Tổng thống Nga và Ukraine cùng có mặt trong top 100 người ảnh hưởng lớn nhất 2022

Tạp chí TIME đã công bố danh sách 100 người có tầm ảnh hưởng nhất vào năm 2022 với một bất ngờ. Trong hạng mục Lãnh đạo, cả Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin đều góp mặt

Danh sách TIME100 được công bố hàng năm bao gồm những người tiên phong, nghệ sĩ, người khổng lồ, nhà lãnh đạo và biểu tượng từ khắp nơi có ảnh hưởng lớn nhất trong năm.

 Tiểu sử của hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine. (Thiết kế: Việt Đức).

Việc đưa cả hai nhà lãnh đạo vào có thể gây nhiều tranh cãi, đặc biệt khi cuộc xung đột Ukraine vẫn đang diễn ra hết sức căng thẳng. Tổng biên tập kiêm Giám đốc điều hành của tạp chí TIME giải thích như sau: 

“Khi lựa chọn ra những người để đưa vào danh sách TIME100, chúng tôi có một tiêu chuẩn: tầm ảnh hưởng. Ai là người định hình cho năm 2022? Ai đã vươn lên? Ai nổi bật?”.

“Tầm ảnh hưởng có thể tốt hoạch xấu. Sự phân biệt này chưa bao giờ rõ ràng hơn vào năm nay, với sự có mặt của Tổng thống Vladimir Putin và Volodymyr Zelensky. Hai người là hai thái cực đối lập nhau”, ông Edward Felsenthal giải thích thêm.

Người viết bài giới thiệu cho ông Zelensky không ai khác ngoài Tổng thống Mỹ Joe Biden, người cũng có tên trong danh sách.

Ông Biden viết: “Ở Tổng thống Zelensky, người dân Ukraine có một nhà lãnh đạo xứng đáng với sự dũng cảm và kiên cường của họ”. 

Ông nói thêm: "Các quốc gia của thế giới tự do, được truyền cảm hứng từ tấm gương của Tổng thống Zelensky, đã trở nên đoàn kết hơn, quyết tâm hơn, có mục đích hơn bất kỳ thời điểm nào trong ký ức gần đây".

“Với sự hỗ trợ của Mỹ, đồng minh và đối tác, ông Zelensky đã để lại dấu ấn trong lịch sử và chứng minh cho thế giới thấy rằng Ukraine sẽ trường tồn, người dân Ukraine sẽ được hưởng tương lai dân chủ mà họ mong muốn từ lâu”, Tổng thống Mỹ kết thúc bài giới thiệu.

Bài giới thiệu của Tổng thống Putin được viết bởi nhà lãnh đạo đối lập Alexei Navalny, hiện đang thụ án 9 năm tù tại Nga. Ông Navalny từng tung nhiều bằng chứng để cáo buộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã đầu độc mình nhưng phía FSB tuyên bố tất cả thông tin đều là do tình báo Phương Tây bịa ra nhằm bôi nhọ cơ quan an ninh Nga.

Ông Navalny cho rằng Tổng thống Putin đã xóa sạch thành quả kinh tế của nước Nga trong suốt 20 năm qua bằng cách phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine và khiến cho Nga bị cấm vận nặng nề.

"Vẫn chưa có câu trả lời cho câu hỏi: Làm thế nào để ngăn chặn một người với quân đội, vũ khí hạt nhân và tư cách thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Chúng ta phải tìm ra câu trả lời đó”, ông Navalny viết trong bài giới thiệu về ông Putin trên Tạp chí TIME.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/tong-thong-nga-va-ukraine-cung-co-mat-trong-danh-sach-100-nguoi-co-tam-anh-huong-nhat-2022--202252583354783.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/