12:05 | 24/11/2020

Dow Jones futures tăng mạnh sau động thái nhún nhường của ông Trump

Hợp đồng tương lai các chỉ số chứng khoán Mỹ đêm 23/11 đồng loạt đi lên sau khi Tổng thống Trump đồng ý bắt đầu chuyển giao quyền lực cho phía ông Biden.

Dow Jones futures tăng mạnh sau động thái nhún nhường của ông Trump - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán Mỹ vẫn đang lo lắng về cuộc chiến pháp lí sau bầu cử giữa ông Trump và ông Biden. (Ảnh minh hoạ: AP, Fox News.)

Theo CNN, hợp đồng tương lai chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (Dow Jones futures) có lúc tăng 260 điểm, tương đương 0,88%. Hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng thêm lần lượt 0,77% và 0,55%.

Thị trường diễn biến khởi sắc sau khi Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) Emily Murphy gửi thư cho ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden cho biết cơ quan của bà sẽ bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực từ chính quyền đương kim Tổng thống Trump sang phía ông Biden. Ngân sách cho việc chuyển giao này là khoảng 7 triệu USD. 

Vài phút trước khi bà Murphy công bố quyết định của mình, Tổng thống Trump đăng tweet cho biết ông đã đề nghị GSA và các cấp dưới của ông làm các thủ tục chuyển giao cần thiết "vì lợi ích tốt nhất của nước Mỹ". Tuy nhiên ông Trump vẫn chưa thừa nhận thất bại và khẳng định sẽ tiếp tục cuộc chiến pháp lí.

Trong thư gửi ông Biden, Giám đốc GSA cho biết bà công nhận ông Biden thắng cử và quyết định bắt đầu chuyển giao không phải vì áp lực từ ông Trump.

"Quyết định của tôi được đưa ra một cách độc lập, dựa trên luật pháp và các sự kiện thực tế. Tôi không bao giờ chịu áp lực trực tiếp hoặc gián tiếp từ bất kì quan chức hành pháp nào – dù là những người làm việc tại Nhà Trắng hay GSA - liên quan đến nội dung hoặc thời điểm tôi ra quyết định”.

Năm nay, quá trình chuyển giao giữa hai chính quyền cũ - mới có ý nghĩa đặc biệt quan trọng do nước Mỹ đang phải căng mình khống chế đại dịch và chống đỡ cho nền kinh tế. Nếu chậm chuyển giao, việc điều hành đất nước có thể bị gián đoạn giữa những thời khắc quan trọng.

Trong phiên 23/11, thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt đi lên sau những tin tức tích cực về vắc xin ngừa COVID-19 và việc ông Biden chọn bà Janet Yellen làm Bộ trưởng Tài chính trong nội các mới.

Trong giai đoạn 2014 - 2018, bà Yellen là Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và đã giữ lãi suất điều hành gần mức 0%, giúp chỉ số S&P 500 tăng 60%.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones kết phiên tăng 328 điểm, tương đương 1,1%. S&P 500 và Nasdaq Composite khiêm tốn hơn với mức tăng lần lượt 0,6% và 0,2%. 

Chỉ số vốn hoá nhỏ Russell 2000 vọt lên 1,9% và lập đỉnh mới khi dòng tiền chảy vào các cổ phiếu từng sa sút trong đại dịch.

Mới đây, hãng dược phẩm AstraZeneca cho biết loại vắc xin COVID-19 mà công ty này nghiên cứu và thử nghiệm cùng Đại học Oxford có tỉ lệ hiệu quả trung bình là 70%, trong đó một phác đồ cho thấy hiệu quả tới 90% và phác đồ còn lại là 62%.

Cũng trong tháng 11 này, hai loại vắc xin khác do Moderna và Pfizer-BioNTech nghiên cứu cũng cho tỉ lệ hiệu quả trên 90% trong quá trình thử nghiệm lâm sàng.

Theo tính toán của CNBC dựa trên số liệu của Đại học Johns Hopkins, trong 7 ngày qua Mỹ ghi nhận trung bình 170.855 ca bệnh mới mỗi ngày. Kỉ lục là hôm 20/11 với hơn 196.000 ca nhiễm mới.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/dow-jones-futures-tang-manh-sau-dong-thai-nhun-nhuong-cua-ong-trump-20201124120513083.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/