11:33 | 27/09/2018

Thị trường chứng khoán Việt Nam có thể hút thêm 555 triệu USD khi được nâng hạng lên thị trường mới nổi

MBS ước tính giá trị dòng vốn thụ động chảy vào thị trường chứng khoán Việt Nam có thể đạt 184 - 555 triệu USD nếu được nâng hạng lên thị trường mới nổi. Những cổ phiếu có khả năng được hưởng lợi lớn nhất sẽ là những cổ phiếu có tỷ trọng lớn trong rổ chỉ số FTSE Việt Nam như VNM, VIC, MSN, HPG…

Sáng nay 27/9 theo giờ Việt Nam, tổ chức FTSE Russell công bố báo cáo phân loại thị trường thường niên.

Theo báo cáo, “Việt Nam hiện đang được phân loại là thị trường cận biên và được thêm vào danh sách theo dõi để có thể nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng hai”.

CTCP Chứng khoán MB (MBS) cho biết, việc được đưa vào danh sách theo dõi không đồng nghĩa với việc Việt Nam sẽ sớm được nâng hạng lên thị trường mới nổi.

Tuy nhiên điều này cho thấy những nâng cao chất lượng thị trường đang được ghi nhận, đồng thời có những định hướng để cải thiện thị trường trong tương lai.

Còn quá sớm để ước tính một con số chính xác hay một khoảng cụ thể về dòng vốn được thu hút vào thị trường Việt Nam sau khi được nâng hạng, bởi tỷ trọng của của quốc gia và số cổ phiếu được đưa vào danh mục sẽ phụ thuộc lớn vào giá trị vốn hóa thị trường và thanh khoản tại thời điểm Việt Nam được đưa vào rổ chỉ số.

Bên cạnh đó, quy mô dòng vốn chủ động chảy vào thị trường sẽ phụ thuộc lớn vào độ hấp dẫn của Việt Nam và các thị trường mới nổi tại thời điểm vào rổ.

Giả thiết tỷ trọng của Việt Nam trong chỉ số FTSE các thị trường mới nổi phụ thuộc vào giá trị vốn hóa rổ chỉ số FTSE Vietnam Index, MBS ước tính tỷ trọng của Việt Nam trong rổ chỉ số FTSE Emerging markets Index sẽ vào khoảng 0,3%.

Dựa trên giá trị tổng tài sản một số quỹ ETF sử dụng chỉ số FTSE Emerging Markets làm tham chiếu và giá trị dòng vốn thụ động ước tính chảy vào các quốc gia đã được nâng hạng như Arab Saudi, MBS ước tính giá trị dòng vốn thụ động chảy vào thị trường Việt Nam đạt trong khoảng từ 184 triệu USD đến 555 triệu USD.

thi truong chung khoan viet nam co the hut them 555 trieu usd khi duoc nang hang len thi truong moi noi

Arab Saudi được nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp và được đưa vào rổ chỉ số FTSE Emerging Markets với tỷ trọng 2,7%, ước tính thu hút dòng vốn thụ động lên tới 5 tỷ USD. Nếu áp dụng tỷ lệ tương tự, thị trường Việt Nam có thể thu hút dòng vốn thụ động tối đa là 555 triệu USD.

Những cổ phiếu có khả năng được hưởng lợi lớn nhất sẽ là những cổ phiếu có tỷ trọng lớn trong rổ chỉ số FTSE Việt Nam như VNM, VIC, MSN, HPG…

thi truong chung khoan viet nam co the hut them 555 trieu usd khi duoc nang hang len thi truong moi noi

Xem thêm

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/thi-truong-chung-khoan-viet-nam-co-the-hut-them-555-trieu-usd-khi-duoc-nang-hang-len-thi-truong-moi-noi-90484.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/