Thêm tín hiệu tốt cho vắc xin nội muốn vươn ra thế giới, một hãng dược lớn Hàn Quốc muốn mua quyền cung cấp Nanocovax trên toàn cầu

Theo Korea Times, ngày 18/8, Công ty dược phẩm HLB (Hàn Quốc) đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU) với Nanogen để mua quyền cung cấp vắc xin Nanocovax trên toàn cầu, ngoại trừ ở Việt Nam và Ấn Độ.

Công ty dược phẩm Hàn Quốc muốn mua quyền cung cấp vắc xin 'made in Vietnam" trên toàn cầu - Ảnh 1.

Chủ tịch HLB Jim Yang-gon và chủ tịch Nanogen Hồ Nhân đã ký MOU qua hội nghị truyền hình. (Nguồn: Korea Times).

Theo HLB, hai công ty của Việt Nam và Ấn Độ đã đồng ý chuyển giao công nghệ cho HLB Hàn Quốc để, sản xuất, bán cũng như tiếp thị vắc xin phòng COVID-19 Nanocovax trên toàn cầu, trừ Ấn Độ do Vekaria và Việt Nam do Nanogen đảm nhận).

Hợp đồng chính thức sẽ được ký sau khi các nhà khoa học của hai công ty hoàn thành việc xem xét dữ liệu lâm sàng về Nanocovax trong vòng ba tháng tới.

Nanocovax là ứng cử viên vắc xin COVID-19 duy nhất của Việt Nam đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Hiện tại, khoảng 13.000 người Việt Nam đang tham gia thử nghiệm giai đoạn 3. Bên cạnh đó, Nanogen cũng đang chờ được phê duyệt cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Thêm tín hiệu tốt cho vắc xin nội muốn vươn ra thế giới, một hãng dược lớn Hàn Quốc muốn mua quyền cung cấp Nanocovax trên toàn cầu - Ảnh 2.

Ba giai đoạn thử nghiệm vắc xin Nanocovax. (Đồ họa: Alex Chu).

Công ty HLB cho biết, vắc xin Nanocovax thuộc nhóm vắc xin công nghệ protein tái tổ hợp, đã thành công trong việc tăng kháng thể cho những tình nguyện viên trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2. Sau tiêm mũi đầu tiên 35 ngày, lượng kháng thể trên một số tình nguyện viên tăng lên đến hơn 60 lần, sau ba tháng vẫn còn 34 lần.

Ngoài ra, loại vắc xin này có hiệu quả đối với các biến thể Alpha và Beta. Kết quả thử nghiệm lâm sàng cho Nanocovax đã được phân tích bởi Siemens Healthineers của Đức.

HLB cho biết, vắc xin này có hiệu quả đối với các biến thể Alpha và Beta. Kết quả thử nghiệm lâm sàng cho Nanocovax đã được phân tích bởi Siemens Healthineers của Đức.

Theo HLB, sau khi kết thúc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, Nanogen sẽ bắt đầu quá trình để được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt. Công ty Việt Nam đã nộp một mẫu vắc xin cho WHO vào tháng 7.

Chủ tịch HLB Jin Yang-gon là một trong những giám đốc của Nanogen, trong khi chi nhánh của công ty ông, NextScience, cũng nắm giữ 10,4% cổ phần của Nanogen với tư cách là cổ đông lớn thứ ba.

HLB Pharmaceutical, một trong những công ty con của HLB, cũng đã ký MOU với Nanogen vào tháng 12 năm ngoái để cùng nhau mở rộng sự hiện diện của họ trên thị trường dược phẩm toàn cầu.

Chủ tịch HLB Jin Yang-gon cho biết trong một thông cáo báo chí: "Chúng tôi sẽ mở rộng cánh cửa cung và cầu vắc xin trong và ngoài nước. Chúng tôi sẽ tạo ra vắc xin hiệu quả chống lại các đột biến khác nhau thông qua sự phát triển công nghệ hơn nữa".

Ông Hồ Nhân, Chủ tịch Nanogen cũng cho biết: "Việt Nam là nhà sản xuất vắc xin thứ tư ở châu Á, với lịch sử 126 năm phát triển vắc xin. Chúng tôi đánh giá cao những kinh nghiệm trước đây của HLB trong ngành công nghiệp sinh học."

Một trong những công ty dược phẩm lớn nhất ở Ấn Độ, Vekaria Pharmaceutical Group, cũng đã ký một thỏa thuận với Nanogen vào đầu tháng này để cung cấp Nanocovax cho quốc gia đông dân thứ hai thế giới.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/them-tin-hieu-tot-cho-vac-xin-noi-muon-vuon-ra-the-gioi-mot-hang-duoc-lon-han-quoc-muon-mua-quyen-cung-cap-nanocovax-tren-toan-cau-20210819100313411.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/