11:13 | 11/10/2019

Sau mấy lần lỡ lời, Chủ tịch Fed Jerome Powell đăng tuyển người chắp bút chuyên nghiệp

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đang tìm kiếm một người chắp bút chuyên nghiệp để giúp ông chuẩn bị các bài phát biểu và nói chuyện trước công chúng.

Sau mấy lần lỡ lời, Chủ tịch Fed Jerome Powell đăng tuyển người chắp bút chuyên nghiệp - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell tại một sự kiện đầu tháng 10/2019. Ảnh: AFP.

Thông báo đăng tuyển trên tài khoản Twitter của Fed ghi rõ: "Người chắp bút cao cấp có nhiệm vụ soạn thảo và biên tập các bài phát biểu, bài điều trần trước quốc hội, các ý chính khi nói chuyện, bài thuyết trình PowerPoint, các bài báo để xuất bản và các tài liệu liên quan khác cho Chủ tịch" hoặc có thể là cả các Phó Chủ tịch, lãnh đạo khác.

Vị trí này yêu cầu ứng viên phải có "kiến thức chung về kinh tế học, tài chính và chính sách tiền tệ" cùng với 8 năm kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực chuẩn bị bài phát biểu.

Các yêu cầu khác bao gồm khả năng phân tích mạnh, có bằng cử nhân trở lên trong các lĩnh vực Tiếng Anh, báo chí, truyền thông hoặc ngành học liên quan khác.

Thông báo tuyển dụng trên được đăng tải sau khi Chủ tịch Jerome Powell đã không ít lần "lỡ lời" trong những dịp phát biểu trước công chúng.

Cụ thể vào tháng 10/2018, ông Powell nói Fed phải "còn lâu" mới đạt đến mức lãi suất cân bằng – tức là mức lãi suất không kìm hãm tăng trưởng mà cũng không gây ra tăng trưởng quá nóng.

Thị trường tài chính nhận định phát biểu này của ông cho thấy Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất, trong khi bối cảnh lúc đó là tăng trưởng đang giảm tốc và thị trường chứng khoán đang đi xuống.

Đến tháng 12/2018, ông Powell lại gọi chính sách cắt giảm qui mô bảng cân đối kế toán của Fed như là "chế độ lái tự động", khiến thị trường tưởng rằng Fed sẽ tiếp tục tiến băng băng trên con đường thắt chặt tiền tệ.

Thực tế, tháng 12/2018 là lần cuối cùng Fed nâng lãi suất. Bước sang năm 2019, Fed giữ nguyên rồi sau đó hạ lãi suất

Lần đầu tiên Fed hạ lãi suất trong hơn một thập kỉ là tại cuộc họp tháng 7 vừa qua. Sau cuộc họp này, ông Powell gọi quyết định hạ lãi suất chỉ là "sự điều chỉnh giữa chu kì" chứ không phải sự khởi đầu của quá trình nới lỏng tiền tệ kéo dài như thị trường kì vọng.

Đến cuộc họp chính sách tháng 9, Fed lại tiếp tục hạ lãi suất 0,25 điểm %.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/sau-may-lan-lo-loi-chu-tich-fed-jerome-powell-dang-tuyen-nguoi-chap-but-chuyen-nghiep-20191011111359062.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/