Một số đại lý Heineken xác nhận bị hạn chế bán bia Sabeco

Song phía Heineken Việt Nam khẳng định công ty không có chính sách này, không chỉ đạo nhân viên thực hiện chính sách này.

Một số đại lý Heineken xác nhận bị hạn chế bán bia Sabeco - Ảnh 1.

Một kệ hàng trưng bày bia Sài Gòn (Sabeco). (Ảnh: Tài chính và Cuộc sống).

Theo thông tin đã đưa và theo phản ánh của Tổng Công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, mã: SAB), thời gian qua, Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam (Heineken Việt Nam) có chính sách hạn chế các đại lý bán hoặc trưng bày các sản phẩm bia của Sabeco, đặc biệt là bia Saigon Chill.

Điều đó có nghĩa là nếu đại lý đã đồng ý bán bia cho Heineken, thì chỉ được bán bia của hãng này, mà không được bán bia của hãng khác. Trước sự việc trên, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã tiến hành làm việc với các bên liên quan để xác minh thông tin.

Qua tìm hiểu, một số đại lý xác nhận trên thực tế có hiện tượng nhân viên bán hàng của Heneiken Việt Nam yêu cầu đại lý thực hiện việc hạn chế này nhưng không có văn bản thông báo chính thức.

Trên cơ sở đó, theo yêu cầu của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Heineken Việt Nam đã ban hành thông báo chính thức và công khai yêu cầu nhân viên bán hàng của công ty trên phạm vi toàn quốc tuân thủ nghiêm chỉnh quy định về pháp luật cạnh tranh và các quy tắc ứng xử nội bộ trong tất cả các hoạt động kinh doanh.

"Việc doanh nghiệp áp dụng chính sách yêu cầu các nhà phân phối, bán lẻ hạn chế phân phối sản phẩm của doanh nghiệp khác sẽ ảnh hưởng đến quyền tự do kinh doanh của các nhà phân phối và hạn chế quyền lựa chọn sản phẩm của người tiêu dùng", thông báo nêu rõ.

Theo Chứng khoán Bản Việt, hiện 90% thị phần ngành bia tại Việt Nam đang thuộc về 4 ông lớn gồm Sabeco, Heineken, Habeco và Carlsberg, dựa theo sản lượng bán ra năm 2018.

Trong đó Sabeco đang là doanh nghiệp dẫn đầu với thị phần áp đảo 43%. Đứng thứ hai là Heineken với 25% thị phần trong tay.

Tháng 10/2020, Heineken đã hoàn tất thoái vốn tại Sabeco bằng việc bán 25,2 triệu cổ phiếu của Sabeco với giá 184.000 đồng/cp. Số cổ phần này cũng tương đương 3,93% tổng số cổ phiếu mà Able Win Gain Limited (thuộc nhóm cổ đông Heineken) đang nắm giữ.

Trước đó vào giữa tháng 11/2019, Heineken Asia Pacific ra thông báo bán thành công gần 5,2 triệu cổ phiếu SAB với giá 234.400 đồng/cp, mang về cho tổ chức này xấp xỉ 1.219 tỉ đồng, giảm tỉ lệ sở hữu tại Sabeco từ 1,2% xuống chỉ còn 0,39%.

Như vậy, Able Win Gain Limited và Heineken Asia Pacific, cùng được sở hữu bởi công ty mẹ Heineken N.V. đang sở hữu 27,7 triệu cổ phiếu SAB, chiếm 4,32% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết.

Hiện tại, hai cổ đông lớn đang sở hữu Sabeco là ThaiBev với tỉ lệ sở hữu 53,59%, tiếp sau là Bộ Công Thương với 36% cổ phần.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/mot-so-dai-ly-heineken-xac-nhan-bi-han-che-ban-bia-sabeco-20210417073616741.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/