14:25 | 07/11/2019

WeChat Pay và Alipay tung ứng dụng hỗ trợ thanh toán thẻ quốc tế tại Trung Quốc, khách du lịch vui mừng

Vào ngày 5/11, hai ông lớn fintech của Trung Quốc, Alipay và WeChat Pay, tuyên bố sẽ tung ra phiên bản ứng dụng cho phép du khách nước ngoài thanh toán không dùng tiền mặt trong lãnh thổ Trung Quốc. Đây là bước tiến lớn sau nhiều năm du khách gặp khó trong việc thanh toán tại đất nước tỉ dân.

104939641-GettyImages-889092374

Ảnh: Bloomberg

Theo CNBC, khách du lịch đến Trung Quốc từng gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình thanh toán. WeChat Pay và Alipay là hai trong số các phương thức thanh toán di động phổ biến nhất tại đất nước tỉ dân và phần lớn mọi người sử dụng mã QR để thanh toán trên các nền tảng này.

Do đó, không nhiều nơi chấp nhận thẻ thanh toán quốc tế như Visa hoặc Mastercard và khách du lịch chỉ có một vài lựa chọn bên cạnh sử dụng tiền mặt, tuy nhiên tình trạng này sắp thay đổi.

Trước đây, người dùng không thể sử dụng hai nền tảng này nếu họ không có tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc

Tuy nhiên vào hôm 5/11, Ant Financial tuyên bố họ sẽ phát hành phiên bản ứng dụng Alipay hỗ trợ thẻ tín dụng hoặc ghi nợ quốc tế. Sau khi tải ứng dụng Alipay trên hệ điều hành Android hoặc iOS, người dùng có thể đăng kí phiên bản quốc tế của ứng dụng thông qua số điện thoại.

Sau đó, người dùng có thể nạp tiền vào một thẻ trả trước ảo và bắt đầu sử dụng Alipay trên khắp Trung Quốc. Ant Financial cho biết Alipay sẽ hỗ trợ thẻ Visa, Mastercard, JCB của Nhật Bản và Diners Club của Singapore.

Cũng vào hôm 5/11, Tencent thông báo họ sẽ cung cấp dịch vụ cho các loại thẻ trên cũng như thẻ American Express trên WeChat Pay.

Phản hồi về thông báo của Tencent, Visa đăng tải trên Twitter như sau: "Mối quan hệ hợp tác này cho thấy chúng tôi đang nỗ lực hướng đến một môi trường mà chủ thẻ Visa có thể sử dụng thẻ Visa tại hàng triệu cửa hàng ở Trung Quốc, nơi chấp nhận thanh toán qua WeChat Pay, thay vì phụ thuộc vào tiền mặt".

Theo CNBC, có hàng triệu du khách đến Trung Quốc hàng năm. Năm 2018, đất nước tỉ dân đón nhận tổng cộng 141 triệu lượt khách, tăng 1,2% so với năm 2017.

Đây là lần đầu tiên WeChat Pay và Alipay hỗ trợ người dùng quốc tế.

Cho đến nay, hai công ty còn tập trung thuyết phục doanh nghiệp nước ngoài chấp nhận phương thức thanh toán của du khách Trung Quốc khi họ đi ghé thăm các địa điểm du lịch. Tuy nhiên, cả hai ông lớn fintech này đều chưa tung ra phiên bản ứng dụng cho người dùng bên ngoài Trung Quốc đại lục và Hong Kong nên điều này là chưa thể xảy ra.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/wechat-pay-va-alipay-tung-ung-dung-ho-tro-thanh-toan-the-quoc-te-tai-trung-quoc-khach-du-lich-vui-mung-2019110714074718.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/