14:44 | 09/08/2019

Mỹ xác nhận bán một lượng nhỏ nông sản cho Trung Quốc trước khi đe dọa áp thuế quan mới

Trung Quốc đã mua một khối lượng nhỏ đậu nành, lúa mì, cao lương và thịt heo Mỹ vào tuần trước, trước khi diễn ra đợt leo thang căng thẳng thương mại mới nhất với Washington, theo dữ liệu mới nhất được Mỹ công bố hôm 8/8.

Trong tuần này, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết toàn bộ hoạt động mua sản phẩm nông sản Mỹ của các công ty Trung Quốc đã bị tạm ngừng. 

Với việc Trung Quốc dừng nhập khẩu, các nhà xuất khẩu Mỹ sẽ tập trung vào các đơn hàng được kí kết hồi đầu năm nay khi hai bên dường như sắp tiến tới một thỏa thuận. Đơn hàng gồm hơn 4 triệu tấn đậu nành và gần 103.500 tấn thịt heo. 

Căng thẳng leo thang sau khi Washington cáo buộc Bắc Kinh thao túng tiền tệ và đe dọa áp thuế 10% lên 300 tỉ USD giá trị hàng nhập khẩu Trung Quốc, bắt đầu vào ngày 1/9.

"Các công ty tư nhân Trung Quốc sẽ không thực hiện bất kì hợp đồng mua bán nào với Mỹ khi lệnh cấm của chính phủ vẫn còn hiệu lực", theo ông Dan Basse, Chủ tịch công ty AgResource.

Theo ông, đây có thể là lần trao đổi thương mại cuối cùng cho đến khi xuất hiện những dấu hiệu ấm lên hoặc một số động thái trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc. 

Trung Quốc đã mua 60.000 tấn lúa mì, 50.000 tấn cao lương và 1.350 tấn thịt heo trong tuần kết thúc vào ngày 1/8, dữ liệu hàng tuần của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho hay. 

Dữ liệu cũng xác nhận đơn mua hàng mới của khoảng 71.200 tấn đậu nành.

Doanh số này chỉ là một phần nhỏ của các đợt mua hàng thông thường trước đây của Trung Quốc từ Mỹ, và diễn ra khi các quan chức cấp cao gặp nhau tại Thượng Hải để đàm phán, nhằm khởi động lại các cuộc thảo luận để kết thúc cuộc chiến kéo dài một năm.

Thuế quan của Trung Quốc đánh lên đậu nành Mỹ đã hủy hoại hoạt động xuất khẩu của nông sản giá trị nhất của Mỹ và khiến chính quyền Tổng thống Donald Trump phải bồi thương cho người nông dân trong hai năm với giá trị lên tới 28 tỉ USD.

Báo cáo của USDA xác nhận xuất khẩu nông sản Mỹ vẫn diễn ra bất chấp căng thẳng leo thang. 

Hơn 8.500 tấn thịt heo và 516.000 tấn đậu nành được sắp xếp và xuất khẩu sang Trung Quốc vào tuần trước, báo cáo của USDA cho hay. 

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/my-xac-nhan-ban-mot-luong-nho-nong-san-cho-trung-quoc-truoc-khi-de-doa-ap-thue-quan-moi-20190809144438521.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/