16:20 | 02/08/2019

Tổng thống Trump muốn áp thuế, Trung Quốc dọa sẽ trả đũa

Chưa đầy một ngày sau khi Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên 300 tỉ USD hàng hóa còn lại từ Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng đáp trả cứng rắn.

hoa xuan oanh china

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: AP.

Trong một cuộc họp báo thường nhật, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết chính quyền Bắc Kinh sẽ buộc phải có các biện pháp đáp trả nếu Mỹ kiên quyết áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc như ông Trump đe dọa mới đây.

Bà Hoa Xuân Oánh nói thêm: Trung Quốc không muốn nhưng cũng không sợ khi phải tham chiến thương mại với Mỹ. 

"Trung Quốc sẽ không chấp nhận việc bị đe dọa, tống tiền, gây áp lực và sẽ không thỏa hiệp về những vấn đề mang tính chất nguyên tắc trọng yếu", người phát ngôn này cho biết.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho rằng Mỹ nên từ bỏ những ảo tưởng của mình, nhận một phần trách nhiệm và quay trở lại quá trình giải quyết chiến tranh thương mại.

Một quan chức cấp cao của Trung Quốc là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Vương Nghị khi trả lời phỏng vấn truyền hình trong nước đã cho rằng chính sách áp thuế mới của Mỹ chắc chắn không phải là phương pháp đúng đắn hay mang tính xây dựng trong việc giải quyết căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Hôm qua 1/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền của ông sẽ áp thêm thuế suất 10% lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ từ ngày 1/9 tới.

"Các cuộc đàm phán thương mại vẫn tiếp tục được thực hiện và trong khi đàm phán diễn ra, từ ngày 1/9, Mỹ sẽ bắt đầu áp thêm một mức thuế nhỏ là 10% lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc còn lại được nhập khẩu vào Mỹ", ông Trump tuyên bố trên Twitter.

Về sau, ông Trump còn cho biết thuế suất 10% nói trên có thể được tăng lên mức 25%. Ông nói rõ thêm: "Con số 300 tỉ USD này không bao gồm 250 tỉ USD hàng hóa đang bị đánh thuế 25%".

Như vậy sắp tới, toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ đều phải chịu thuế quan bổ sung của ông Trump, tỉ lệ từ 10 đến 25%. 

trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/8. Ảnh: Bloomberg.

Tại một sự kiện trong ngày 1/8, ông Trump tái khẳng định lập trường của mình: "Tôi nghĩ Trung Quốc đang cố gắng và muốn đạt được thỏa thuận với chúng ta, nhưng tôi cũng không chắc lắm. Chừng nào chưa đạt được thỏa thuận, chúng ta vẫn sẽ đánh thuế Trung Quốc thật mạnh tay".

Ông còn nói: "Trung Quốc có rất nhiều việc phải làm, và nếu họ không làm được, chúng ta sẽ tăng thuế suất lên thật cao".

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng - ông Larry Kudlow khi trả lời phỏng vấn Bloomberg Television cũng xác nhận chính quyền của Tổng thống Trump đang lên kế hoạch áp thuế suất 10% lên hàng nhập khẩu Trung Quốc từ ngày 1/9 tới. 

Những tuyên bố cứng rắn này của chính quyền Tổng thống Trump đã khiến các thị trường trên toàn thế giới một phen náo loạn. 

Tại Mỹ, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones có lúc tăng 311 điểm so với tham chiếu. Sau thông tin áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc, chỉ số này có lúc giảm 304 điểm - tức biến động hơn 600 điểm trong một ngày. Kết phiên, Dow Jones mất hơn 280 điểm so với tham chiếu.

Các thị trường châu Á như Trung Quốc, Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc cũng đồng loạt giảm sâu. Phiên 2/8, chỉ số Nikkei mất hơn 450 điểm. Chỉ số Hang Seng mất gần 650 điểm, …

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/tong-thong-trump-muon-ap-thue-trung-quoc-doa-se-tra-dua-20190802162054762.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/