15:21 | 18/09/2020

TikTok muốn mời người sáng lập Instagram giữ chức giám đốc điều hành?

Thông tin Tiktok nhắm tới vị tỉ phú từng sáng lập Instagram đang thu hút sự quan tâm của giới truyền thông và dư luận thế giới.

Dù TikTok và Oracle vẫn đang tiếp tục thực hiện đàm phán về thỏa thuận mua lại, tập đoàn ByteDance đang cân nhắc khả năng tuyển dụng giám đốc điều hành tiếp theo sau khi ông Kevin Mayer từ chức chỉ sau vài tháng.

Một trong những ứng viên tiềm năng nhất hiện nay là tỉ phú Kevin Systrom, người đã rời Facebook vào năm 2018, theo nguồn tin từ New York Times. Các cuộc thảo luận giữa Systrom và Tiktok mới chỉ ở giai đoạn đầu, tờ báo khẳng định. Tuy nhiên, Tiktok không đưa ra bình luận nào về thông tin. Người phát ngôn của Systrom cũng từ chối bình luận.

Theo Bloomberg, Bộ Tài chính Mỹ dự kiến phê duyệt một thỏa thuận cấp phép cho TikTok hoạt động tại Mỹ nếu công ty này chấp nhận bán phần lớn cổ phần cho các bên liên quan của Mỹ, bao gồm cả Oracle. 

TikTok đang cân nhắc mời tỉ phú Kevin Systrom của Instagram cho vị trí CEO? - Ảnh 1.

Nhà đồng sáng lập Instagram, tỉ phú Kevin Systrom, tại Trung tâm Hội nghị Austin vào ngày 11/3/2019 ở Austin, Texas. Ảnh: Forbes

ByteDance vẫn đang chờ đợi phản ứng mới của Tổng thống Trump vào ngày 20/9 tới, thời điểm lệnh hành pháp cấm TikTok ở Mỹ do ông Trump ban hành chính thức có hiệu lực.

Giới quan sát từng đánh giá Kevin Mayer là một lựa chọn tuyệt vời khi thông tin ông trở thành người lãnh đạo TikTok được công bố vào tháng 5. Ông đã làm việc tại Disney nhiều năm với cương vị giám sát các thương vụ mua bán - sáp nhập và có đóng góp quan trọng trong dự án dịch vụ phát trực tuyến Disney +. 

Tuy nhiên, Mayer đã bất ngờ từ chức vào tháng trước, với lí do ông không muốn mắc kẹt những căng thẳng giữa chính phủ Mỹ và Trung Quốc. 

Đối với Systrom, TikTok đang nhắm đến một nhân vật đã tạo ra mạng xã hội Facebook và cũng là người vô cùng quen thuộc với một trong những đối thủ chính của TikTok là tỉ phú Mark Zuckerberg. Systrom đã bán Instagram cho Zuckerberg vào năm 2012 với giá gần 1 tỉ USD và xây dựng cơ sở hơn nửa tỉ người dùng trước khi nghỉ việc.

Trong khi đó, Zuckerberg và Facebook đã coi TikTok là một mối đe dọa. Instagram vừa tung ra một số tính năng mới giống TikTok, bao gồm công cụ chỉnh sửa video dạng ngắn và cả giao diện newsfeed với khá nhiều điểm tương đồng. 

Tại Washington, Zuckerberg từng cảnh báo các chính trị gia rằng TikTok là mối đe dọa đối với người dùng Mỹ. Trump và các đảng viên Đảng Cộng hòa khác tán thành ý kiến này, bày tỏ lo lắng về việc TikTok có thể tận dụng nguồn dữ liệu người dùng để phục vụ những mục tiêu của chính phủ Trung Quốc.

Nếu Systrom thực sự nhận lời mời của TikTok, và cuộc chiến giữa TikTok và Facebook sẽ trở thành một trong những cuộc cạnh tranh hấp dẫn nhất trong thị trường công nghệ của kỉ nguyên 4.0.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/tiktok-muon-moi-nguoi-sang-lap-instagram-giu-chuc-giam-doc-dieu-hanh-20200918145940046.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/