12:20 | 01/07/2020

Uber muốn chi 2,6 tỉ USD thâu tóm startup giao đồ ăn nổi tiếng nước Mỹ

WSJ nói rằng thương vụ giữa Postmates và Uber có thể sẽ được công bố muộn nhất vào tuần sau nếu thành công.

Uber Technologies Inc đang đàm phán để thực hiện thâu tóm dịch vụ giao đồ ăn Postmates Inc với giá 2,6 tỉ USD, nguồn tin của WSJ cho biết. WSJ nói thêm rằng trong trường hợp đàm phán thành công, các bên có thể công bố thương vụ ngay trong tuần tới. Dù vậy, ở thời điểm hiện tại, thương vụ này vẫn chưa có gì chắc chắn.

Uber muốn chi 2,6 tỉ USD thâu tóm startup giao đồ ăn nổi tiếng nước Mỹ - Ảnh 1.

Có thêm Postmates sẽ giúp Uber củng cố sức mạnh của Uber Eats tại Mỹ. Ảnh: Zuma Press

Postmates được cho là đã cân nhắc và đàm phán với nhiều đối tác sáp nhập tiềm năng từ năm ngoái trong lúc chuẩn bị kế hoạch chào bán cổ phần ra công chúng lần đầu (IPO). Hôm 29/6, nguồn tin nội bộ nói với WSJ rằng Postmates sẽ nộp hồ sơ IPO trong vài ngày tới. Nó kì vọng sẽ IPO vào mùa hè năm nay.

Việc thâu tóm Postmates sẽ cải thiện sức mạnh cho mảng giao đồ ăn của Uber (Uber Eats). Hiện tại, Uber Eats đã có mặt trên nhiều thị trường toàn cầu đồng thời có thị phần lớn thứ 2 ở Mỹ, sau DoorDash, theo một nghiên cứu của Edison Trends.

Postmates, thành lập vào năm 2011 và có trụ sở tại San Francisco, là hãng giao đồ ăn có quy mô nhỏ nhất tại Mỹ. Theo PitchBook, Postmates mới chỉ  gọi vốn thành công 906 triệu USD ở định giá 2,4 tỉ USD tính đến thời đểm năm 2019.

Tháng 2/2019, Postmates bí mật nộp hồ sơ IPO song kế hoạch đã bị hoãn lại vì thị trường khi đó không còn hào hứng với các startup chưa có lãi sau những sự vụ như của WeWork.

Giữa lúc COVID-19 đang đẩy mạnh nhu cầu dịch vụ giao đồ ăn, nhiều công ty đang tính đến chuyện sáp nhập, thâu tóm để củng cố sức mạnh và cắt giảm chi phí hoạt động, từ đó cải thiện khả năng sinh lời và có thêm thị phần.

Trước đó, Grubhub Inc. cũng đồng ý sáp nhập với Eat Takeaway.com NV trong thương vụ 7 tỉ USD. Thực tế, Uber cũng đã cố gắng thâu tóm Grubhub Inc trong nhiều tháng song bất thành. Về phần mình, DoorDash gọi vốn thành công 400 triệu USD trong vòng gọi vốn đưa định giá của nó chạm mốc 16 tỉ USD. WSJ nói DoorDash đang xây dựng nền tảng để thực hiện IPO.

Ngay cả khi hàng triệu người Mỹ đang "mắc kẹt" trong nhà vì COVID-19 và thường xuyên gọi đồ ăn, các công ty giao đồ ăn vẫn lỗ trên từng đơn hàng và thậm chí khó đạt đến điểm hòa vốn.

Trước đó, Dara Khosrowshahi, CEO Uber, khẳng định sẽ dừng kinh doanh mảng giao đồ ăn ở các thị trường mà nó không thể chiếm vị trí thống trị. Dù vậy, mảng giao đồ ăn lại đang nhận thêm sự quan tâm trong lúc mảng gọi xe truyền thống chịu ảnh hưởng nặng nền từ các lệnh phong tỏa hay giãn cách xã hội vì COVID-19.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/uber-muon-chi-26-ti-usd-thau-tom-startup-giao-do-an-noi-tieng-nuoc-my-20200630153525067.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/