấn), đạt 3.310 USD/tấn.

Giá cà phê robusta trên sàn London trong phiên giao dịch ngày 22/5. (Nguồn: giacaphe.com) 

Trên sàn giao dịch New York, giá cà phê arabica giao kỳ hạn tháng 7/2026 quay đầu giảm 0,38% (1,05 US cent/pound), đạt 272,35 US cent/pound. Hợp đồng giao tháng 9/2026 giảm 0,26% (0,7 US cent/pound), đạt 264,8 US cent/pound.

Giá cà phê arabica trên sàn New York trong phiên giao dịch ngày 22/5. (Nguồn: giacaphe.com) 

Theo Reuters và Barchart, giá cà phê chốt phiên thứ Sáu diễn biến trái chiều. Trong đó, giá cà phê robusta tăng mạnh trong bối cảnh thời tiết khô hạn ở Việt Nam, làm dấy lên lo ngại về vụ mùa cà phê robusta của nước này. Công ty dự báo thời tiết Vaisala cho biết những cơn mưa gần đây tại khu vực Tây Nguyên, vùng trồng cà phê chính của Việt Nam, diễn ra không đều và cần thêm mưa để thúc đẩy sự phát triển của quả cà phê.

Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) ước tính có 82% khả năng hiện tượng El Niño sẽ hình thành trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 7 và kéo dài đến cuối năm, trong đó có 67% khả năng xuất hiện một đợt “Siêu El Niño”.

Thị trường cũng được hỗ trợ bởi lượng tồn kho cà phê trên sàn ICE có xu hướng giảm trong hai tháng qua. Tồn kho robusta trên sàn ICE đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm là 3.631 lô vào cuối tuần trước, nhưng phục hồi lên mức cao nhất trong 6 tuần là 3.968 lô vào thứ Sáu này. Tương tự, tồn kho cà phê arabica trên sàn ICE cũng giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng, còn 449.567 bao.

Trong khi đó, triển vọng về một vụ mùa bội thu tại Brazil, nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới, đang gây áp lực lên giá cà phê arabica.

Theo Cơ quan cung ứng mùa vụ quốc gia Brazil (Conab), sản lượng cà phê từ vụ thu hoạch năm 2026 của nước này được dự báo sẽ tăng 18% so với năm ngoái, đạt mức kỷ lục 66,7 triệu bao loại 60kg (132,3 pound). Chủ yếu do sản lượng cà phê arabica dự kiến sẽ tăng 28%, lên 45,8 triệu bao, trong khi sản lượng cà phê robusta được dự báo chỉ tăng nhẹ 0,8%, đạt 20,9 triệu bao.

Mặc dù có những lo ngại về thời tiết gần đây song theo báo cáo mới nhất của Văn phòng Dịch vụ Nông nghiệp Nước ngoài (FAS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sản lượng dự kiến gia tăng tại nhiều quốc gia.

Sản lượng cà phê nhân xanh của Việt Nam trong niên vụ 2026-2027 được dự báo tăng 0,8 triệu bao lên mức 32,5 triệu bao loại 60 kg nhờ mở rộng sản xuất, được thúc đẩy bởi mức giá cao kỷ lục trong giai đoạn 2024-2025. Xuất khẩu cà phê của Việt Nam được dự báo tăng ở mức vừa phải, trong khi tiêu thụ nội địa tiếp tục tăng trưởng.

Giá cà phê giảm từ các mức đỉnh gần đây đã thúc đẩy nông dân, thương nhân và các nhà xuất khẩu bán ra lượng tồn kho, qua đó hỗ trợ hoạt động xuất khẩu đạt kết quả tích cực.

Tại Colombica, sản lượng cà phê trong niên vụ 2026-2027 được dự báo tăng 7,2% so với niên vụ trước, lên 13,4 triệu bao loại 60 kg, chủ yếu nhờ điều kiện thời tiết khô ráo thuận lợi. Mức tăng này diễn ra sau giai đoạn chuyển đổi từ hiện tượng La Niña sang El Niño mạnh. Cây cà phê có khả năng chịu được tình trạng thiếu nước và nhiệt độ cao, đặc biệt khi được trồng trên các loại đất có khả năng giữ ẩm tốt, giúp tránh tình trạng thiếu hụt nước nghiêm trọng.”

Giá cà phê giảm đang khuyến khích hoạt động tái canh và cải tạo vườn cây. Nhờ sản lượng tăng cao, xuất khẩu cà phê của Colombia được kỳ vọng sẽ tăng lên 13,4 triệu bao trong niên vụ 2026-2027. Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của cà phê Colombia, tiếp theo là Liên minh châu Âu và Nhật Bản.

Tương tự, tổng sản lượng cà phê của Uganda trong niên vụ 2026-2027 được FAS dự báo tăng từ 7,1 triệu bao lên 7,2 triệu bao loại 60 kg. Sự tăng trưởng này được kỳ vọng sẽ do diện tích canh tác mở rộng, được hỗ trợ bởi giá cả duy trì ở mức cao trong những năm gần đây. Xuất khẩu cà phê trong niên vụ 2026-2027 dự kiến ​​sẽ tăng từ 6,7 triệu lên 6,8 triệu bao.

Tiêu thụ nội địa của Uganda được dự báo tăng nhẹ lên 335.000 bao, nhờ sự phát triển của ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống, cùng với xu hướng tiêu thụ cà phê tăng dần, đặc biệt tại các khu vực đô thị.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/gia-ca-phe-hom-nay-235-robusta-tiep-tuc-tang-manh-do-lo-ngai-thoi-tiet-kho-han-tai-viet-nam-202652392149843.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/