16:07 | 26/08/2019

VCSC: Kinh Bắc đối mặt rủi ro việc mở bán KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh bị trì hoãn

VCSC nhận định, các dự án lớn sẽ dẫn dắt tăng trưởng trung hạn của Kinh Bắc cần được phê duyệt để triển khai. Doanh nghiệp đang phải đối mặt với rủi ro khi việc mở bán KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh bị trì hoãn.

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) vừa có báo cáo nhận định về cổ phiếu KBC của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP.

Theo đó, VCSC điều chỉnh tăng giá mục tiêu cổ phiếu KBC vì tốc độ bán đất tại Khu công nghiệp (KCN) Quang Châu và Tân Phú Trung nhanh chóng hơn dự báo ban đầu, đồng thời công ty chứng khoán này giả định giá đất tại các KCN này cao hơn.

Theo ban lãnh đạo công ty, Kinh Bắc ghi nhận doanh số bán đất 31 ha từ KCN Quang Châu trong 6 tháng đầu năm 2019, cao hơn con số giả định cả năm trước đó của VCSC là 30 ha. Giá bán đất trung bình cũng đã tăng 40% theo năm.

Do đó, VCSC đã nâng giả định doanh số bán đất cả năm 2019 lên 60 ha và giá bán đất trung bình tăng 30% theo năm. Giá bán đất được dự báo sẽ chuẩn hóa sau thời kì tăng mạnh trong nửa đầu năm 2019.

Còn tại KCN Tân Phú Trung, doanh số bán đất cũng cao hơn dự báo dù KCN này chỉ nhắm đến các công ty qui mô vừa và nhỏ.

Công ty chứng khoán này cũng nâng dự báo doanh thu từ KCN Tân Phú Trung trong năm 2019 thêm 68% so với dự phóng trước đây bởi nhu cầu và tăng trưởng giá đất cao hơn tại các tỉnh, thành phố xung quanh TP HCM.

Cùng với đó còn có các giả định khác được đưa ra là: việc bán đất tại KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh và các khu đô thị được điều chỉnh giảm vì quá trình cấp phép kéo dài hơn so với dự kiến.

VCSC nhận định, các dự án lớn sẽ dẫn dắt tăng trưởng trung hạn cần được phê duyệt để triển khai. Doanh nghiệp đang phải đối mặt với rủi ro khi việc mở bán KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh bị trì hoãn, vốn lưu động được chuyển sang các mảng ngoài cốt lõi của Kinh Bắc.

Mặc dù thực tế, Kinh Bắc vẫn đang chờ đợi được phê duyệt cho hai dự án KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh và Khu đô thị Phúc Ninh. Nhưng VCSC giả định, Kinh Bắc sẽ ghi nhận 15 ha doanh số bán tại KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh và 4 ha tại Khu đô thị Phúc Ninh trong năm 2019, doanh thu tại hai dự án này sẽ lần lượt đóng góp 9% và 21% trong tổng doanh thu năm 2019.

KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh và Khu đô thị Phúc Ninh được kì vọng sẽ là yếu tố dẫn dắt tăng trưởng trong trung hạn với vị trí đắc địa và sẽ hưởng lợi từ nhu cầu cao của đất KCN và Khu đô thị tại cụm công nghiệp Bắc Ninh và KCN Quế Võ đã lấp đầy.

VCSC cũng giả định, Kinh Bắc sẽ bán được 117 ha đất KCN và 7 ha đất khu đô thị trong năm 2019. Từ đó, doanh thu năm 2019 của doanh nghiệp sẽ tăng 34% so với năm 2018 và đạt khoảng 3.400 tỉ đồng; lợi nhuận sau thuế sau lợi ích của cổ đông thiểu số sẽ tăng 16% và đạt 868 tỉ đồng.

Báo cáo cho rằng, Kinh Bắc sẽ hưởng lợi nhờ dòng vốn FDI vào Việt Nam, qua đó tăng cường hoạt động sản xuất với quĩ đất lớn tại các cụm công nghiệp tại miền Bắc.

kbc

Dự báo kết quả kinh doanh của Kinh Bắc đến năm 2021. (Nguồn: VCSC)

Mới đây theo kết quả kinh doanh quí II mà doanh nghiệp công bố, doanh thu của công ty đạt gần 1.070 tỉ đồng, gấp hơn 3 lần cùng kì năm 2018; lãi ròng đạt 408 tỉ đồng, gấp gần 7 lần cùng kì năm trước. Đây là mức lãi trong một quí cao nhất của Đô thị Kinh Bắc kể từ khi lên sàn đến nay.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của Kinh Bắc đạt 1.570 tỉ đồng, tăng 56% so với nửa đầu năm 2018; lợi nhuận sau thuế đạt 511 tỉ đồng, tăng gần 76%.

Như vậy, so với kế hoạch năm 2019 đã đề ra: doanh thu 3.900 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.036 tỉ đồng, Kinh Bắc đã thực hiện được hơn 40% chỉ tiêu doanh thu và 49% kế hoạch lợi nhuận cả năm nay.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/vcsc-kinh-bac-doi-mat-rui-ro-viec-mo-ban-kcn-nam-son-hap-linh-bi-tri-hoan-20190826154211522.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/