07:12 | 27/07/2019

Mạng 5G ra đời sẽ tác động như thế nào đến thị trường bất động sản?

Theo nhận định của Savills, sự ra đời của mạng di động 5G sẽ có tác động đáng kể đến các nhà đầu tư bất động sản.

5G network

Ảnh minh họa. (Nguồn: Savills Việt Nam)

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, bước tiến mới nhất của ngành viễn thông di động sẽ tăng tốc độ kết nối lên gấp 100 lần so với mạng 4G hiện tại, nghĩa là người dùng có thể tải một bộ phim xuống chỉ trong vòng vài giây.

Ông Chris Marriott, Giám đốc điều hành Savills khu vực Đông Nam Á nhận định: "Tốc độ và hiệu quả của mạng 5G sẽ lớn hơn nhiều so với các mạng di động hiện tại và điều này sẽ mang lại một số lợi thế thiết thực cho các chủ sở hữu bất động sản."

Báo cáo của Savills chỉ ra, châu Á Thái Bình Dương và Hàn Quốc có lợi thế đi đầu trong triển khai mạng 5G. Quốc gia này ra mắt mạng 5G vào tháng 4 vừa qua, với ba triệu công dân sẽ chuyển sang sử dụng mạng này vào cuối năm nay. Một số khu vực ở Úc sẽ có mạng 5G vào cuối năm nay.

Trong khi đó, Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore và Hồng Kông sẽ triển khai các chương trình 5G vào năm tới.

Một nghiên cứu của Intel cho thấy 95% cán bộ cấp cao trong các doanh nghiệp công nghệ tin rằng mạng 5G sẽ là một trong những công nghệ quan trọng nhất trong 50 năm tới.

Phần lớn công nghệ tận dụng mạng 5G vẫn chưa được tạo ra, nhưng hiện nay có thể thấy mạng 5G sẽ ảnh hưởng đến bất động sản (BĐS) theo một số cách nhất định.

Theo đó, đơn vị nghiên cứu này cho rằng, mạng 5G đặt ra những yêu cầu nhất định về cơ sở hạ tầng, có thể mang lại lợi ích cho chủ sở hữu tòa nhà, vì mạng 5G cần mạng lưới nhiều nút mạng hơn, với các nút nhỏ hơn. Điều này có thể đem đến thêm thu nhập cho chủ nhà.

Để cải thiện việc truyền tải dữ liệu, mạng 5G cũng sẽ cần các trung tâm dữ liệu nhỏ hơn nhưng gần hơn với người tiêu dùng, đem đến một luồng doanh thu tiềm năng khác cho chủ sở hữu của các BĐS phù hợp.

Ngoài ra, một trong những ứng dụng quan trọng nhất của mạng 5G sẽ là Internet Vạn Vật (Mạng lưới thiết bị kết nối Internet). Đối với người quản lý BĐS, điều này đồng nghĩa với hệ thống quản lý tòa nhà thông minh hơn, nhiều dữ liệu hơn. Cùng với công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) có thể tiết kiệm đáng kể chi phí trong dài hạn.

"Mạng 5G sẽ cung cấp dữ liệu phong phú và tức thời hơn. Dữ liệu này có thể được sử dụng để điều chỉnh hệ thống sưởi và điều hòa, tự động hóa an ninh và cải thiện hiệu suất của tòa nhà. Ở Đông Nam Á, chi phí điều hòa tại các dự án BĐS thương mại khá lớn, do đó những cải tiến sẽ dễ dàng được các chủ đầu tư ghi nhận", ông Chris Marriott cho biết thêm.

Bên cạnh đó, các thiết bị sử dụng mạng 5G sẽ đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của các thành phố thông minh, nơi dữ liệu lớn (big data) được sử dụng để xử lý để điều phối giao thông, chất thải, nước và năng lượng.

Và các cảm biến trên toàn thành phố sẽ có thể truyền dữ liệu thời gian thực cho phần mềm quản lý thành phố.

Đặc biệt, Savills cho rằng, khả năng truyền dữ liệu của mạng 5G cũng sẽ giúp các phương tiện không người lái có thể liên lạc với nhau và với mạng lưới thành phố thông minh một cách nhanh chóng hơn và lấy thêm dữ liệu để di chuyển an toàn trên đường phố.

Vì thế, các thành phố tương lai với lượng xe hơi ít sẽ là một cuộc cách mạng cho BĐS vì số lượng phương tiện thấp hơn sẽ giải phóng không gian giá trị hiện đang bị các con đường chiếm giữ.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/mang-5g-ra-doi-se-tac-dong-nhu-the-nao-den-thi-truong-bat-dong-san-20190726171846964.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/