23:21 | 23/08/2019

Dow Jones lao dốc mất hơn 450 điểm trong ngày căng thẳng Mỹ - Trung leo thang

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 23/8 đồng loạt giảm sâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tweet ra lệnh cho các doanh nghiệp Mỹ tìm phương án thay thế cho hoạt động tại Trung Quốc. Ít giờ trước đó, Trung Quốc tuyên bố kế hoạch áp thuế quan lên 75 tỉ USD hàng hóa Mỹ.

Trong phiên sáng 23/8 (giờ Mỹ), chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones có lúc giảm 466 điểm (1,8%), chỉ số S&P 500 và Nasdaq có lúc mất lần lượt 1,9% và 2,3%.

23-8

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ phiên sáng 23/8. Nguồn: Bloomberg.

Sáng 23/8 theo giờ Mỹ, Trung Quốc tuyên bố kế hoạch áp thuế suất 5-10% lên hơn 5.000 loại hàng hóa xuất xứ từ Mỹ, tổng giá trị khoảng 75 tỉ USD. Sắc thuế này sẽ được áp dụng theo hai đợt, bắt đầu từ ngày 1/9 và 15/12 năm nay.

Ít giờ sau, ông Trump đăng thông báo lên Twitter, yêu cầu các doanh nghiệp Mỹ ngay lập tức tìm phương án thay thế cho hoạt động tại Trung Quốc.

"Tôi ra lệnh cho các doanh nghiệp tuyệt vời của nước Mỹ phải ngay lập tức tìm kiếm một phương án thay thế cho Trung Quốc, bao gồm cả việc đưa các công ty của mình trở về NHÀ và sản xuất hàng hóa tại nước Mỹ", ông Trump viết.

Cổ phiếu Apple dẫn đầu đà giảm của thị trường, mất 4,2%. Apple là doanh nghiệp có nguy cơ thiệt hại lớn nhất khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang.

Chứng chỉ quĩ ngành bán dẫn VanEck Vectors Semiconductor ETF (SMH) mất 3,7%, trong đó Nvidia và Broadcom cùng mất khoảng 5%.

Trung Quốc hôm 23/8 còn tuyên bố sẽ tái áp dụng mức thuế suất 25% đối với sản phẩm xe hơi và linh kiện xe hơi của Mỹ. Giá cổ phiếu các công ty ngành xe hơi như Renault, Daimler, Michelin, Fiat Chrysler, … đồng loạt giảm sâu sau thông tin này,

Đầu phiên 23/8, các chỉ số chứng khoán Mỹ lình xình quanh tham chiếu sau khi Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell có bài phát biểu tại hội nghị ngân hàng trung ương thường niên tại Jackson Hole, Wyoming.

Trong bài phát biểu này, ông Powell khẳng định Fed sẽ làm những gì có thể để duy trì tăng trưởng kinh tế hiện nay.

Ông cũng lưu ý rằng hiện không có "cuốn sách nào qui định luật chơi" cho cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đồng thời nhận định "sẽ rất khó để đưa những bất ổn chính sách thương mại vào khuôn khổ chính sách tiền tệ".

Các nhà đầu tư có vẻ thất vọng với bài phát biểu của ông Powell, thị trường nhìn chung mong Fed đưa ra một nhận định rõ ràng hơn về khả năng cắt giảm lãi suất trong cuộc họp ngày 17-18/9 tới.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/dow-jones-lao-doc-mat-hon-450-diem-trong-ngay-cang-thang-my-trung-leo-thang-20190823232146619.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/