16:09 | 24/11/2020

Ông Trump tuyên bố 'sẽ không bao giờ nhận thua'

Tổng thống Trump đồng ý để Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực cho đối thủ Joe Biden nhưng ông vẫn sẽ theo đuổi các vụ kiện và khẳng định sẽ "không bao giờ nhận thua".

Ông Trump tuyên bố 'sẽ không bao giờ nhận thua' - Ảnh 1.

Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty Images)

Ông Trump thề chiến đấu đến cùng

Ngày 23/11, Tổng thống Trump đăng tweet cho biết ông đã đề nghị Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) và các cấp dưới của ông làm các thủ tục chuyển giao cần thiết "vì lợi ích tốt nhất của nước Mỹ".

Chỉ vài phút sau, bà Emily Murphy – Giám đốc GSA – công bố quyết định khởi động quá trình chuyển giao. Tuy nhiên trong bức thư gửi tới ông Biden, bà Murphy khẳng định các quyết định liên quan đến vấn đề chuyển giao được bà đưa ra dựa trên qui định của pháp luật và thực tế sự việc diễn ra, không phải theo mệnh lệnh hay áp lực từ bất kì ai.

"Quyết định của tôi được đưa ra một cách độc lập, dựa trên luật pháp và các sự kiện thực tế. Tôi không bao giờ chịu áp lực trực tiếp hoặc gián tiếp từ bất kì quan chức hành pháp nào – dù là những người làm việc tại Nhà Trắng hay GSA - liên quan đến nội dung hoặc thời điểm tôi ra quyết định", nữ Giám đốc GSA khẳng định.

Tuy đồng ý với quyết định của GSA nhưng ông Trump vẫn chưa thừa nhận thất bại và khẳng định sẽ tiếp tục cuộc chiến pháp lí.

"Vụ kiện của chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục một cách mạnh mẽ. Chúng tôi sẽ theo đuổi cuộc chiến chính nghĩa và tôi tin là chúng tôi sẽ chiến thắng", ông Trump khẳng định.

Trong một dòng tweet vài giờ sau đó, ông Trump tiếp tục tuyên bố: "Việc GSA được phép làm các thủ tục ban đầu với Đảng Dân chủ thì có liên quan gì tới việc chúng tôi theo đuổi các vụ kiện để vạch trần bê bối gian lận bầu cử lớn nhất lịch sử chính trị Mỹ? Chúng tôi sẽ phóng hết tốc lực về phía trước và sẽ không bao giờ nhận thua trước đống phiếu bầu giả và 'Dominion'".

Dominion là hệ thống máy bầu cử được hơn 30 bang của nước Mỹ sử dụng. Ông Trump cáo buộc Dominion đã xoá 2,7 triệu phiếu bầu cho ông và chuyển hàng trăm nghìn phiếu từ bầu cho Trump thành bầu cho Biden. 

Cả Dominion và Cục An ninh Mạng & Hạ tầng (thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ) đều phản bác cáo buộc gian lận của ông Trump.

Tổng thống Mỹ sau đó đã cách chức Cục trưởng Cục An ninh Mạng & Hạ tầng Christopher Krebs và tiếp tục tuyên bố Dominion đã gian lận trên qui mô lớn.

Những đặc quyền của ông Biden sau khi GSA 'bật đèn xanh'

Reuters trích dẫn Đạo luật Chuyển tiếp Tổng thống cho biết trong quá trình chuẩn bị trước ngày nhậm chức 20/1/2021, phía ông Biden sẽ được tiếp cận các nguồn lực sau đây:

- Ông Biden có thể bắt đầu sử dụng số tiền ngân sách và văn phòng làm việc có tổng trị giá 6,3 triệu USD cho quá trình chuyển đổi

- Ông Biden sẽ nhận được một bản tóm tắt chi tiết về những mối đe doạ đối với an ninh quốc gia Mỹ cũng như các hoạt động quân sự và chiến dịch bí mật đang diễn ra.

- Lãnh đạo các cơ quan liên bang có thể bắt đầu làm việc với thành viên của nhóm tiếp quản của ông Biden để giúp sự chuyển giao chính thức trong ngày ông Biden nhậm chức được diễn ra suôn sẻ.

Ông Biden có nhiều đặc quyền trong lúc tiếp nhận chuyển giao - Ảnh 1.

Ông Biden bắt đầu quá trình tiếp nhận chuyển giao quyền lực. (Ảnh minh hoạ: AFP.)

- Các cơ quan liên bang có thể cấp quyền tiếp cận thông tin mật cho các thành viên của nhóm nhận chuyển giao và những người được ông Biden bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo trong chính quyền mới.

- Nhóm nhận chuyển giao của ông Biden sẽ được cấp địa chỉ internet của chính phủ để sử dụng cho website và email của mình.

- Chính quyền Tổng thống Trump có nghĩa vụ phải thực hiện các bài diễn tập sẵn sàng khẩn cấp với thành viên của nhóm ông Biden.

- Chính quyền của Tổng thống Trump sẽ tiếp tục được sử dụng các cơ sở của chính phủ để hoàn thành nốt công việc của mình. Quá trình "thu dọn" này có thể kéo dài vài tháng sau khi ông Trump rời Nhà Trắng.

Ông Phạm Quang Vinh – nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, cựu Đại sứ Việt Nam tại Mỹ nhận định quá trình chuyển giao năm nay diễn ra chậm và phức tạp hơn so với các cuộc bầu cử trước vì một trong hai ứng viên là Donald Trump đã cực lực phản đối kết quả bầu cử và không nhận thua. Đáng chú ý, ông Trump không phải một ứng viên bình thường mà chính là đương kim tổng thống với quyền lực và sức ảnh hưởng rất lớn.

"Sau khi GSA bắt đầu qui trình bàn giao, bên tiếp nhận sẽ được cung cấp nơi làm việc tạm thời, hệ thống máy tính có khả năng tiếp cận thông tin mật, người nhận bàn giao sẽ được chính phủ trả lương", ông Vinh cho biết.

Ngoài ra, mỗi lần thay tổng thống còn kéo theo việc thay thế khoảng 4.000 quan chức vì mỗi tổng thống lại bổ nhiệm cấp dưới riêng theo ý mình. "Trong số này có trên 1.000 quan chức cấp cao từ trợ lí bộ trưởng trờ lên, phải có sự phê chuẩn của Quốc hội", cựu Đại sứ Phạm Quang Vinh nói thêm.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/ong-trump-tuyen-bo-se-khong-bao-gio-nhan-thua-20201124150917047.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/