WirtschaftsWoche: Khoản tín dụng để mua khí đốt tích trữ của Đức là không đủ

Khoản tiền Đức dùng để mua khí đốt là không đủ cho mùa Đông khi việc thiếu hụt nguồn cung đang đẩy giá lên cao hơn.

Theo bài phóng vấn đăng trên tạp chí WirtschaftsWoche ngày 4/7, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Liên bang Đức (Bundesnetzagentur) Klaus Mueller cho rằng khoản tín dụng trị giá 15 tỷ euro (15,64 tỷ USD) của chính phủ dùng để mua khí đốt là không đủ. 

Theo ông Mueller, khoản tiền trên có thể không đủ để Đức tích trữ khí đốt cho mùa Đông khi việc thiếu hụt nguồn cung có nguy cơ đẩy giá lên cao hơn. Ông Mueller cho rằng giá khí đốt càng tăng, thì các mục tiêu tích trữ khí đốt vào tháng 10/2022 và tháng 11/2022 càng đắt đỏ hơn.

Ngoài ra, nền kinh tế Đức cũng có thể đối mặt với nguy cơ thiếu hụt khí đốt trong những tháng tới, nếu đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 không nối lại hoạt động sau khi tạm ngừng vận hành do công tác bảo trì trong tháng 7/2022.

Đức đã đặt mục tiêu lấp đầy lượng khí đốt trong kho lên mức 80% và 90% lần lượt vào tháng 10/2022 và tháng 11/2022. Lượng khí đốt trong kho hiện ở mức khoảng 61%.

Ngày 2/7, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Liên bang Đức Robert Habeck cho rằng Đức có thể sẽ phải đối mặt với khả năng Nga tiếp tục trì hoãn việc vận chuyển khí đốt qua đường ống Dòng chảy Phương Bắc 1 sau thời gian ngừng hoạt động để bảo dưỡng theo kế hoạch trong tháng này.

Theo quan chức trên, việc thiếu khí đốt từ Dòng chảy Phương Bắc 1 có thể dẫn đến giá cả của một số nhà cung cấp dịch vụ thành phố gia tăng. Tuy nhiên, ngay cả trong tình huống xấu nhất, người tiêu dùng tư nhân vẫn được bảo vệ theo luật mà không bị cắt nguồn khí đốt. 

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/wirtschaftswoche-khoan-tin-dung-de-mua-khi-dot-tich-tru-cua-duc-la-khong-du-202274213453423.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/