07:38 | 07/11/2019

Mô hình mua chung bất động sản và các phương thức chốt lời cho các nhà đầu tư cá nhân

Nhóm sáng lập Revex đem đến Shark Tank Việt Nam mô hình mua chung bất động sản. Những mô hình tương tự đã tồn tại trên thế giới, cung cấp cho nhà đầu tư cá nhân nhiều sự lựa chọn để "chốt lời".

Mô hình "mua chung" bất động sản

Xuất hiện trên chương trình Shark Tank, hai nhà sáng lập Tuấn Việt-Quốc Hưng chào mời các "cá mập" đầu tư 1 triệu USD vào dự án. Revex là nền tảng "mua chung" bất động sản, giúp các nhà đầu tư cá nhân có thể sở hữu một phần bất động sản với khoản đầu tư chỉ 1 triệu đồng.

Sau 18 tháng, Revex đã xây dựng một nền tảng sư dụng công nghệ blockchain mà theo anh Việt, đã hoàn toàn ổn khi chạy thử. Tuy nhiên công ty hiện tại mới chính thức hoạt động và ở thời điểm ghi hình vẫn chưa có khách hàng nào.

Về cơ chế hoạt động, Revex dự kiến sẽ đưa các bất động sản lên hệ thống của họ và chào mời các nhà đầu tư cá nhân mua một phần bất động sản với số tiền tối thiểu là 1 triệu đồng. Dòng tiền sẽ chuyển trực tiếp từ nhà đầu tư các nhân sang chủ đầu tư dự án bất động sản. Revex sẽ thu 1% phí giao dịch.

ẻt

Cách các mô hình mua chung bất động sản trên thế giới vận hành. Ảnh: Finder

Về phía các chủ đầu tư, sản phẩm của họ sẽ có tính thanh khoản hơn trong trường hợp có nền tảng thu hút một số lượng khách hàng đủ lớn. Rào cản về giá cao đã hạn chế nhiều khách hàng có nhu cầu mua, nay biến mất với nền tảng mua chung bất động sản.

Với cách bán bất động sản truyền thống là đẩy cho các đơn vị phân phối,  phí môi giới có thể sẽ cao hơn con số 1% mà Revex thu. Do đó, khi chủ đầu tư sử dụng nền tảng của các công ty công nghệ bất động sản (proptech), chi phí môi giới sẽ giảm. 

revex-3-15725182733061095337517-crop-1572518983299402604857

Shark Hưng đầu tư 1 triệu USD vào Revex. Ảnh: Shark Tank Việt Nam

Trên thực tế, mô hình mua bất động sản theo phần không hề mới trên thế giới. Tại Australia có Brickx.com, CoVESTA và DomaCom. Trong khi đó ở Ấn Độ có PropertyShare.In. Ngay tại Việt Nam cũng có một startup trong lĩnh vực này là RealStake, hiện đã có chi nhánh ở Thái Lan.

Lợi suất cho các nhà đầu tư cá nhân

Về phía nhà đầu tư cá nhân, họ quan tâm tới lợi suất kì vọng khi đầu tư vào bất động sản. Cũng như tất cả các hình thức đầu tư khác, tính thanh khoản chắc chắc là điều mà nhà đầu tư cá nhân quan tâm.

Hai nhà sáng lập Revex trình bày trên sân khấu Shark Tank Việt Nam rằng, mức lợi suất và các điều khoản khác sẽ do chủ đầu tư niêm yết. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ khác có quyền lựa chọn dự án với mức lợi suất thích hợp. 

Ngoài ra, theo thông tin từ trang chủ của Revex, các nhà đầu tư cá nhân còn có một hình thức thoái vốn khác. Khi giá bất động sản lên cao, Revex sẽ chuyển nhượng bất động sản và chia lãi cho các nhà đầu tư cá nhân theo tỉ lệ sở hữu ban đầu.

Đa số mô hình "mua chung" bất động sản trên thế giới đều cung cấp những phương thức chuyển giao tài sản một cách thanh khoản hơn cho các nhà đầu tư.

People-tiles-stacking2

Các nền tảng "mua chung" bất động sản trên thế giới cung cấp nhiều cách thức chốt lời cho các nhà đầu tư cá nhân. Ảnh: Brickz

Cụ thể, việc "sở hữu chung" bất động sản sẽ dẫn tới những mâu thuẫn nhất định khi giá tài sản tăng thay đổi. Những người đồng sở hữu sẽ có lựa chọn bán ra kiếm lời hoặc tiếp tục giữ đến lúc giá cao hơn. 

Do vậy nhiều nền tảng cung cấp một giải pháp khác cho các nhà đầu tư cá nhân là bán lại phần sở hữu đó với mức giá thỏa thuận cho các khách hàng hàng, hoặc cho chính công ty trung gian. 

Trong khi đó, một giải pháp khác là qui định một tỉ lệ biểu quyết tối thiểu để định đoạt tài sản. Ví dụ, khi quyết định rót tiền vào một dự án, các nhà đầu tư cá nhân phải kí vào một thỏa thuận đồng ý rằng khi có sự chấp thuận của một tỉ lệ nhất định chủ sở hữu bất động sản (ví dụ như 70%), bất động sản đó sẽ được bán ra toàn bộ.


Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/mo-hinh-mua-chung-bat-dong-san-va-cac-phuong-thuc-chot-loi-cho-cac-nha-dau-tu-ca-nhan-20191106165309441.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/