11:29 | 08/11/2019

Đại gia kín tiếng sở hữu loạt dự án tâm linh khủng sắp làm cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Ninh Bình

Đại gia Nguyễn Xuân Trường – ông chủ doanh nghiệp vừa trúng thầu xây lắp dự án cao tốc Bắc – Nam đoạn Cao Bồ - Mai Sơn cũng là người đứng sau hàng loạt “siêu" dự án tâm linh.

Mới đây, Dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Cao Bồ (Nam Định) - Mai Sơn (Ninh Bình) do Sở GTVT Ninh Bình làm chủ đầu tư đã lựa chọn xong nhà thầu xây lắp để chuẩn bị khởi công xây dựng. Theo đó, đơn vị trúng thầu xây lắp là Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường.

Dự án này có chiều dài hơn 15,2 km, tổng mức đầu tư khoảng 1.607 tỉ đồng, sử dụng nguồn vốn trái phiếu chính phủ.

477

Đoạn Cao Bồ - Mai Sơn. (Ảnh: Vietnamnet)

Tham gia đấu thầu dự án này còn có 4 nhà thầu lớn trong lĩnh vực xây dựng cơ bản giao thông, từng trúng thầu nhiều dự án cao tốc lớn trong nước nằm trong hai liên danh gồm: Liên danh CIENCO4 - Tổng công xây dựng Trường Sơn và liên danh công ty CP Đầu tư xây dựng giao thông Phương Thành - Tổng công ty Thăng Long.

Tuy nhiên, nhà thầu đứng độc lập tham gia đấu thầu là Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường – "ông trùm" của những dự án tâm linh nổi tiếng được lựa chọn để thi công dự án này.

Cũng không quá ngạc nhiên khi doanh nghiệp của đại gia xuất thân từ mảnh đất Ninh Bình trúng thầu dự án thành phần đoạn qua Ninh Bình. Doanh nghiệp này cũng từng xây dựng nhiều dự án ở địa phương này như Dự án mở rộng QL1 qua Ninh Bình, đường từ TP Ninh Bình vào Bái Đính,…

Tỉ phú ăn chay trường

Theo tìm hiểu, Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Xuân Trường (gọi tắt là Xuân Trường) được thành lập ngày 17/2/1993, có địa chỉ tại số 16 đường Xuân Thành, phường Tân Thành, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình.

Doanh nghiệp hiện có vốn điều lệ 1.500 tỉ đồng, người đại diện pháp luật, đồng thời chủ doanh nghiệp là đại gia Nguyễn Xuân Trường.

ty-phu-xuan-truong-la-ai

Đại gia Xuân Trường - người nổi tiếng với những dự án tâm linh chục nghìn tỉ. (Ảnh: Vietnamnet)

Ông Nguyễn Văn Trường hiện cũng làm chủ của Công ty Cổ phần Du lịch Hoa Lư, Khách sạn Hoa Lư, Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Tràng An, sân Golf Tràng An, khu du lịch hồ Đồng Chương ở Ninh Bình...

Doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh chính là xây dựng công trình kĩ thuật dân dụng khác (xây dựng công trình công nghiệp, giao thông thủy lợi; xây lắp công trình nguồn điện, đường dây và trạm biến áp có cấp điện áp đến 500 KV).

Theo thông tin trong giấy đăng kí kinh doanh thay đổi gần nhất (tháng 6/2018), ông Nguyễn Văn Trường sinh năm 1964, nơi đăng kí hộ khẩu thường trú cũng là địa chỉ của doanh nghiệp.

Ông Trường được biết đến là một doanh nhân nổi tiếng trong giới BĐS và thường được gọi với cái tên "tỉ phú Xuân Trường". Tuy nhiên, từ trước tới nay, hầu như rất ít có thông tin về vị đại gia này. Chỉ  biết, ông là một đại gia kín tiếng, ăn chay trường từ nhiều năm nay.

Ông cũng tham gia vào nhiều hoạt động của giới doanh nhân như Ủy viên Ban Chấp hành Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khóa V.

Ông chủ của những dự án tâm linh hàng chục nghìn tỉ đồng

Tên tuổi của đại gia Xuân Trường còn gắn liền với những dự án tâm linh trị giá hàng nghìn tỉ đồng.

Xuân Trường

Diện tích đất mà Xuân Trường thực hiện các siêu dự án . (Ảnh: Thu Hà)

Theo đó, nổi tiếng nhất phải kể tới Khu du lịch Tràng An - chùa Bái Đính ở cố đô Hoa Lư, Ninh Bình xây dựng năm 2006. Dự án này có diện tích có tổng vốn đầu tư 17.000 tỉ đồng.

Trong đó, Chùa Bái Đính có diện tích 539 ha (27 ha là các chùa cổ và 80 ha là những chùa mới) và Khu du lịch sinh thái Tràng An có diện tích 2.168 ha, nằm trên địa bàn 8 xã/phường thuộc huyện Gia Viễn, huyện Hoa Lư và thành phố Ninh Bình.

chua-bai-dinh-1521615492259998398006

Khu du lịch Tràng An - Chùa Bái Đính. (Ảnh: Dân trí)

Cùng năm 2006, tỉnh Hà Nam phê duyệt qui hoạch Khu du lịch Tam Chúc - Ba Sao với tổng vốn đầu tư gần 11.000 tỉ đồng, diện tích 5.100 ha, Xuân Trường cũng chính là chủ đầu tư được chọn để triển khai dự án.

Với diện tích lớn, khu du lịch này bao gồm khu lòng hồ Tam Chúc, chùa Ba Sao, khu đón tiếp nghỉ dưỡng, sân golf 36 lỗ... Đây được xem là chuỗi quần thể nằm trong khu danh thắng Chùa Hương; Vân Long - Tam Cốc - Bích Động - Tràng An - Bái Đính, nằm trong trục du lịch tâm linh khu vực phía Bắc.

Tại Hải Phòng, doanh nghiệp này đang đầu tư 9.800 tỉ đồng làm khu du lịch tâm linh tại đảo Cái Tráp với diện tích 450 ha, trong đó khu tâm linh rộng 88,7 ha. Trong đó, số đất dành cho khu dịch vụ là 108 ha, trong đó dự kiến xây dựng cả khu biệt thự, casino…

Thực tế, dự án lớn nhất của vị đại gia này không nằm ở Ninh Bình mà nằm ở Thái Nguyên. Đó là dự án Khu du lịch tâm linh Hồ Núi Cốc rộng 18.940 ha (gồm diện tích hồ là 2.500 ha) với tổng vốn đầu tư 15.000 tỉ đồng.

Gần đây nhất, tại Hà Nội, Xuân Trường cũng đề xuất xin 1.000 ha đất để đầu tư 15.000 tỉ đồng làm khu du lịch tại chùa Hương. Tuy nhiên, đề xuất này đang vấp phải sự phản đối của dư luận.

Theo tìm hiểu, hầu hết dự án mà Xuân Trường xin đầu tư hiện nay đều có thời hạn khai thác lên đến 70 năm.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/dai-gia-kin-tieng-so-huu-loat-du-an-tam-linh-khung-sap-lam-cao-toc-bac-nam-doan-qua-ninh-binh-20191105182117155.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/