13:26 | 13/05/2019

Uber IPO thất bại, vốn hóa SoftBank 'bay' 9 tỉ USD

Khi SoftBank Group kì vọng về khoản lãi 3,8 tỉ USD từ cổ phần tại Uber Technologies, hôm 9/5, Tổng giám đốc điều hành của Tập đoàn SoftBank Masayoshi Son nói với các nhà đầu tư rằng thời của họ cuối cùng đã đến. Tuy nhiên, cái kết lại không như vậy.

Uber IPO thất bại, vốn hóa SoftBank bay 9 tỉ USD - Ảnh 1.

Ông Masayoshi Son (Ảnh: Bloomberg)

Một ngày sau khi bài thuyết trình công bố lợi nhuận của ông Son, giá trị vốn hóa của SoftBank đã giảm 5,4% và giảm thêm 4,9% lần nữa vào hôm nay 13/5.

Thương vụ IPO của Uber thất bại khi giá cổ phiếu giảm ngay ngày đầu tiên chào sàn, tại cùng thời điểm xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang.

SoftBank đã mất gần 9 tỉ USD vốn hóa thị trường bất chấp tin tức vào tuần trước rằng lợi nhuận của tập đoàn đã tăng hơn ba lần nhờ vào lợi nhuận thu được từ cổ phần của Uber sau khi Uber được định giá.

Ông Son đã tái lập SoftBank Group từ một công ty khai thác viễn thông thành công ty đầu tư công nghệ. Bên cạnh đó, quĩ đầu tư Vision Fund trị giá 100 tỉ USD của ông cũng đã bắt đầu hứa hẹn là nguồn đóng góp lợi nhuận lớn cho tập đoàn.

Giá cổ phiếu của SoftBank đã tăng 60% trong năm nay, trước thời điểm công bố lợi nhuận. Tuy nhiên, sự trượt dốc trong hai ngày giao dịch vừa qua của Uber cho thấy SoftBank cũng sẽ bị ảnh hưởng trước những tin tức xấu lẫn tốt từ danh mục đầu tư của ông Son.

Cổ phiếu của Uber chào sàn ở mức 42 USD, thấp hơn 6,7% so với mức định giá IPO (45 USD). Ngay sau đó, giá cổ phiếu trượt xuống 41,06 USD. Mặc dù Uber đã nhanh chóng thu hồi gần như toàn bộ khoản lỗ vào đầu giờ chiều, diễn biến này chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn.

"Màn chào sàn của Uber không đáp ứng được kì vọng, và đó là lí do tại sao một số nhà đầu tư đang bán ra", ông Tomoaki Kawasaki, nhà phân tích tại Iwai Cosmo Securities, cho hay.

"Còn quá sớm để biết SoftBank sẽ bị ảnh hưởng bởi giá lên xuống của Uber như thế nào. Tuy nhiên nếu cổ phiếu Uber giảm một chút, lợi nhuận của Vision Fund sẽ không bị ảnh hưởng trực tiếp".

Vision Fund và quĩ Delta Fund của riêng SoftBank đã đóng góp 1,26 nghìn tỉ yen (tương đương 11,5 tỉ USD) vào lợi nhuận của tập đoàn này trong năm tài khóa 2018 (kết thúc vào ngày 31/3), tức hơn một nửa tổng lợi nhuận của SoftBank.

Đầu tư của SoftBank vào 29 công ty cho thấy một sự gia tăng giá trị hợp lí, trong khi đầu tư vào 12 công ty khác lại ghi nhận giá trị giảm.

Bên cạnh Uber, SoftBank cũng kì vọng khoản lãi trị giá 203,4 tỉ yen từ cổ phần tại Guardant Health - công ty đã được niêm yết vào tháng 10/2018, và 154,2 tỉ yen tại công ty Oyo của Ấn Độ.

Ngoài ra, SoftBank cũng ghi nhận khoản lỗ 222,6 tỉ yen do giá cổ phiếu Nvidia giảm.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/uber-ipo-that-bai-von-hoa-softbank-bay-9-ti-usd-20190513120737715.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/