07:12 | 11/09/2021

Dow Jones đỏ lửa 5 phiên liên tiếp, mất tổng cộng hơn 800 điểm

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục lao dốc trong phiên cuối tuần 10/9 khi nhà đầu tư thêm lo ngại về các rủi ro kinh tế phía trước, trong đó có lạm phát cao.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất gần 272 điểm, đóng cửa ở 34.607,7 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 0,77% còn gần 4.458,58 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite mất 0,9%, đóng cửa ở 15.115,5 điểm.

Theo CNBC, đại gia công nghệ Apple giảm tới 3,3% và là cổ phiếu tác động tiêu cực nhất tới Dow Jones. Trong vụ kiện giữa Apple và công ty phát triển trò chơi Epic Games, một thẩm phán liên bang Mỹ ngày 10/9 đã phán quyết Apple không được ép buộc các nhà phát triển phần mềm sử dụng tính năng mua hàng trong app.

Thay vào đó, nhà phát triển có thể cung cấp đường link hoặc các công cụ khác để đưa người dùng ra khỏi cửa hàng của Apple.

S&P 500 và Dow Jones đã giảm 5 phiên liên tục kể từ báo cáo việc làm gây thất vọng vào thứ Sáu tuần trước. Tính chung cả tuần qua, Dow Jones mất 836 điểm, tương đương 2,2%, đánh dấu tuần đi xuống thứ 2 liên tiếp. S&P 500 và Nasdaq giảm lần lượt 1,7% và 1,6%.

Các nhà đầu tư đang lo ngại số ca COVID-19 lên cao liên tục có khả năng kìm hãm đà phát triển của nền kinh tế. Trong khi đó, lạm phát cao có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang (Fed) chấm dứt chính sách tiền tệ nới lỏng.

Dow Jones đỏ lửa 5 phiên liên tiếp, mất tổng cộng hơn 800 điểm - Ảnh 1.

Mỹ ghi nhận hàng trăm nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày dù đã tiêm chủng trên diện rộng.

Ngày 10/9, Bộ Lao động Mỹ công bố chỉ số giá sản xuất tháng 8 cho thấy mức tăng 0,7% so với tháng liền trước, dưới con số 1% của tháng 6 và 7 nhưng cao hơn ước tính 0,6% của các nhà kinh tế mà Dow Jones khảo sát.

So với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số giá sản xuất tháng 8 tăng tới 8,3%, mức cao nhất kể từ khi có số liệu so sánh vào tháng 11/2010.

Số liệu được quan tâm nhiều hơn là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sẽ được công bố vào thứ Ba tuần sau (14/9).

Dow Jones đỏ lửa 5 phiên liên tiếp, mất tổng cộng hơn 800 điểm - Ảnh 1.

So với cùng kỳ năm trước, chỉ số giá sản xuất (PPI) tăng mạnh nhất trong lịch sử.

Ngày 21 và 22/9, cuộc họp chính sách thường kỳ của Fed sẽ diễn ra và nhà đầu tư sẽ theo dõi xem ngân hàng trung ương Mỹ có giảm chương trình mua trái phiếu hay không. Hôm 9/9, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tuyên bố giảm mua tài sản.

CNBC dẫn lời ông Mark Haefele, Giám đốc đầu tư của UBS Global Wealth Management nhận định: "Tốc độ thay đổi chính sách sẽ chậm rãi để không phá hỏng đợt hồi phục kinh tế hoặc tăng trưởng trên thị trường chứng khoán. Nhưng sự khác biệt giữa các ngân hàng trung ương "bồ câu" (nới lỏng) và "diều hâu" (thắt chặt) có thể tạo ra các cơ hội".

Tối 9/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã vạch ra kế hoạch những việc cần làm để kiểm soát đợt COVID-19 mới, bao gồm bắt buộc hàng triệu người phải tiêm vắc xin. Những ai làm việc trong cơ quan liên bang và các cơ sở y tế đều sẽ phải tiêm chủng.

"Nếu bạn cần được chăm sóc sức khỏe tại bệnh viện, bạn nên biết rằng những người chăm sóc cho bạn đều đã tiêm vắc xin", ông Biden tuyên bố.

"Mọi người còn đang đợi cái gì nữa mà chưa đi tiêm ngừa COVID-19? Chính phủ đã cung cấp vắc xin miễn phí, an toàn và thuận tiện. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã chứng nhận hoàn toàn, hơn 200 triệu người Mỹ đã được tiêm ít nhất một mũi. Các bạn còn chờ gì?", Tổng thống Mỹ nói thêm.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/dow-jones-do-lua-5-phien-lien-tiep-mat-tong-cong-hon-800-diem-20210911071211166.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/