07:00 | 24/02/2021

Chủ tịch Fed xua tan nỗi lo, Dow Jones bật tăng sau cú giảm 360 điểm

Thị trường chứng khoán Mỹ đầu phiên 23/2 giảm sâu nhưng rồi hồi phục mạnh sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell gạt đi những lo ngại về lạm phát và lãi suất tăng.

Chủ tịch Fed xua tan nỗi lo, Dow Jones bật tăng sau cú giảm 360 điểm - Ảnh 1.

Hoa hậu Mỹ Alyssa Campanella tham quan Sở Giao dịch Chứng khoán New York. (Ảnh: NYSE).

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones có lúc đỏ 360 điểm nhưng kết phiên xanh gần 16 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng chuyển từ chỗ giảm 1,8% sang đóng cửa tăng 0,1%.

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite có lúc sụt 3,9% nhưng kết phiên chỉ còn giảm 0,5%. Vào thời điểm thấp nhất phiên, Nasdaq đã lần đầu tiên kể từ ngày 3/11/2020 tụt xuống dưới đường bình quân trượt 50 ngày (MA 50) – một chỉ báo kỹ thuật quan trọng.

Theo CNBC, thị trường chứng khoán Mỹ quay đầu tăng điểm sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu trước Quốc hội rằng lạm phát hiện nay vẫn đang "mềm" và triển vọng kinh tế vẫn "hết sức thiếu chắc chắn", qua đó xoa dịu lo ngại về khả năng Fed thay đổi chính sách hỗ trợ.

"Nền kinh tế vẫn còn cách rất xa mục tiêu việc làm và lạm phát của chúng tôi; để đạt được những tiến bộ đáng kể sẽ phải mất không ít thời gian nữa", ông Powell đọc bài phát biểu trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện ngày 23/2. Vị chủ tịch cũng nói thêm rằng "Fed cam kết sử dụng tất cả công cụ trong tay để hỗ trợ nền kinh tế và đảm bảo rằng quá trình hồi phục sẽ diễn ra thuận lợi nhất có thể".

Những lo ngại về lạm phát đã lên cao trong vài tuần qua khi lợi suất trái phiếu tăng nhanh và các nhà lập pháp thảo luận một gói kích thích nghìn tỷ USD mới. Một số nhà đầu tư lo ngại việc giá cả lên cao vì kích thích tài khóa có thể buộc Fed phải nâng lãi suất ngắn hạn. Tuy nhiên, phát biểu của ông Powell cho thấy chính sách tiền tệ của Fed sẽ không đổi.

CNBC dẫn lời ông Peter Boockvar – Giám đốc đầu tư tại công ty quản lý quỹ Bleakley Advisory Group nhận xét: "Fed tập trung vào tình hình việc làm và tỏ ra sẵn sàng chấp nhận một mức lạm phát cao hơn cũng như một số bất ổn trên thị trường tài chính để đạt được mục tiêu việc làm".

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng tới 28 điểm cơ bản kể từ đầu tháng 2 đến nay, phiên 23/2 đạt 1,36%.

Các cổ phiếu công nghệ là nhóm nhạy cảm nhất với biến động lãi suất. Sau phát biểu của ông Powell, cổ phiếu Big Tech đồng loạt quay đầu đi lên. Apple có lúc sụt 6% nhưng kết phiên chỉ giảm 0,1%. Tesla có lúc mất tới 13% nhưng đóng cửa chỉ giảm 2,2%. Phiên trước, đại gia xe điện này mất 9%, Apple, Amazon và Microsoft đều sụt ít nhất 2%.

Cổ phiếu năng lượng và tài chính – hai nhóm diễn biến tích cực nhất thị trường năm 2021 – một lần nữa đóng vai trò trụ đỡ trong phiên 23/2. Nhà đầu tư cho rằng hai nhóm này sẽ được hưởng lợi khi nền kinh tế hồi phục sau đại dịch. Chỉ số năng lượng của S&P 500 tăng 1,6%, nâng mức tăng từ đầu năm lên gần 27%.

Ngân hàng Credit Suisse nâng dự báo chỉ số S&P 500 vào cuối năm nay từ 4.200 lên 4.300 điểm, tăng 11,5% so với mức hiện nay.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/chu-tich-fed-xua-tan-noi-lo-dow-jones-bat-tang-sau-cu-giam-360-diem-20210224070126312.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/