Lôi kéo người dùng, Facebook trả tiền cho các nhà sáng tạo nội dung mà không biết rằng ở Việt Nam đã có một mạng xã hội bản địa thực hiện điều này từ lâu

Tỷ phú Mark Zuckerberg cũng cho biết công ty sẽ thực hiện việc chi trả tiền cho các nhà sáng tạo nội dung trên cả Facebook và Instagram cho tới cuối năm 2022.

Mới đây, ông chủ Facebook là Mark Zuckerberg đã đưa ra thông báo rằng công ty sẽ chi trả hơn 1 tỷ USD cho những người sáng tạo nội dung trên cả Facebook và Instagram đến cuối năm 2022, theo Hypebeast.

"Chúng tôi muốn xây dựng nền tảng tốt cho hàng triệu người có thể kiếm tiền. Vì vậy chúng tôi đang tạo ra các chương trình mới để đầu tư hơn 1 tỷ USD nhằm trả tiền cho những người sáng tạo nội dung trên Facebook và Instagram tới hết năm 2022. Đ

ầu tư vào những người sáng tạo nội dung không phải là điều gì quá mới mẻ, nhưng chúng tôi rất vui vì được mở rộng quy mô theo thời gian", tỷ phú Mark Zuckerberg chia sẻ trên Facebook.

Song song với ý tưởng này, Facebook cũng có kế hoạch phát hành một số chương trình trả thưởng từ giờ đến cuối năm 2021 dành cho những nhà sáng tạo nội dung đạt được các cột mốc nhất định. 

Trong khi đó, Reels Summer Bonus sẽ được ra mắt thử nghiệm tại Mỹ trong một vài tuần tới và trả tiền cho những người sáng tạo nội dung trên Reels của Instagram.

Tương tự Lotus, Facebook chi 1 tỷ USD trả tiền cho các nhà sáng tạo nội dung - Ảnh 1.

Facebook sẽ chi 1 tỷ USD để trả tiền cho những nhà sáng tạo nội dung. (Ảnh: Hypebeast).

Tháng trước, tỷ phú Mark Zuckerberg đã thông báo trên Facebook rằng sẽ không cắt giảm doanh thu của những nhà sáng tạo nội dung cho các tính năng được trả tiền đến cuối năm 2023.

"Để giúp nhiều nhà sáng tạo nội dung có thể kiếm tiền trên các nền tảng, chúng tôi sẽ cung cấp các sự kiện trực tuyến có trả phí, có đăng ký từ người hâm mộ và các sản phẩm độc lập dành cho người sáng tạo nội dung cho tới cuối năm 2023. Khi chia sẻ doanh thu, chúng tôi sẽ nhận ít hơn 30% mà Apple và các hãng khác thường làm", ông Mark Zuckerberg chia sẻ.

Mô hình này của Facebook khá giống với mạng xã hội Lotus tại Việt Nam. Với châm ngôn "Content is King", Lotus lựa chọn phát triển theo định hướng lấy nội dung và trải nghiệm người dùng làm trọng tâm.

Trong đó, Lotus tập trung phát triển cộng đồng người sáng tạo nội dung gồm những nghệ sĩ, vlogger, YouTuber,... có tiếng được nhiều người biết đến. Mong muốn qua những người này có thể lôi kéo người dùng tham gia.

Lotus hứa hẹn sẽ chia sẻ doanh thu quảng cáo, đồng thời có thêm thu nhập từ số lượt xem, click,… cho những nhà sáng tạo nội dung này. Thống kê mới nhất chúng tôi có được, năm 2019, có khoảng gần 400 nhà sáng tạo nội dung đăng ký kiếm tiền trên mạng xã hội Lotus.

Các nhà sáng tạo nội dung hoạt động trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau như Bà Tân Vlog, hot face Link Ka, DJ Tít, Travel Blogger Khoai Lang Thang, HLV Fitness Hana Giang Anh,…

Ban đầu, dự án đã huy động được hơn 700 tỷ đồng từ VCCorp và một số nhà đầu tư trong nước. Lotus dự kiến sẽ kêu gọi thêm để phát triển lâu dài. Ngoài ra, mạng xã hội này cũng dự kiến có thêm những mô hình kiếm tiền khác cho các nhà sáng tạo nội dung.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/loi-keo-nguoi-dung-facebook-tra-tien-cho-cac-nha-sang-tao-noi-dung-ma-khong-biet-rang-o-viet-nam-da-co-mot-mang-xa-hoi-ban-dia-thuc-hien-dieu-nay-tu-lau-20210717114426701.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/