10:27 | 04/03/2020

WHO: Tỉ lệ tử vong của dịch virus corona là 3,4%, cao hơn tính toán trước đây

Các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 3/3 cho biết tỉ lệ tử vong trên toàn cầu của dịch virus corona (COVID-19) là khoảng 3,4%, cao hơn ước tính hơn 2% được đưa ra trước đây.

WHO: Tỉ lệ tử vong của dịch virus corona là 3,4%, cao hơn tính toán trước đây - Ảnh 1.

Người dân Nhật Bản đeo khẩu trang khi ra đường trong mùa dịch COVID-19. Ảnh: Kyodo News.

Trong một buổi họp báo tại Geneva, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: "Tính chung trên toàn thế giới, khoảng 3,4% số bệnh nhân xác nhận nhiễm COVID-19 đã tử vong". Để so sánh, tỉ lệ tử vong của dịch cúm theo mùa thường thấp hơn 1% rất nhiều, ông Tedros nói thêm.

Tuần trước, WHO cho biết tỉ lệ tử vong của bệnh nhân nhiễm COVID-19 có thể biến động trong khoảng 0,7%-4%, tùy thuộc vào chất lượng hệ thống y tế nơi bệnh nhân điều trị. Khi dịch này mới bùng phát, các nhà khoa học cho rằng tỉ lệ tử vong vào khoảng 2,3%.

Trong cuộc họp báo mới đây, các quan chức WHO cũng nói rằng tổ chức này không biết COVID-19 biến đổi như thế nào và rằng COVID-19 không giống với virus cúm thông thường. Các nhà khoa học hiện nay đã có hiểu biết khá sâu về cúm theo mùa như cơ chế truyền nhiễm và cách khống chế, tuy nhiên theo WHO thì COVID-19 nói chung vẫn là ẩn số.

"COVID-19 là một loại virus đặc biệt với những đặc điểm rất khác lạ, không phải như virus cúm thường thấy. Đây là đối tượng xa lạ với chúng tôi", Tổng Giám đốc WHO nói.

Tiến sĩ Mike Ryan, Giám đốc điều hành chương trình y tế khẩn cấp của WHO cho biết COVID-19 không lây nhiễm theo cách giống hệt như cúm theo mùa và các quan chức y tế hiện nay đã thấy "một tia sáng le lói" về khả năng dịch bệnh này có thể được khống chế.

"Với dịch COVID-19, hiện nay chúng ta không có vắc-xin, không có thuốc đặc trị, không hiểu hết cơ chế lây nhiễm, không biết chính xác tỉ lệ tử vong. Tuy vậy chúng tôi thực sự thấy phấn chấn vì khác với bệnh cúm thông thường, dịch COVID-19 này có thể được khống chế ở những quốc gia hành động kiên quyết và thực hiện các biện pháp kiểm soát mạnh tay". Ông Mike Ryan nói.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/who-ti-le-tu-vong-cua-dich-virus-corona-la-34-cao-hon-tinh-toan-truoc-day-20200304102722127.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/