10:04 | 10/11/2018

Từ 'đại án tham nhũng' ở ACLII đến vòng lao lí của nguyên tổng giám đốc BHXH Việt Nam

Vụ việc nguyên Tổng giám đốc BHXH Việt Nam ông Lê Bạch Hồng cùng ba cán bộ cấp cao bị bắt và khởi tố mới đây liên quan đến việc điều tra mở rộng vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại công ty ACL II của Agribank.

tu dai an tham nhung o aclii den vong lao li cua nguyen tong giam doc bhxh viet nam Quá trình sai phạm của nguyên TGĐ Bảo hiểm xã hội Việt Nam Lê Bạch Hồng
tu dai an tham nhung o aclii den vong lao li cua nguyen tong giam doc bhxh viet nam Khởi tố nguyên TGĐ Bảo hiểm xã hội Việt Nam Lê Bạch Hồng do liên quan sai phạm tại ALCII

"Đại án tham nhũng" tại Công ty Cho thuê tài chính II (ALCII) của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) vào năm 2013 với hai mức án tử hình với thiệt hại hàng trăm tỉ đồng lại được nhắc đến mới đây do các vụ án khác có liên quan.

Thông tin mới nhất gần đây là Cơ quan Cảnh sát điều tra của Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam và khám xét với ông Lê Bạch Hồng - nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động thương binh và Xã hội, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH).

Cùng bị bắt và khởi tố với ông Hồng có thêm ba cán bộ cấp cao khác của BHXH Việt Nam là ông Nguyễn Huy Ban - nguyên Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, ông Trần Tiến Vỹ - nguyên Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp Ban Kế hoạch Tài chính BHXH Việt Nam và ông Hoàng Hà - nguyên Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp Ban Kế hoạch Tài chính BHXH Việt Nam.

Trước đó, một cựu cán bộ khác cũng đã bị khởi tố, bắt giam với tội danh tương tự là ông Nguyễn Phước Tường - nguyên Trưởng Ban Kế hoạch Tài chính, BHXH Việt Nam.

Việc bắt giữ và khởi tổ các "sếp lớn" tại BHXH Việt Nam liên quan đến việc điều tra mở rộng vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại BHXH Việt Nam, công ty ACL II và các đơn vị có liên quan.

tu dai an tham nhung o aclii den vong lao li cua nguyen tong giam doc bhxh viet nam
Ông Vũ Quốc Hảo cùng các bị cáo trong phiên toà xét xử (Ảnh: vietnamnet)

Trong vụ án tại công ty ACL II, ông Vũ Quốc Hảo, nguyên Tổng giám đốc, thành viên Hội đồng quản trị ACL II,đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của ACL II tổng cộng 79,9 tỷ đồng; lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ chiếm đoạt 3,95 tỷ đồng; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây thiệt hại cho Nhà nước 531 tỷ đồng.

Theo bản án năm 2013, ông Hảo (SN 1955) bị đề nghị mức án tử hình cho tội Tham ô tài sản, từ 15 năm tù cho tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và từ 20 năm tù cho tội Cố ý làm trái các quy định nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp hình phạt là tử hình.

Vụ án này được xem là một trong những vụ án tham ô trọng điểm. Tại phiên họp thứ 12 Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tháng 7/2017, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xác minh, điều tra, xử lý các đại án, trong đó có giai đoạn 2 vụ án Vũ Quốc Hảo.

Theo Bộ Công an, hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang tập trung lực lượng điều tra mở rộng vụ án và thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Liên quan giữa ACL II với vụ án tại BHXH?

Do gửi hàng nghìn tỉ đồng tại ACL II nên BHXH Việt Nam bị dính líu đến giai đoạn 2 của vụ án tại ACL II tại các tổ chức liên quan.

Theo báo cáo kiểm toán công bố đầu năm 2017 của Kiểm toán Nhà nước, BHXH Việt Nam vẫn chưa thu hồi được 769,3 tỷ đồng nợ gốc và hơn 735 tỷ đồng lãi của Công ty cho thuê tài chính II và 26,26 tỷ đồng lãi của Công ty cho thuê tài chính I của Agribank.

Theo thông tin tại hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH đầu tháng 11 vừa qua, ông Đào Việt Ánh - Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết: “Số tiền mà BHXH Việt Nam gửi có bảo lãnh tại Công ty ALCII là gần 800 tỉ. Theo kết quả xử sơ thẩm, số tiền thu về sẽ lớn hơn nhiều so với số chúng tôi đã gửi. Chúng tôi đang phối hợp với nhiều cơ quan liên quan để thu về quỹ BHXH số tiền lớn nhất”.

Hiện vụ việc đã được Tòa án nhân dân TP HCM xử sơ thẩm. Tuy nhiên, các đơn vị vẫn còn có nhiều ý kiến khác nhau nên phải chờ kết quả phiên xử phúc phẩm.

Ngoài BHXH Việt Nam, Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) cũng có liên quan đến ACL II với hàng trăm tỉ đầu tư tại công ty này. Mặc dù DATC chưa công bố chính xác số tiền phải thu đến hiện tại nhưng theo thông tin một số lần rao bán khoản phải thu từ ACL II thì ít nhất khoảng 380 tỉ đồng (dư nợ gốc).

Xem thêm

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/tu-dai-an-tham-nhung-o-aclii-den-vong-lao-li-cua-nguyen-tong-giam-doc-bhxh-viet-nam-109757.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/