11:46 | 22/08/2019

Qantas Airways sắp thử nghiệm chuyến bay dài 20 giờ xem hành khách có chịu nổi không

Qantas Airways sẽ thử nghiệm chuyến bay thẳng từ New York và London tới Sydney, chở theo một số nhân viên của hãng để đánh giá khả năng chịu đựng của cơ thể người khi bay liên tục 20 giờ đồng hồ.

Hãng hàng không Qantas Airways của Australia vừa ra thông báo cho biết sớm nhất vào tháng 10 tới, hãng sẽ thử nghiệm chuyến bay thẳng dài nhất thế giới từ New York và London tới Sydney bằng tàu bay Boeing 787-9 Dreamliners.

Máy bay sẽ chở theo 40 người gồm cả phi hành đoàn và hành khách, đa phần chính là nhân viên của hãng. Những người trên máy bay sẽ trải qua một loạt bài đánh giá về y tế để theo dõi tình hình sức khỏe, thực hiện bởi các chuyên gia đến từ Trung tâm Charles Perkins.

project sunrise

Đường bay từ Sydney đi London dự kiến kéo dài 20 giờ 20 phút, còn đường bay tới New York ước tính dài hơn 18 giờ. Nguồn: Qantas, Bloomberg.

Hãng hàng không của Australia này dự kiến sẽ bay thẳng từ Sydney tới New York và London (Dự án Mặt trời mọc) sớm nhất vào năm 2022. Tổng Giám đốc Alan Joyce đánh giá chuyến bay thẳng kéo dài khoảng 20 giờ này sẽ là giới hạn cuối cùng của ngành hàng không. 

Tuy vậy, các chuyến bay này chưa chắc chắn sẽ được thực hiện. Qantas hiện vẫn chưa quyết định sẽ sử dụng tàu bay Boeing hay Airbus khi bay thật với tải trọng đầy đủ và không có điểm dừng kĩ thuật.

Hiện cũng chưa rõ hành khách có chịu được điều kiện trong cabin trong gần một ngày một đêm hay không.

Về vấn đề này, CEO Alan Joyce nói: "Những điều mà chúng tôi học hỏi được trong chuyến bay thử nghiệm sắp tới sẽ là vô cùng quí giá".

Ông Joyce trước đây từng nói ông đang cân nhắc giữa dòng 777-8X của Boeing hoặc máy bay tầm siêu xa A350-900ULR và -1000ULR của Airbus cho chuyến bay thẳng thực tế. Hai hãng Airbus và Boeing sẽ phải cạnh tranh với nhau, cho phép Qantas có lợi thế hơn khi đàm phán giá mua tàu bay.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg Television hôm 22/8, ông Joyce nói việc chương trình sản xuất dòng máy bay 777X bị hoãn không có nghĩa là Boeing sẽ bị loại khỏi cuộc đua. 

Ông cho biết Boeing đã đưa ra một số giải pháp "chuyển đổi tạm thời" nếu dòng 777X bị chậm. "Đây vẫn là một cuộc đua rất gay cấn giữa Airbus và Boeing", CEO của Qantas nói

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/qantas-airways-sap-thu-nghiem-chuyen-bay-dai-20-gio-xem-hanh-khach-co-chiu-noi-khong-20190822114654322.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/