05:56 | 09/11/2019

Tổng thống Trump bị điều tra luận tội, hai cố vấn cao cấp tranh giành quyền lực lẫn nhau

Hai cố vấn cao cấp của Tổng thống Trump, quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney và Luật sư Nhà Trắng Pat Cipollone, đang tranh cãi ai sẽ chỉ đạo việc đưa ra phản hồi của ông Trump về cuộc điều tra luận tội của Hạ viện.

1

Từ trái qua: Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney, Tổng thống Donald Trump và Luật sư Nhà Trắng Pat Cipollone. (Ảnh: Bloomberg)

Ông Trump tính thay quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng, bày tỏ sự ủng hộ ông Cipollone

Luật sư Nhà Trắng Cipollone nhận thấy cuộc điều tra luận tội đúng với chuyên môn vì với ông, đây là vấn đề pháp lí và đã phàn nàn riêng với các đồng nghiệp rằng quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mulvaney đang cố gắng giành quyền kiểm soát, Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho hay.

Trong khi đó, ông Mulvaney tin rằng ông nên chịu trách nhiệm vì vụ luận tội mang tính chất chính trị và mong Luật sư Nhà Trắng Pat Cipollone báo cáo thông tin với văn phòng của ông.

Cuộc tranh chấp giữa các quan chức này càng phức tạp hơn khi ông Mulvaney đã không còn ủng hộ một số đồng minh của Tổng thống Trump sau khi họ gặp khó trong quá trình xử lí vụ luận tội. Tháng trước, Tổng thống Trump còn cân nhắc ý tưởng thay thế ông Mulvaney.

Ngược lại, ông Cipollone lại nhận được sự tin tưởng của ông Trump và cố vấn cấp cao Jared Kushner (con rể ông Trump), từ đó dẫn đến khả năng Luật sư Nhà Trắng sẽ được đề bạt để thay thế ông Mulvaney.

Mối quan hệ bất hòa giữa hai trong số các quan chức cấp cao nhất trong chính quyền ông Trump có nguy cơ khiến quá trình phản biện của Tổng thống Mỹ khó khăn thêm, khi mà Nhà Trắng đang phải vật lộn để đáp trả một loạt chi tiết mới trong cuộc điều tra của Hạ viện.

Chiến lược của Nhà Trắng nằm ở việc giữ cho Đảng Cộng hòa thống nhất thông qua mô tả cuộc điều tra là một hành vi bất hợp pháp và gây chia rẽ đảng phái.

Khi được hỏi về cuộc tranh chấp giữa hai quan chức, phát ngôn viên Nhà Trắng Stephanie Grisham tuyên bố:

"Tổng thống Trump đánh giá cao các cuộc thảo luận và tranh biện giữa các quan chức để từ đó ông có thể đưa ra quyết định sáng suốt. Và một khi ông Trump đã quyết định, chúng tôi có trách nhiệm thực hiện nó. Chúng tôi là một nhóm và chúng tôi hợp tác rất tốt".

Đảng Dân chủ Hạ viện sẽ bắt đầu giai đoạn công khai của cuộc điều tra luận tội vào tuần tới.

Hai quan chức trên tranh luận thường xuyên về vụ luận tội, đề cử quan chức vào Bộ Tư pháp và các vấn đề khác. Ông Mulvaney gần đây phàn nàn rằng ông Cipollone không tích cực hướng dẫn nhân viên Nhà Trắng về quyền hợp pháp của họ khi được triệu tập bởi Hạ viện và không nói rõ họ nên điều trần hay không.

Phát ngôn viên Grisham lại khẳng định tất cả cơ quan thuộc Nhà Trắng đều báo cáo về văn phòng của ông Mulvaney. Một quan chức Nhà Trắng khác sau đó cho biết cố vấn Cipollone thực chất báo cáo trực tiếp với ông Trump.

Đồng minh của Tổng thống Trump chán nản

Khi cuộc tranh chấp giữa hai quan chức trên leo thang, các đồng minh Đảng Cộng hòa của ông Trump tại Thượng viện đang ngày càng lo ngại rằng những lời biện hộ của Nhà Trắng là không thỏa đáng khi có nhiều thông tin bất lợi được tung ra, liên quan đến việc ông Trump lạm dụng quyền lực buộc Tổng thống Ukraine điều tra đối thủ chính trị Joe Biden và con trai.

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện, Mitch McConnell, đã bày tỏ riêng với Nhà Trắng rằng ông không hài lòng với chiến lược của chính quyền, Bloomberg dẫn lời nguồn tin thân cận cho biết. Văn phòng của ông McConnell từ chối đưa ra bình luận.

Ông McConnell cũng chưa công khai ủng hộ mạnh mẽ hành động của ông Trump. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa này còn cho phép thông qua một nghị quyết hồi tháng 9, trong đó lãnh đạo Đảng Dân chủ Chuck Schumer thúc giục Nhà Trắng cho các nhà lập pháp xem đơn khiếu nại của người tố giác về hành vi của ông Trump.

Trong một cuộc họp báo ngày 17/10, ông Mulvaney đã tự gây tổn hại cho mình khi nói rằng gói viện trợ dành cho Ukraine đã bị đóng băng để gây áp lực buộc nước này phải điều tra các đối thủ chính trị của ông Trump - đây vốn là nghi vấn cốt lõi của cuộc luận tội.

Sự thất vọng của ông Cipollone về quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng

Trong các cuộc trao đổi riêng tư, Luật sư Nhà Trắng từng chỉ trích về cách làm việc của ông Mulvaney và khá bất ngờ với bình luận của ông về Ukraine.

Theo một nguồn tin, quan chức từ văn phòng Luật sư Nhà Trắng đã gặp gỡ nhân viên dưới quyền ông Mulvaney để thảo luận về cuộc họp báo ngày 17/10 trước khi nó diễn ra.

Ngay cả khi hai ông này tranh giành quyền lực, Nhà Trắng còn đang nỗ lực củng cố chiến lược quan hệ công chúng để đối phó với cuộc luận tội. Cựu công tố viên bang Florida Pam Bondi và cựu phát ngôn viên Bộ Tài chính Tony Sayegh được dự đoán sẽ gia nhập nhóm phụ trách cuộc điều tra luận tội.

Bản thân ông Mulvaney đã được triệu tập để điều trần trước Hạ viện vào ngày 8/11, mặc dù một quan chức Nhà Trắng cho biết ông sẽ không xuất hiện.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/tong-thong-trump-bi-dieu-tra-luan-toi-hai-co-van-cao-cap-tranh-gianh-quyen-luc-lan-nhau-20191108151323073.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/