06:42 | 08/08/2020

Warren Buffett rót 2 tỉ USD vào Bank of America trong 12 ngày: Đúng đắn hay sai lầm?

Tính đến ngày 4/8, tập đoàn Berkshire Hathaway đã mua 2,1 tỉ USD cổ phiếu của Bank of America trong 12 ngày giao dịch liên tiếp, nâng tỉ lệ sở hữu tại ngân hàng khổng lồ này lên đến gần 12%.

Warren Buffett rót 2 tỉ USD vào Bank of America trong 12 ngày: Quyết định đúng đắn hay sai lầm? - Ảnh 1.

Tỉ phú Warren Buffett (Ảnh: Getty Images).

Theo Business Insider, các chuyên gia chứng khoán cho rằng Warren Buffett sẽ phải chờ hàng năm trời để thu được lợi nhuận đáng kể từ khoản đầu tư lớn vào Bank of America.

Ông Joe Terranova, Giám đốc đầu tư tại Virtus Investment Partners tuyên bố trên chương trình của CNBC: "Warren Buffett có thể mua thêm cổ phiếu Bank of America trong 12 ngày nữa, nhưng ông không thể thực sự giải quyết những rắc rối ngân hàng này phải đối mặt".

Ông Terranova cảnh báo Bank of America phải chịu rủi ro đáng kể về khách hàng thông qua các chi nhánh ngân hàng bán lẻ, doanh thu giao dịch chứng khoán thấp hơn so với các ngân hàng khác, chưa kể đến những bất lợi tới giá cổ phiếu.

Berkshire Hathaway là cổ đông lớn nhất của Bank of America, còn Bank of America là khoản đầu tư lớn thứ hai trong danh mục của Berkshire Hathaway, chỉ sau Apple.

Cũng trong chương trình của CNBC, ông Stephen Weiss, đối tác của Short Hills Capital Partners cho biết thu nhập lãi của Bank of America đang bị đe dọa bởi những động thái chưa từng có tiền lệ của Cục dự trữ liên bang (Fed) nhằm thúc đẩy nền kinh tế Mỹ.

Ông Weiss nói: "Lãi suất sẽ tiếp tục được duy trì ở mức thấp trong khoảng thời gian rất dài. Tôi nghĩ chúng ta đang chứng kiến định giá thông thường mới cho cổ phiếu ngân hàng".

Kết phiên 4/8, giá cổ phiếu Bank of America giảm 29% so với đầu năm và tương đương 9 lần thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) năm ngoái.

Bà Brenda Vingiello, Giám đốc đầu tư Sand Hill Global Advisors cho biết triển vọng của cổ phiếu ngân hàng gắn kết chặt chẽ với tình hình kinh tế Mỹ.

"Tôi không nghĩ nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ không có lực kéo thực sự nào cho đến khi kịch bản nền kinh tế hồi phục diễn ra rõ nét hơn, bao gồm việc lãi suất tăng lên", bà Brenda nói.

Ông Sarat Sethi, đối tác tại Douglas C Lane & Associates có đánh giá tích cực hơn về khoản đặt cược mới nhất của Warren Buffett.

Ông Sethi cho rằng Bank of America "đang ở vị trí tuyệt vời" và cổ phiếu "đang được giao dịch với mức định giá rất rẻ".

"Warren Buffett đã đúng khi tích lũy cổ phiếu Bank of America ngay bây giờ, để đến khi giá tăng lên thì ông ấy đã nắm giữ được vị thế đáng kể".

Nhà phân tích Mike Mayo của Wells Fargo thậm chí còn lạc quan hơn ông Sethi: "Tôi nghĩ cổ phiếu ngân hàng có tiềm năng tăng giá đến 50% trong 18 – 24 tháng tiếp theo", nói thêm rằng Warren Buffett "đang đi đúng hướng" khi mua cổ phiếu Bank of America.

Đại dịch COVID-19 đã khiến biên lợi nhuận ròng, doanh thu ngân hàng truyền thống và tổng doanh thu các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ tụt dốc mạnh nhất trong một thế kỉ, ông Mayo cho biết.

Tuy nhiên, những ngân hàng này cũng đang giành được thị phần trong các lĩnh vực như ngân hàng điện tử. Ngoài ra, nhờ vào qui mô, ngân hàng lớn cũng kiểm soát chi phí tốt hơn các đối thủ nhỏ.

"Nền tảng căn bản của các ngân hàng lớn rất vững chắc, lợi nhuận của chúng có thể bật tăng như lò xo khi chúng ta có cái nhìn tích cực hơn về nền kinh tế hay vắc xin COVID-19", ông Mike Mayo nói.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/warren-buffett-rot-2-ti-usd-vao-bank-of-america-trong-12-ngay-dung-dan-hay-sai-lam-20200807211515631.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/