11:51 | 13/10/2020

Lãi suất giảm, tiền gửi chuyển hướng sang chứng khoán?

Theo BVSC, lãi suất huy động giảm có thể khiến một phần dòng tiền gửi từ dân cư đã chuyển sang các kênh đầu tư khác, trong đó có chứng khoán.

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa công bố báo cáo chiến lược quí IV/2020 với nhận định lãi suất huy động giảm mạnh khiến tiền gửi dân cư tăng chậm lại.

Theo BVSC, thanh khoản hệ thống ngân hàng tiếp tục ở trạng thái dồi dào trong quí III nhờ cung vốn VND tăng (qua hoạt mua ròng ngoại tệ của NHNN) và cầu vốn tăng chậm (tăng trưởng tín dụng tính đến cuối tháng 9 mới tăng 6% trong khi cùng kì năm 2019 tăng 9,4%). Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức thấp nhất trong lịch sử trong suốt quí III (0,2-0,4%/năm).

Vào ngày cuối cùng của quí III, NHNN đã có thêm một lần cắt giảm lãi suất điều hành thêm 0,5 điểm %. Như vậy, tính từ đầu năm 2020 đến nay, nhằm giúp nền kinh tế đối phó với những khó khăn do dịch COVID-19, NHNN đã có tổng cộng ba lần cắt giảm trần lãi suất huy động ngắn hạn (dưới 6 tháng) với tổng mức cắt giảm là 1%.

Tuy vậy, BVSC đánh giá hiệu quả thực tế của những lần cắt giảm lãi suất điều hành trong việc kích thích tổng cầu càng về sau càng giảm.

Mặt khác, trong 7 tháng đầu năm, huy động tiền gửi chỉ tăng 7,85% so với cùng kì trong khi trung bình cùng kì các năm gần đây đều tăng trên 10%.

Theo BVSC, lãi suất huy động giảm có thể là nguyên nhân khiến tiền gửi từ khu vực dân cư tăng chậm lại. Hoàn toàn có khả năng một phần dòng tiền gửi từ dân cư đã chuyển sang các kênh đầu tư khác, trong đó có chứng khoán.

BVSC dự đoán tăng trưởng tín dụng trong quí IV sẽ tăng tốc mạnh hơn so với ba quí đầu năm (do yếu tố mùa vụ và tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt). Mặc dù vậy, tăng trưởng tín dụng cho cả năm nay nhiều khả năng vẫn sẽ ở mức thấp (chỉ quanh mức 10%).

Đối với Thông tư 01 về giãn, hoãn các khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, BVSC nhận định NHNN sẽ sớm có sự sửa đổi để kéo dài thời hạn của Thông tư này sang năm 2021 nhằm giảm sốc cho hệ thống ngân hàng. Theo đó, tỉ lệ nợ xấu các NHTM có thể vẫn sẽ được kiểm soát ở mức thấp trong quí cuối năm nhưng tỉ lệ nợ xấu tiềm ẩn trên thực tế sẽ cao hơn các con số trên báo cáo chính thức

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/lai-suat-giam-tien-gui-chuyen-huong-sang-chung-khoan-20201013083041806.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/