12:24 | 14/04/2021

Oxford Economics: Hoạt động ngoại thương của Trung Quốc dự kiến tăng mạnh

Hãng dự báo và phân tích tình hình kinh tế Oxford Economics của Vương quốc Anh ngày 13/4 công bố báo cáo cho thấy hoạt động xuất-nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng mạnh từ nay đến hết năm 2021 giữa bối cảnh kinh tế trong nước và trên thế giới phục hồi tích cực.

Oxford Economics: Hoạt động ngoại thương của Trung Quốc dự kiến tăng mạnh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Getty Images/AFP.

Báo cáo nêu rõ hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc sẽ vẫn diễn ra sôi nổi trong quý II/2021. Bên cạnh đó, tình hình kinh tế toàn cầu phục hồi mạnh mẽ sẽ giúp củng cố hoạt động này đến hết năm 2021, bất chấp khả năng sụt giảm nhu cầu do liên quan đến đại dịch COVID-19 vào cuối năm.

Hãng Oxford Economics cho hay vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu dường như không bị giảm bớt dù cho hoạt động vận chuyển trên toàn cầu chậm trễ có thể “phủ bóng mây” lên triển vọng xuất khẩu trong ngắn hạn. Ngược lại, thị phần xuất khẩu của Trung Quốc trên thế giới đã tăng lên kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát.

Ngoài xuất khẩu, Oxford Economics cho hay nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng từ nay đến hết năm 2021 nhờ sự phục hồi trong nước.

Báo cáo trên được đưa ra sau số liệu chính thức của Trung Quốc, công bố sáng 13/4, cho thấy tổng kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa quý I/2021 của Trung Quốc đã tăng 29,2% so với cùng kỳ năm ngoái lên 8.470 tỷ NDT (khoảng 1.290 tỷ USD).

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, trong quý này, xuất khẩu tăng 38,7% so với cùng kỳ năm ngoái, còn nhập khẩu tăng 19,3%.

Trong khi đó, Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong giai đoạn này, theo sau là Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/oxford-economics-hoat-dong-ngoai-thuong-cua-trung-quoc-du-kien-tang-manh-20210414114801934.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/