06:26 | 26/11/2020

Ông Biden: 'Tôi không phải nhiệm kì thứ ba của ông Obama'

Trong cuộc phỏng vấn sâu đầu tiên kể từ ngày bầu cử, ông Joe Biden khẳng định 4 năm tới của ông không phải là "nhiệm kì thứ ba của ông Obama", đồng thời ông còn hứa sẽ đại diện cho lợi ích của toàn bộ người dân Mỹ và Đảng Dân chủ.

Trò chuyện cùng người dẫn chương trình Lester Holt của NBC News tối hôm 24/11, ông Biden nói những thách thức mà ông đang phải đối mặt là chưa từng có.

Tổng thống đắc cử của Đảng Dân chủ cũng khẳng định ông sẽ tìm cách rũ bóng cái bóng của cựu Tổng thống Barack Obama, người mà ông từng phụ tá trong hai nhiệm kì làm Phó Tổng thống.

Theo Guardian, cuộc phỏng vấn này diễn ra sau khi ông Biden công bố một loạt đề cử cho Nội các của chính quyền mới, trong đó có nhiều cựu quan chức từng hoạt động dưới thời ông Obama.

"Ông muốn chia sẻ gì đến những người đang tự hỏi liệu có phải ông đang cố xây dựng nhiệm kì thứ ba của ông Obama hay không?", người dẫn chương trình Holt đặt câu hỏi.

"Đây không phải nhiệm kì thứ ba của ông Obama. Nước Mỹ đang phải sống trong một thế giới hoàn toàn khác so với thời chính quyền Obama - Biden. Chính ông Trump là người đã thay đổi cục diện của đất nước chúng ta", ông Biden đáp.

Ông Biden nói thêm, chính quyền của ông muốn đại diện cho "lợi ích của người dân Mỹ cũng như toàn thể Đảng Dân chủ" và nhất trí rằng ông thậm chí sẽ xem xét bổ nhiệm một thành viên Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu cho ông Trump.

"Tôi muốn đất nước của chúng ta thống nhất", ông Biden nhấn mạnh.

Tổng thống đắc cử Biden: 'Đây không phải nhiệm kì thứ ba của ông Obama' - Ảnh 1.

Ông Biden từng có 8 năm làm Phó Tổng thống thời ông Obama. (Ảnh minh họa. Nguồn: AP).

Tổng thống đắc cử của Đảng Dân chủ cũng khẳng định sẽ không "sử dụng Bộ Tư pháp như một công cụ cá nhân" để điều tra ông Trump và các đồng minh, bất chấp Đảng Dân chủ gây áp lực buộc chính quyền mới phải điều tra sâu hơn các giao dịch tài chính và cáo buộc cho phép thế lực nước ngoài can thiệp bầu cử của ông Trump.

Khi rời nhiệm sở vào tháng 1 năm sau, ông Trump sẽ mất quyền miễn truy tố của một tổng thống đương nhiệm. Tuy nhiên, ông Biden cho biết ông muốn chính phủ của mình tránh xa xung đột. "Tôi biết có một số cuộc điều tra ở cấp bang, song cá nhân tôi không thể tác động gì", ông Biden làm rõ.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Biden bày tỏ mong muốn theo đuổi một chương trình nghị sự "tiến bộ" hơn.

Khi được hỏi liệu ông có cân nhắc đến các thượng nghị sĩ cấp tiến như bà Elizabeth Warren và ông Bernie Sanders khi bổ nhiệm Nội các không, ông Biden nói "không gì là không thể" khi đề cập đến các nhân sự mà ông muốn đề nghị tham gia chính quyền mới. Song, ông Biden cho biết "kéo ai đó ra khỏi Thượng viện hay Hạ viện đều là quyết định khó khăn".

Nhiều nhân vật cấp tiến đã khen ngợi quyết định đề cử cựu Chủ tịch Fed Janet Yellen làm Bộ trưởng Bộ Tài chính và ông Ron Klain làm Chánh văn phòng Nhà Trắng của ông Biden.

Tuy nhiên, một số chính trị gia có tiếng của phe cánh tả như Hạ nghị sĩ Ilhan Omar, Rashida Tlaib và Alexandria Ocasio-Cortez lại bày tỏ hoài nghi rằng ông Biden có thể chọn cựu Chánh văn phòng Nhà Trắng Bruce Reed làm người điều hành Văn phòng Quản lí và Ngân sách (OMB).

"Chúng tôi vô cùng lo ngại trước thông tin ông Reed có thể trở thành Giám đốc OMB dưới chính quyền ông Biden vì ông ta từng là người có ác cảm với các chương trình an ninh kinh tế mà người lao động rất cần", một trong ba hạ nghị sĩ cảnh báo.

Trong thời gian tới, ông Biden sẽ công bố thêm các nhân sự dự kiến cho chính quyền mới. Còn hiện tại, Tổng thống đắc cử của Đảng Dân chủ cho biết nhóm của ông đang tập trung điều phối quá trình chuyển tiếp và lưu ý rằng thể hiện của chính quyền ông Trump hiện đang "rất chân thành".

Trong ngày 25/11 (theo giờ Mỹ), ông Biden sẽ có bài phát biểu cho Lễ Tạ ơn (26/11) từ quê nhà Wilmington, Delaware. Theo nhóm chuyển tiếp của ông Biden, cựu Phó Tổng thống Mỹ sẽ "đề cập đến những hi sinh lớn lao của người dân Mỹ trong dịp Lễ Tạ ơn và khẳng định nước Mỹ sẽ cùng nhau vượt qua khủng hoảng".

Bài phát biểu của ông Biden có thể sẽ trái ngược hoàn toàn với lễ ân xá gà tây mới đây của ông Trump.Tại buổi lễ, đương kim Tổng thống Mỹ cảm ơn các nhân viên y tế và khen ngợi thành tựu nghiên cứu vắc xin, song không gửi lời chia buồn đến gần 260.000 người Mỹ đã chết vì đại dịch COVID-19.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/ong-biden-toi-khong-phai-nhiem-ki-thu-ba-cua-ong-obama-20201125213727836.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/