VCBS: HDBank tăng trưởng tín dụng cao nhờ cho vay chuỗi cung ứng, sẽ mở rộng hệ sinh thái với Petrolimex

Chứng khoán Vietcombank nhận định HDBank tiếp tục đạt được tốc độ tăng trưởng tín dụng cao và duy trì chất lượng tài sản tốt trong dài hạn. Việc hợp tác với Petrolimex sẽ được công bố vào cuối năm nay.

Báo cáo cập nhập Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank - Mã: HDB), Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định HDBank sẽ tiếp tục đạt được tốc độ tăng trưởng tín dụng cao và duy trì chất lượng tài sản tốt trong dài hạn nhờ tập trung vào các sản phẩm cho vay chuỗi cung ứng.

Theo VCBS, HDBank thuộc nhóm các ngân hàng có tốc độ tăng trưởng tín dụng cao với tốc độ tăng trưởng CAGR trong 3 năm từ 2018 - 2020 đạt 20%. Đây là yếu tố đóng góp chính vào tốc độ tăng trưởng nhanh của thu nhập lãi thuần.

Tính tới cuối quý II/2021, quy mô tín dụng của ngân hàng đạt 199.163 tỷ đồng với tốc độ tăng trưởng tín dụng đạt 5,8%, trong đó ngân hàng mẹ ghi nhận tăng trưởng 6,2% và HD Saison ghi nhận mức tăng trưởng 1,1%. 

Báo cáo cho biết HDBank được nới room tăng trưởng tín dụng lên 10% trong quý III/2021. Tuy nhiên, ngân hàng đang tiếp tục thực hiện yêu cầu nới room tăng trưởng và chờ chấp thuận từ phía NHNN do đã sử dụng gần hết mức room tăng trưởng được cấp mới ngay từ giữa quý III.

"Dư nợ cho vay của HDBank tập trung phân bổ theo chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp như Vinamilk, Lộc trời, một số nhà cung ứng của Samsung,... Do đó, tỷ lệ phân bổ ở các đô thị loại 2 và nông thôn chiếm khoảng 50% dư nợ cho vay, nhưng đồng thời đảm bảo được chất lượng nợ do ngân hàng có thể quản lý dòng tiền của các khách hàng theo chuỗi này," báo cáo viết.

Các khu vực đô thị loại 2 và nông thôn cũng có mức độ ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 ít hơn các thành phố lớn trong thời điểm hiện tại.

Trong nửa đầu năm 2021, chi phí tín dụng ngân hàng mẹ HDBank duy trì trong nhóm thấp nhất ngành với 0,16% (135 tỷ đồng). Tỷ lệ nợ xấu nội bảng giảm ngân hàng mẹ giảm xuống còn 0,8%.

Ngân hàng đã hoàn thành trích lập dư nợ VAMC trong quý III/2020. Đồng thời, công ty con HD Saison cũng có tỷ lệ nợ xấu phát sinh mới ít hơn mặt bằng chung lĩnh vực cho vay tiêu dùng ở thời điểm hiện tại.

VCBS: HDBank đạt tốc độ tăng trưởng tín dụng cao nhờ cho vay chuỗi cung ứng - Ảnh 1.

Nguồn: VCBS, HDBank.

Ngoài ra, VCBS kỳ vọng hợp đồng phân phối bảo hiểm độc quyền mới có thể mang lại cho ngân hàng một khoản phí trả trước đáng kể, giúp tăng lợi nhuận và bổ sung nguồn vốn hoạt động. HDBank cũng đang thực hiện thúc đẩy doanh số sản phẩm Bancassurance sử dụng chính sách hoa hồng cho nhân viên.

Bên cạnh đó, hợp tác triển khai dịch vụ thanh toán không tiền mặt tại hơn 5.000 cây xăng trên cả nước giữa Petrolimex và HDBank dự kiến sẽ được công bố ở thời điểm cuối năm 2021.

Ngân hàng cũng sẽ cung ứng các sản phẩm dịch vụ khác cho hệ sinh thái của Petrolimex như thẻ tín dụng, cho vay, quản lý tài khoản,... VCBS cho rằng việc hợp tác giữa hai bên sẽ giúp HDBank cải thiện thu nhập phí và tiếp tục tập trung tín dụng chuỗi cung ứng.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/vcbs-hdbank-tang-truong-tin-dung-cao-nho-cho-vay-chuoi-cung-ung-se-mo-rong-he-sinh-thai-voi-petrolimex-202109150919549.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/