09:32 | 16/09/2019

Phân tích quyết định (Decision Analysis - DA) là gì? Ví dụ về DA

Phân tích quyết định (tiếng Anh: Decision Analysis, viết tắt: DA) là công cụ để hỗ trợ cho quá trình ra quyết định trong nhiều lĩnh vực như quản lí rủi ro, quản lí vốn, chiến lược kinh doanh.

mse_decisionanalysisii-professionaldecisionanalysis_mse352

Hình minh hoạ. Nguồn: online.stanford.edu

Phân tích quyết định

Khái niệm

Phân tích quyết định trong tiếng Anh là Decision Analysis, viết tắt là DA.

Phân tích quyết định là một cách tiếp cận có hệ thống, định lượng và trực quan để giải quyết và đánh giá các lựa chọn quan trọng mà các doanh nghiệp phải đối mặt. Phân tích quyết định sử dụng nhiều công cụ để đánh giá mọi thông tin liên quan để hỗ trợ quá trình ra quyết định và kết hợp các khía cạnh của tâm lí học, kĩ thuật quản lí, đào tạo và kinh tế. 

Phân tích quyết định thường được sử dụng để đánh giá các quyết định được đưa ra trong bối cảnh có nhiều biến số, mục tiêu và kết quả có thể xảy ra. Phân tích quyết định có thể được sử dụng bởi các cá nhân hoặc nhóm người cố gắng đưa ra quyết định liên quan đến quản lí rủi ro, đầu tư vốn và các quyết định kinh doanh chiến lược. 

Một biểu đồ thuyết trình các lựa chọn thay thế và các giải pháp khả thi, cũng như các thách thức và các khả năng không chắc chắn có thể được biểu diễn trên các đồ thị cây quyết định hoặc sơ đồ ảnh hưởng. 

Các mô hình máy tính tinh vi hơn cũng được phát triển để hỗ trợ quá trình phân tích quyết định.

Thuật ngữ phân tích quyết định bắt nguồn từ năm 1964 bởi Ronald A. Howard, giáo sư Khoa học Quản lí và Kỹ thuật tại Đại học Stanford.

Phân tích quyết định có thể được sử dụng bởi các tập đoàn lớn và nhỏ khi đưa ra các loại quyết định khác nhau bao gồm quản lí, điều hành, tiếp thị, đầu tư vốn hoặc chiến lược.

Ví dụ về phân tích quyết định

Nếu công ty phát triển bất động sản XYZ phải ra quyết định có xây dựng trung tâm mua sắm mới hay không, họ có thể kiểm tra một số thông tin đầu vào để hỗ trợ quá trình ra quyết định. 

Các thông tin này có thể bao gồm lượng giao thông tại địa điểm được đề xuất vào các ngày khác nhau trong tuần, vào các thời điểm khác nhau trong ngày, mức độ phổ biến của các trung tâm mua sắm tương tự trong khu vực, thói quen chi tiêu của người dân khu vực, các cửa hàng cạnh tranh địa phương.

Tất cả các thông tin trên có thể được đưa vào một chương trình phân tích quyết định và các chạy các mô hình mô phỏng khác nhau để giúp công ty XYZ đưa ra quyết định về trung tâm mua sắm.

phân tích quyết định có bản chất hữu ích, các nhà phê bình chỉ ra hiện tượng tê liệt phân tích -  là tình trạng mà suy nghĩ quá mức về một tình huống dẫn đến việc không thể đưa ra quyết định, và cho đó là kết quả tiêu cực có thể xảy ra khi sử dụng công cụ này.

(Theo investopedia.com)

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/phan-tich-quyet-dinh-decision-analysis-da-la-gi-vi-du-ve-da-20190912121428796.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/