16:34 | 28/10/2019

Hiệp hội Mía đường đề xuất loạt giải pháp trước ngưỡng cửa hội nhập ATIGA

Trước thời hạn thực thi ATIGA sắp đến, mới đây, Hiệp hội Mía đường Việt Nam đã gửi công văn lên Bộ Công Thương nhằm đề xuất các biện pháp áp dụng khi thực thi cam kết ngành đường hội nhập ATIGA.

Theo đó, dựa trên khảo sát kinh nghiệm về chính sách, quản lí, giám sát việc sản xuất, phân phối và xuất khẩu mía đường của một số nước ASEAN có sản xuất đường mía gồm Thái Lan, Philippines, Indonesia, Hiệp hội Mía đường Việt Nam báo cáo Bộ Công Thương một số biện pháp cơ bản mà nhiều nước ASEAN đang áp dụng trong ngành mía đường.

Ảnh chụp Màn hình 2019-10-28 lúc 15

Nguồn: Hiệp hội Mía đường Việt Nam

Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho rằng việc áp dụng các biện pháp tương tự là khả thi, phù hợp với qui định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), ATIGA và đặc biệt là hoàn toàn tương đồng với các quy định và thông lệ mà các nước đang sản xuất mía đường của ASEAN đã và đang áp dụng từ nhiều năm. 

"Hiệp hội tin tưởng rằng cơ chế quản lí mới mà Hiệp hội đề xuất sẽ bảo đảm quyền được cạnh tranh một cách công bằng với các điều kiện tương tự mà ngành đường và người nông dân trồng mía Việt Nam cần có khi chấp nhận thực hiện đầy đủ cam kết ATIGA. 

Mặt khác, việc chủ động đưa ra công cụ cần thiết khi hội nhập càng thể hiện việc tuân thủ chủ trương của Đảng, Nhà nước về chủ động hội nhập", Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho biết.

Trước đó, ngày 24/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có văn bản trả lời ý kiến của đại biểu Quốc hộI (ĐBQH) Thạch Phước Bình, thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh về kiến nghị tiếp tục tạm hoãn ATIGA.

Theo đó, Thủ tướng đã khẳng định xem xét hoãn thực thi cam kết ATIGA cho ngành mía đường là khó khả thi. 

"Nếu tiếp tục hoãn thực thi cam kết đối với mặt hàng đường các nước có thể có những biện pháp trả đũa và yêu cầu đền bù, ảnh hưởng về mặt kinh tế và uy tín của Việt Nam là rất lớn, nhất là trong bối cảnh Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2020", Thủ tướng cho biết.

Về vấn đề này, Hiệp hội Mía đường Việt Nam cũng đã thừa nhận đề xuất tạm hoãn thực thi cam kết ảnh hưởng đến chủ trương hội nhập chung của đất nước nên dù đang trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

Hiệp hội Mía đường Việt Nam nhất trí chủ trương của Bộ Công Thương thực thi cam kết xóa bỏ hạn ngạch thuế quan đối với mặt hàng đường từ ngày 1/1/2020.

Tuy nhiên đồng thời, Hiệp hội Mía đường kiến nghị Bộ Công Thương xem xét thiết lập cơ chế quản lý, giám sát cần thiết nhằm ngăn chặn một cách hợp pháp, kịp thời những tác động tiêu cực của hội nhập đối với ngành mía đường trong nước. 

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/hiep-hoi-mia-duong-de-xuat-loat-giai-phap-truoc-nguong-cua-hoi-nhap-atiga-2019102816203018.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/